Nguyễn Hải Phong bênh vực "Bài ca thịt chó"

Âm nhạc

"Tôi không hiểu tại sao lại có những phản hồi mạnh như vậy. Có lẽ là đề tài quá mới mẻ, mà thường thì những điều lạ không dễ tiếp nhận..."

- “Bài ca thịt chó” được sử dụng trong teaser (video clip quảng bá) cho phim nhựa "Cột mốc 23" vừa được tung ra đã nhận được nhiều phản hồi từ khán giả, yêu thích có, chê có. Là người sáng tác ca khúc này, cảm xúc của anh như thế nào?

Tôi rất bất ngờ vì khán giả phản ứng nhanh chóng, thẳng thắn và mạnh mẽ như vậy. Những ngày gần đây trên các trang cộng đồng, khán giả liên tục bàn tán và tranh luận. Tôi cũng không hiểu tại sao mà họ phản hồi mạnh như vậy. Có lẽ là đề tài quá mới mẻ, mà thường thì những điều mới lạ chưa chắc là dễ tiếp nhận.

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong.


- Nhiều khán giả khi nghe xong bài hát rằng, nói rằng anh… “cổ động” mọi người ăn thịt chó. Đằng sau từng câu, chữ, thật ra anh muốn gửi gắm điều gì?

Lạ thật, chỉ vỏn vẹn có 2, 3 câu trong ca khúc, tôi cũng không đưa quan điểm của mình vào, mà chỉ là những từ ngữ miêu tả ngắn gọn dễ hiểu, thế nhưng lại nhận được rất nhiều quan điểm khác nhau. Đó chỉ là một đoạn ngẫu hứng của ông chủ quán - nhân vật trong Cột mốc 23, không hề có quan điểm cá nhân hay một sự áp đặt suy nghĩ nào cả.

Tôi đảm nhận vai trò sáng tạo cho phân đoạn này. Yêu cầu đặt ra của đạo diễn là những hình ảnh hài hước và âm thanh vui tai dễ nhớ. Và thế là Bài ca thịt chó ra đời. Tôi mong khán giả cười thoải mái khi xem đến phân đoạn này trong phim.

- Nhận lời sáng tác âm nhạc cho phim "Cột mốc 23", những cảm xúc để anh sáng tác nên các ca khúc trong phim bắt nguồn từ đâu?

Thật ra thì ca khúc không phải là việc khó, cái khó là phần nhạc nền trong phim. Tính quyết định của công việc này cũng rất cao, tôi phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu kịch bản, hình ảnh và cảm xúc nhân vật. Khi thực sự hiểu rõ những mong muốn của đạo diễn thì cảm xúc rất dễ hình thành.

- Nhiều người sẽ nghĩ rằng, “Bài ca thịt chó” do anh sáng tác theo đơn đặt hàng nên mới có… hậu quả như thế. Đó có phải là khoảng cách giữa việc viết theo cảm xúc và đơn đặt hàng?

Hậu quả ư? Tôi không nghĩ thế. Nếu là thế thì diễn viên đóng cảnh nóng là có lỗi sao? Không! Còn tùy vào thái độ sống và làm việc của họ nữa. Ca khúc này là 100% sáng tạo của tôi chứ không hề bị áp đặt hay điều chỉnh. Tôi rất hứng thú với những đặt hàng kiểu này.

- Sau “Bài ca thịt chó” trong "Cộc mốc 23", anh sẽ mang đến cho khán giả… bất ngờ gì khác?

Trong phim có khoảng 3 điểm nhấn, mỗi điểm một cảm xúc khác nhau, hiện tôi đang trong giai đoạn hoàn chỉnh cuối cùng.

- MV "Taxi" của ca sĩ Thu Minh có sự đóng góp không nhỏ của anh. Tuy nhiên, sau những lời khen, MV này cũng vướng phải sự chê bai. Anh nghĩ gì về điều này?

Tôi đang tiếp nhận những lời góp ý. Cũng không mấy dễ dàng khi liên tục đem những điều mới mẻ cho khán giả. Tôi vẫn giữ lập trường của mình, và vì vậy mà tôi thấy mình không nhàm chán.

- Nhiều người hiểu rằng, MV này có nhiều dụng ý khác. Anh có thể chia sẻ ý tưởng này của mình đến khán giả?

Nhân vật chính trong MV này là một cô gái sành điệu về thời trang, luôn muốn gây chú ý và có đôi chút hoang tưởng về tầm quan trọng của bản thân mình. Đây là hình ảnh chung của đa số giới trẻ, nhưng sau cùng, bản chất thật của cô ấy cũng chỉ là một người bình thường, đôi lúc vụng về và rất đời thường.

Nguyễn Hải Phong và các học trò.


- Sau màn ra đời ấn tượng của cô ca sĩ do anh đào tạo - Linh Phi, dường như anh đang định lấn sâu vào địa hạt đào tạo ca sĩ chuyên nghiệp?

Khi tôi lập ra dự án đào tạo vào năm 2009, tôi đã quyết định đi sâu vào lĩnh vực này rồi. Vất vả hơn nhiều nhưng tôi vui lắm, một công việc cho tôi sự mạo hiểm. Sau Linh Phi, tôi đang tiếp tục chuẩn bị cho ra mắt hai học trò mới. Hiện cả hai đang muốn thể hiện hết mình để khám phá bản thân và đóng góp cho nền âm nhạc. Thời gian tới họ sẽ xuất hiện những hình ảnh và tác phẩm thử nghiệm để đón chờ những đóng góp của khán giả. Tôi cho rằng đây là một sự cạnh tranh tích cực để cùng nhau phát triển.

- Rất nhiều “lò” đào tạo ca sĩ ra đời theo xu hướng phát triển của thị trường hiện nay. “Gà” do Nguyễn Hải Phong đào tạo sẽ khác gì so với những công ty, “gà” của các ca sĩ khác?

Khác biệt đầu tiên là thời gian đào tạo lâu hơn so với mặt bằng chung. Trưởng thành, độc lập và chững chạc là hình tượng chung mà mọi người hướng theo.

- Xin cám ơn anh!


Theo Bưu điện Việt Nam
Từ khóa :
bài ca , Nguyễn Hải Phong , teaser , MV , Huy Khánh , khán giả , người sáng tác ca khúc , ca khúc
Nguyễn Hải Phong bênh vực "Bài ca thịt chó"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác