BHV tháng 7: Bộ 3 chuyên gia lệch "gu" Hội đồng thẩm định

Âm nhạc

(GDVN) - Giải thưởng cao nhất trong live show Bài hát Việt tháng 7/2011 – Bài hát của tháng, đã được Hội đồng thẩm định trao cho Mẹ tôi và những thị xã vắng

(GDVN) - Giải thưởng cao nhất trong liveshow Bài hát Việt tháng 7/2011 - Bài hát của tháng đã được Hội đồng thẩm định trao cho "Mẹ tôi và những thị xã vắng" của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến. Thế nhưng với 2 chuyên gia khách mời (nhạc sĩ Ngọc Châu, nhà văn Dương Bình Nguyên) và cả MC Anh Tuấn thì bài hát này “trôi vụt qua”.

Bất đồng về Bài hát của tháng

Liveshow Bài hát Việt tháng 7/2011 diễn ra đêm 10/7 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đã xướng tên ca khúc "Mẹ tôi và những thị xã vắng" (do Nguyễn Đức Cường trình bày) của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, một người rất “có duyên” với những giải thưởng lớn vào năm lẻ và hiện đang du học nâng cao ngành kiến trúc tại Pháp. Bài hát được Nguyễn Vĩnh Tiến viết tặng mẹ anh - một bác sĩ đã gắn bó cả cuộc đời mình với những thị xã nhỏ bé nhưng đầy ắp tình người.

“Tôi cũng có một hành trình giống như mẹ. Tôi là một kiến trúc sư, luôn phải đi nhiều nơi. Vì thế, trên mỗi một chặng đường, tôi đều tìm thấy những trải nghiệm và dần dần hiểu những gì mẹ tôi đã trải qua. Bài hát không chỉ là cảm xúc của riêng tôi mà còn là tình cảm của bao người con khác khi nghĩ về mẹ. Sáng tác được viết theo thể loại alternative rock và tất nhiên sẽ có một chút âm hưởng Việt trong đó", Nguyễn Vĩnh Tiến chia sẻ.

a
Nguyễn Đức Cường và ban nhạc của nhạc sĩ Thanh Tâm thể hiện ca khúc Mẹ tôi và những thị xã vắng của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Nguyễn Đức Cường cũng là nhạc sĩ phối khí cho ca khúc này và đã thay mặt tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến để nhận giải Bài hát của tháng của Hội đồng thẩm định.

Tất nhiên Hội đồng thẩm định trong liveshow lần này gồm toàn những gương mặt gạo cội trong làng nhạc Việt như nhạc sĩ Quốc Trung, Anh Quân, Võ Thiện Thanh, Lê Quang, Trần Mạnh Hùng, Đức Trí, nhà báo âm nhạc Nguyễn Minh nên không thể nghi ngờ gì về chất lượng chuyên môn của họ cũng như ca khúc được nhất trí chọn. Vấn đề ở đây là “tai nghe” của Hội đồng thẩm định dường như không ăn nhập gì so với cảm nhận của bộ 3 chuyên gia về âm nhạc nhạc sĩ Ngọc Châu – nhà báo văn nghệ Dương Bình Nguyên (nhà văn Giày Đỏ) - MC Anh Tuấn, cũng như sự bình chọn của khán giả.
 
Theo nhạc sĩ Ngọc Châu, anh đánh giá bản demo của ca khúc "Mẹ tôi và những thị xã vắng của Nguyễn Vĩnh Tiến" tốt hơn so với khi được trình diễn trên sân khấu: “Cách viết của anh Tiến rất rõ ràng, rành mạch, ra chất hiện đại, nhưng hiệu quả biểu diễn trên sân khấu đêm nay khiến tôi hơi thất vọng”.

Nhà báo Dương Bình Nguyên cũng đồng tình rằng phần lời thì rất hay, nhưng phần biểu diễn, cách phối khí không ấn tượng bằng ca khúc Phai mờ của Nguyễn Vĩnh Tiến trong đêm Gala trước. Ngay cả MC - nhà sản xuất âm nhạc Anh Tuấn cũng có cùng quan điểm cho rằng “bài hát này trôi vụt qua” tâm trí của người nghe.

Và những tranh luận quanh bài Cô gái Việt

Khi được hỏi “thích nhất ca khúc nào” trong số 9 ca khúc dự thi thì cả 2 chuyên gia khách mời đều có cảm tình với ca khúc Ngôi sao trong đêm (Tạ Quang Thắng) và Phút giây đầu tiên (Thành Vương). Riêng nhạc sĩ Ngọc Châu còn ấn tượng thêm với bài hát Tóc gió mang lời ca đầy mộc mạc và đáng yêu của chàng sinh viên năm thứ hai khoa Accor-Guitar-Jazz Vũ Trọng Long (Tô Minh Đức trình bày) và nét đẹp ngỡ ngàng của một thiếu nữ trên phố với mái tóc dài thướt thay. Ca khúc này đã giành được sự đồng thuận từ phía khán giả để đoạt giải thưởng Ca khúc ấn tượng.
 
Có thể vì tiêu chí đánh giá giải thưởng Bài hát của tháng dựa trên 6 yếu tố là hình tượng âm nhạc, hình tượng văn học, tìm tòi sáng tạo, cảm xúc âm nhạc, phong cách âm nhạc và ý nghĩa xã hội chứ không xét trên hiệu quả trình diễn trên sân khấu nên đã dẫn tới sự thiếu nhất quán trong bình chọn giữa Hội đồng thẩm định với các chuyên gia âm nhạc cũng như khán giả. Nhưng thiếu đồng thuận đến mức không có hệ số chung nào cả thì có lẽ cũng cần phải ngẫm nghĩ ít nhiều đến kết quả giải thưởng Bài hát của tháng trong liveshow Bài hát Việt tháng 7.
 
