Bằng Cường: Tôi đã bán rẻ 'các con' của mình!

Âm nhạc

(GDVN) - “Anh Bằng Kiều, cũng đâu có cao mà anh ấy vẫn nổi tiếng và giọng hát đâu có thua kém bất kỳ ai đâu?” – Bằng Cường nói về mặc cảm chiều cao của mình.

Mỗi người đều có một số phận

Chào Bằng Cường, đầu năm mới đã thấy anh bay vào Sài Gòn hát. Trong suy nghĩ của bạn, mảnh đất phương Nam sôi động này là sẽ là nơi sẽ lập nghiệp hay chỉ dạo chơi?

Trước kia, tôi chỉ hát ở Hà Nội và cảm thấy rất yên bình. Những ngày đầu tiên khăn gói vào Sài Gòn hát, tôi chưa hình dung hết được sự bon chen, cạnh tranh tại thành phố này.

Trần Mạnh Tuấn, nhạc sĩ kèn saxo phone nổi tiếng ở TP.HCM là chú họ của tôi. Trước khi tôi vào Sài Gòn, chú có nói: “Nếu cháu vào Sài Gòn thì gọi cho chú, có gì chú giúp đỡ”. Tính tôi thích tự lập, tôi đã không gọi cho chú vì nghĩ là nếu mình có thành công ở mảnh đất phương Nam này, thì mọi người cũng sẽ dè bỉu là tôi "dựa hơi" ông chú nổi tiếng.


Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bằng Cường.


Tôi vào TP.HCM từ năm 2007. Hoạt động được một thời gian, tôi hừng hực, dốc hết tiền của, làm album đầu tiên, với những ca khúc mà mình tâm đắc nhất. Tôi nghĩ đơn giản: Album này phát hành, tôi sẽ nổi tiếng, có cátsê cao…Thế nhưng trái với mong đợi của tôi, album này như lọt thỏm giữa hàng chục album khác.

Quá chán nản, cái tết đầu tiên xa nhà, thấy mình lạc lõng giữa một nơi xa lạ, ôm nỗi buồn, tôi định bỏ Sài Gòn, quay về Hà Nội, không theo nghề hát nữa. Nhưng nghĩ tới, nghĩ lui, tôi thấy thế thì nhục quá, không có ý chí và tôi đã cố gắng tiếp tục.

Tôi không thích dùng từ “dạo chơi” trong nghệ thuật, vì nghệ thuật cũng là lao động, kiếm tiền. Đã lao động thì phải nghiêm túc.

Vậy anh thấy bắt đầu tự tin khi đứng hát trước khán giả TP.HCM khi nào?

Cho đến lúc tôi gặp ca sĩ Nhật Kim Anh ở một chuyến từ thiện, hai anh em cảm thấy hợp nhau. Tôi bắt đầu viết bài hát cho Nhật Kim Anh hát và những ca khúc của tôi được công chúng đón nhận. Tôi bắt đầu tự tin làm tiếp album thứ 2 mang tên Em đã về.

Trong album này, may mắn là có nhiều ca khúc được giới “teen” yêu thích như: Anh trai tôi, Anh là gì trong trái tim em, Tình yêu đẹp… Riêng Em là gì trong trái tim anh, là ca khúc tôi viết tặng riêng cho người anh trai đã nuôi mình khôn lớn.

Ca khúc này đã lọt vào danh sách những ca khúc được yêu thích nhất của chương trình Làn sóng xanh suốt 4 tháng liền. Đến năm 2008, tôi được bình chọn là một trong 10 nhạc sĩ được yêu thích nhất của chương trình Làn sóng xanh. Những thành quả ban đầu này đã giúp tôi tự tin hơn rất nhiều.

Thông thường các nhạc sĩ thường hát không hay những ca khúc do mình sáng tác, còn Bằng Cường thì sao?

