Nguyễn Cường đã viết giao hưởng ca ngợi Đặng Lê Nguyên Vũ thế nào?

Âm nhạc

(GDVN) - Nguyễn Cường chia sẻ: Tác phẩm không chỉ nói về cà phê mà cao hơn là khát vọng được dâng hiến, sáng tạo của những doanh nhân như Đặng Lê Nguyên Vũ.

(GDVN) - Trò chuyện với Giáo dục Việt Nam mới đây, khi sự kiện cuốn sách "Tài năng và Đắc dụng" đang nóng hổi, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã tiết lộ: ông từng viết riêng một bản giao hưởng về Đặng Lê Nguyên Vũ. Với Nguyễn Cường, chủ tịch cà phê Trung Nguyên thực sự là một "con đại bàng".

{iarelatednews articleid='2457'}


Nguyễn Cường kể: Sau khi ông sáng tác Ly cà phê Ban Mê, Trung Nguyên đã đặt ông một bài hát cho thương hiệu cà phê này. "Khi Vũ đề nghị, tôi nghĩ đó phải là một bản hợp xướng giao hưởng chứ không thể là một ca khúc đơn thuần. Suốt 6 tháng trời, tôi và nhạc sĩ Minh Đạo đã làm việc ròng rã để viết nên tác phẩm “Đại bàng giọt nắng” gồm 3 chương".

Ông giải thích, toàn bộ tác phẩm không có một chữ nào là cà phê, nhưng nếu nghe kỹ thì sẽ hiểu ông đang nói về cà phê.

Đặng Lê Nguyên Vũ (trái) và nhạc sĩ Nguyễn Cường.
Đặng Lê Nguyên Vũ (trái) và nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Về nội dung tác phẩm, chương 1 bắt đầu bằng một câu chuyện: Từ trong núi bay ra một con đại bàng. Con đại bàng đó là người trí thức bay đi khắp nơi, thu thập về cho mình những gì tinh hoa nhất trong vũ trụ, sau đó nó tự đốt cháy mình. Thân xác của nó toả ra thành đất đỏ bazan. Tinh thần của nó, tình yêu của nó thì cô đọng lại thành một viên ngọc đen chảy ra, chạy dài trên dải đất cao nguyên và nở ra thành bông hoa trắng. Chương 2 của tác phẩm có một câu như là đồng giao: “Nước mắt mặn thì trắng, nước mắt đắng thì đen”. Màu đen chính là những giọt cà phê tinh túy...

Nguyễn Cường chia sẻ: Tất nhiên, tác phẩm không chỉ nói về cà phê, mà cao hơn là khát vọng được dâng hiến, khát vọng được sáng tạo của những doanh nhân như Đặng Lê Nguyên Vũ...

Mời độc giả cùng nghe bản hợp xướng giao hưởng mà Nguyễn Cường viết cho Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ dưới đây:

 

 

Tin liên quan:

 

Lê Nguyễn

Từ khóa :
Đặng Lê Nguyên Vũ , Tài năng và Đắc dụng , xếp cạnh vĩ nhân , Nguyễn Cường
Nguyễn Cường đã viết giao hưởng ca ngợi Đặng Lê Nguyên Vũ thế nào?
Tin khác