Giải Nhạc sĩ phối khí hiệu quả được trao cho Trần Nho Hoàng, với bản phối cho ca khúc Cô gái Việt. Ca khúc này cũng đã mang đến cho Phương Vy giải Ca sĩ thể hiện hiệu quả (cả 3 giải thưởng Bài hát của tháng, Nhạc sĩ phối khí hiệu quả, Ca sĩ thể hiện hiệu quả đều được lấy từ phiếu bình chọn của Hội đồng thẩm định).

a
Ca sĩ Phương Vy quyến rũ với phần trình diễn trong Cô gái Việt của tác giả Lê Minh Trung, cô được trao giải Ca sĩ thể hiện hiệu quả.

Nhưng, về phía chuyên gia khách mời, ca khúc Cô gái Việt bị nhạc sĩ Ngọc Châu chê về độ “hoành tráng” và ồn ào của dàn nhạc không phù hợp với nét Á Đông trong một bài hát mà lẽ ra cần phải có sự tĩnh lặng, dịu dàng nhất định; phần kết của lời ca khúc được nhà văn Giày Đỏ cho là “bị gượng ép về ý nghĩa”. Ngoài ra, MC Anh Tuấn còn cho rằng ca khúc nhạc jazz Cô gái Việt có sự nhập nhằng giữa hai thể loại swing jazz và big band nên hiệu quả không cao, Phương Vy thì hát tốt (chất giọng là chủ đạo trong swing jazz), còn dàn nhạc thì đánh quá “dữ dội” (dàn nhạc là chủ đạo trong big band) khiến hai thể loại jazz này "đánh nhau" trong một bài hát.

Với cách chấm điểm theo các tiêu chí rõ ràng và công bố trao các giải thưởng trực tiếp tại liveshow, Bài hát Việt 2011 là nơi để các sáng tác mới đoạt giải tiếp cận nhanh hơn với công chúng yêu nhạc. Phần bình luận trực tiếp với những chuyên gia, nhận định ca khúc sau các phần trình diễn cũng là nét mới trong Bài hát Việt năm thứ 7, giúp khán giả có được góc nhìn đa chiều hơn sau khi nghe. Bài hát Việt 2011 sẽ diễn ra mỗi tháng một liveshow và được truyền hình trực tiếp trên VTV6 vào chủ nhật của tuần thứ hai hàng tháng.

Một số hình ảnh ấn tượng của Bài hát Việt tháng 7/2011:

a
Đinh Mạnh Ninh mở màn cho liveshow tháng 7 bằng ca khúc Những ô cửa sắc màu (từng đoạt giải Bài hát của tháng tại liveshow tháng 6). Cũng trong đêm diễn này, Đinh Mạnh Ninh còn thể hiện thành công ca khúc nhạc pop Phút giây đầu tiên (Thành Vương) nói về những rung chạm đầu đời của tình yêu đôi lứa.
 
a
Ban nhạc 30 Phút ngẫu hứng và rộn ràng với chất funky của ca khúc Chú bé đánh giày (Hồ Đăng).
 
a
Tiêu Châu Như Quỳnh thể hiện ca khúc Niềm tin do cô tự sáng tác và lần đầu tiên tham gia Bài hát Việt với vai trò tác giả. Bên cạnh đó, cô còn trình diễn bài hát Ngày em xuống phố (Hoàng Anh Tuấn). Tuy nhiên, chất giọng của Như Quỳnh lại khá nặng, cộng với tiết tấu bài hát rộng, tổng phố gập ghềnh và gãy khúc, khiến hình tượng nội dung bài hát không rõ ràng và ca khúc bị chìm xuống.
 
a
Cẩm Tú đáng yêu và tinh nghịch với ca khúc "Làm quen" của tác giả Dương Cầm.
 
a
Tạ Quang Thắng trở lại Bài hát Việt với ca khúc Ngôi sao trong đêm ngợi ca những người công nhân vệ sinh đường phố. Đây là một ca khúc country pop mang ý nghĩa xã hội cao và được các chuyên gia khách mời đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn giọng ca cá tính của chàng nhạc sĩ Lá cờ.
 
 
 
 
a
Tô Minh Đức với Tóc gió của tác giả trẻ Vũ Trọng Long. Ca khúc này đã đoạt giải Ca khúc ấn tượng do khán giả bình chọn và nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia khách mời. Đây cũng là giải thưởng được bổ sung thêm vào năm nay.
 
a
Trong vai trò khách mời của Dự án âm nhạc liveshow tháng 7, Lê Cát Trọng Lý đã thể hiện 4 ca khúc Chênh vênh, Nghe tôi kể này, Là con gái thật tuyệt, Thương và nhận được nhiều tràng vỗ tay yêu mến của khán giả. Vào cuối tháng 8 năm nay, Trọng Lý sẽ bắt đầu hành trình tour diễn xuyên Việt đầu tiên của mình.


Hoàng Yến

Từ khóa :
Bài hát Việt , BHV , Hội đồng thẩm định , Nguyễn Vĩnh Tiến
BHV tháng 7: Bộ 3 chuyên gia lệch "gu" Hội đồng thẩm định
Tin khác