Những nhạc sĩ, thường là chỉ biết sáng tác, không học qua thanh nhạc nên hát không hay. Còn tôi, trước khi thành một nhạc sĩ, tôi đã là một ca sĩ, có học hành đàng hoàng. Sau này vào Sài Gòn, xa nhà buồn, tôi mới đi mua cây đàn guitar về tập tành sáng tác.

Tôi mang những ca khúc đầu tay của tôi đến cho nhạc sĩ Hoài An nghe thử. Anh ấy nghe xong, nhận xét thế này: “Em nên hát những ca khúc do mình sáng tác, anh thấy hợp hơn…”. Tôi bắt đầu nhận ra rằng, ngoài ca hát, mình còn có khả năng sáng tác.

Ban đầu, các ca khúc tôi sáng tác, chỉ để tôi hát, không bán cho ai. Thời gian sau, có một số ca khúc được giới trẻ yêu thích. Các ca sĩ đã liên hệ mua bài của tôi: Nguyên Vũ, Nhật Kim Anh, Phan Đình Tùng, Vy Oanh, Quang Hà… Tôi đã bán rẻ 'các con' của mình và không suy tính hơn thiệt và tự hào rằng, sau thời gian “nằm gai, nếm mật”, mình cũng đã bắt đầu được mọi người ghi nhận công sức.


"Tôi bắt đầu nhận ra rằng, ngoài ca hát, mình còn có khả năng sáng tác" - Bằng Cường.


Nhưng nếu nghe những ca khúc của Bằng Cường, có thể nhận thấy rằng những ca khúc pop, ballad…sôi động hoàn toàn trái ngược với con người hiền lành của anh?


Thông thường, những ca khúc sôi động tôi viết, chỉ để cho những ca sĩ khác hát, còn tôi chỉ hát những ca khúc nhẹ nhàng. Tính tôi vốn bình lặng, tôi lên sân khấu không sôi động như những ca sĩ khác được. Nhưng trong năm nay, tôi sẽ có sự thay đổi, tập hát những ca khúc sôi động.

Bằng Cường có bao giờ nghĩ rằng, nếu mình có một ngoại hình bắt mắt hơn, cộng với tài năng và nghị lực, giờ này mình đã nổi tiếng hơn bây giờ rất nhiều không?

Tôi nghĩ mỗi người đều có một số phận, được an bày sẵn. Lúc mới đi hát, có nhiều khán giả nói với tôi: “Hát nghe được đấy, nhưng chỉ tội là hơi…lùn”. Tôi buồn lắm, nhiều lúc thấy mình đã cố gắng hết sức mà vẫn cứ lẹt đẹt mãi, tôi nghĩ: "Giá như mình cao thêm một tý, đẹp trai thêm một tý nữa....". Bây giờ được khán giả đón nhận, yêu quý, nỗi buồn này đã tan biến mất rồi.

Tôi tự an ủi mình: Anh Bằng Kiều, cũng đâu có cao mà anh ấy vẫn nổi tiếng và giọng hát đâu có thua kém bất kỳ ai đâu? Tôi không dám so sánh với anh Bằng Kiều nhưng tôi tự tin là chiều cao, ngoại hình “khiêm tốn” của mình không làm cản trở tôi trên con đường nghệ thuật, nếu tôi biết phấn đấu. Anh Bằng Kiều lùn hơn tôi một tẹo đấy!

Tôi không giàu đâu!

Bằng Cường nhận thấy khán giả ở Hà Nội và TP.HCM khác nhau thế nào?

Ở Hà Nội, khán giả chỉ thích những ca sĩ nổi tiếng thật sự. Còn không, họ sẽ phản ứng ngay: “Xuống đi, xuống đi…”. Những ngày mới đi hát, tôi cũng từng bị đuổi như thế này.

Khán giả ở TP.HCM thì tương đối thân thiện hơn. Họ thích những cái gì mới lạ và sáng tạo. Dĩ nhiên là các ca sĩ thành danh vẫn là những tên tuổi hút khách nhưng các ca sĩ mới vẫn được khán giả ở TP.HCM tạo cho cơ hội để phát triển.


