Thí sinh Đậu Thị Thúy Hường, Diễn Châu, Nghệ An - MS 75

26/11/2012 08:42
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Đậu Thị Thúy Hường, Diễn Châu, Nghệ An với món "Canh chua cá lóc".
"Tôi đã có dịp vào thăm Sài Gòn và thưởng thức những món ăn mang đậm phong cách Nam Bộ. Nhưng để lại ấn tượng trong tôi là món “canh chua cá lóc”. Tôi nhớ lần đầu tiên đặt chân lên đất Sài Gòn là vào một ngày nắng nóng, thời tiết hơi oi bức khiến tôi thấy khó chịu, chị tôi biết thế nên lúc chở tôi về phòng, chị bảo tôi nghỉ ngơi, chị đi chợ mua thực phẩm để nấu ăn.Vì phải đi một quãng đường xa nên hơi mệt, tôi đặt mình xuống giường ngủ lúc nào không hay, lúc tỉnh dậy đã 18h30, cũng là lúc tôi ngửi thấy mùi thơm , rất hấp dẫn. Tôi đi theo mùi thơm ấy xuống bếp, thấy một bát canh trên bàn ăn và nhận thấy hương thơm lan toả ra là từ nó. Món ăn đầu tiên mà tôi thử là món canh, thực sự rất ngon, dường như mọi mệt mỏi của chuyến hành trình đều tan biến hết. Cái vị chua cay, ngọt thanh, cùng hương vị của Umami quyến luyến trong món canh đã đánh thức mọi giác quan của tôi, làm tôi thấy khoẻ hơn. Suốt thời gian ở Sài Gòn, hầu như ngày nào tôi cũng bắt chị nấu canh chua cho tôi ăn, và canh chua cá lóc đã để lại ấn tượng trong tôi như thế, rất tự nhiên. Trước khi trở về nhà, tôi có nhờ chị dạy tôi nấu canh chua cá lóc. Cách nấu rất đơn giản, nguyên liệu gồm có cá lóc, đậu bắp, giá đỗ, dọc mùng, dứa xanh, me chua, cà chua, rau ngổ, hành khô, ớt cay, cùng các loại gia vị là muối, mắm, đường, bột nêm, tiêu. Bạn mua cá về, khử tanh, làm sạch rồi rửa sạch, cắt khúc, tẩm ướp chút tiêu, mắm, bột nêm vừa ăn. Cho hành khô phi thơm, rồi cho cà chua băm nhỏ vào đảo chín, nêm chút muối, tiêu, cho nước vào đun sôi. Cho cá vào ninh khoảng 10 phút, nêm mắm, nước me, ớt cay, đường cho vị vừa chua, vừa cay và ngọt thanh. Sau đó cho dứa thái lát vào nồi, rồi cho tiếp cà chua bổ cau vào. Cuối cùng cho đậu bắp thái mỏng, dọc mùng (thái mỏng, bóp muối rửa sạch), giá đỗ, rau ngổ thái rối vào bát âu, đổ nước canh nóng đang sôi vào, bỏ ra ăn nóng"
"Tôi đã có dịp vào thăm Sài Gòn và thưởng thức những món ăn mang đậm phong cách Nam Bộ. Nhưng để lại ấn tượng trong tôi là món “canh chua cá lóc”. Tôi nhớ lần đầu tiên đặt chân lên đất Sài Gòn là vào một ngày nắng nóng, thời tiết hơi oi bức khiến tôi thấy khó chịu, chị tôi biết thế nên lúc chở tôi về phòng, chị bảo tôi nghỉ ngơi, chị đi chợ mua thực phẩm để nấu ăn.Vì phải đi một quãng đường xa nên hơi mệt, tôi đặt mình xuống giường ngủ lúc nào không hay, lúc tỉnh dậy đã 18h30, cũng là lúc tôi ngửi thấy mùi thơm , rất hấp dẫn. Tôi đi theo mùi thơm ấy xuống bếp, thấy một bát canh trên bàn ăn và nhận thấy hương thơm lan toả ra là từ nó. Món ăn đầu tiên mà tôi thử là món canh, thực sự rất ngon, dường như mọi mệt mỏi của chuyến hành trình đều tan biến hết. Cái vị chua cay, ngọt thanh, cùng hương vị của Umami quyến luyến trong món canh đã đánh thức mọi giác quan của tôi, làm tôi thấy khoẻ hơn. Suốt thời gian ở Sài Gòn, hầu như ngày nào tôi cũng bắt chị nấu canh chua cho tôi ăn, và canh chua cá lóc đã để lại ấn tượng trong tôi như thế, rất tự nhiên. Trước khi trở về nhà, tôi có nhờ chị dạy tôi nấu canh chua cá lóc. Cách nấu rất đơn giản, nguyên liệu gồm có cá lóc, đậu bắp, giá đỗ, dọc mùng, dứa xanh, me chua, cà chua, rau ngổ, hành khô, ớt cay, cùng các loại gia vị là muối, mắm, đường, bột nêm, tiêu. Bạn mua cá về, khử tanh, làm sạch rồi rửa sạch, cắt khúc, tẩm ướp chút tiêu, mắm, bột nêm vừa ăn. Cho hành khô phi thơm, rồi cho cà chua băm nhỏ vào đảo chín, nêm chút muối, tiêu, cho nước vào đun sôi. Cho cá vào ninh khoảng 10 phút, nêm mắm, nước me, ớt cay, đường cho vị vừa chua, vừa cay và ngọt thanh. Sau đó cho dứa thái lát vào nồi, rồi cho tiếp cà chua bổ cau vào. Cuối cùng cho đậu bắp thái mỏng, dọc mùng (thái mỏng, bóp muối rửa sạch), giá đỗ, rau ngổ thái rối vào bát âu, đổ nước canh nóng đang sôi vào, bỏ ra ăn nóng"
Ban Biên Tập