"Tôi không thích giống một số ca sĩ khác là khi bị đồn là gay, đôi khi lời đồn đó là sự thật,  lại cứ cố tình chứng tỏ mình không phải, lên báo chí nói yêu cô này, cô nọ. Tôi thấy kệch cỡm lắm"


Có một dạo, Bằng Cường ra album liên tục, nhiều người nghĩ anh là “đại gia” , phải vậy không?


Tôi chẳng giàu đâu! Tiền làm album toàn là dành dụm từ những đêm đi hát, rồi tiền bán ca khúc.  Có lúc tôi  hào hứng ra 14 album trong một năm, thật ra không hiệu quả lắm, vì sẽ làm “loãng” đi. Thời gian sau này, tôi bắt đầu chọn lọc trong việc làm album.

Những album của tôi phát hành, chủ yếu là bán cho các nhà mạng để kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ. Thời buổi tình trạng đĩa in, đĩa lậu tràn lan, muốn thu hồi vốn, kiếm lời từ chuyện bán album cho khán giả rất khó.

Hỏi một câu tế nhị, có nhiều người đồn Bằng Cường là…?

Tôi biết rồi, chắc tại nhìn tôi có ngoại hình nhỏ nhắn, tính cách nhẹ nhàng quá nên nhiều người nghĩ tôi là gay chứ gì?

Tôi không biết uống rượu, bia, hút thuốc, không thích đi bar… chỉ biết đi hát xong là về nhà. Cách đây không lâu có khán giả đưa cho tôi một cái bình, có vòi hút, bảo là shisha, tôi sợ quá. Nhiều ca sĩ khác bảo là đó chỉ là thuốc lá, hút cho thơm nhưng tôi không dám hút. Đôi lúc tôi thấy mình rất ngố với bạn bè.

Tôi không thích giống một số ca sĩ khác là khi bị đồn là gay, đôi khi lời đồn đó là sự thật, lại cứ cố tình chứng tỏ mình không phải, lên báo chí nói yêu cô này, cô nọ. Tôi thấy kệch cỡm lắm.

Thật sự thì bạn gái của tôi đang làm tại một ngân hàng. Gia đình bạn gái tôi gia giáo, không muốn chúng yêu nhau là phải la làng lên cho cả thiên hạ biết. Riêng tôi, tình yêu rất thiêng liêng, không phải lúc nào cũng mang ra “khoe”, nhất là trong trường hợp mang ra khoe để làm “át” đi lời đồn mình bị…pê đê.

Năm nay là một năm được dự đoán là rất khó khăn, ngành nghệ thuật cũng bị ảnh hưởng. Bằng Cường có lo lắng?

Tôi không phải là người có xuất thân từ danh gia vọng tộc gì, đã cực khổ từ nhỏ. Mẹ mất sớm, bố lại lớn tuổi, hai anh trai đầu cũng mất. Tôi sống với người anh trai thứ 3.

Tôi từng phải bươn chải, kiếm sống bằng nghề gói bánh kẹo chỉ được lương 10 ngàn đồng một ngày. Trước khi theo nghệ thuật, tôi cũng đã từng học nghề chạm khắc gỗ, với mong ước có một cuộc sống bình thường. Sau này đi hát, phải chịu một thời gian dài cátsê chỉ được 40 – 50 ngàn một đêm, cho đến khi có cátsê cao. Chính những điều đó, tôi nghĩ là những khó khăn sắp tới, tôi đủ sức chịu đựng và tìm cách vượt qua.

Xin cám ơn Bằng Cường! Chúc anh năm mới thành đạt trong cuộc sống, lẫn nghệ thuật!

Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện
Từ khóa :
Bằng Cường , Nhật Kim Anh , Quang Hà , Trần Mạnh Tuấn , nghệ thuật , kiếm tiền , nhục , mong đợi , thành công , dạo chơi
Bằng Cường: Tôi đã bán rẻ 'các con' của mình!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác