Thí sinh La Hồng Hưng, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh - MS 77.

26/11/2012 15:30
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh La Hồng Hưng, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh với món "Bánh xèo".
"Bánh xèo của Ngoại Một lần nói chuyện với người bạn Hàn Quốc, bạn ấy bảo rằng khi nhắc về ẩm thực Việt Nam vẫn nhớ nhất là món “huge yellow pancake’. Tôi ngồi ngẫm một hồi mới à lên, thì ra là món bánh xèo mà tôi đã mời bạn khi bạn đến Sài Gòn. Chắc rằng cái dư vị ngon ngọt và đậm đà vị Umami của món bánh xèo đã hớp hồn bạn tôi. Không khó để nói rằng bánh xèo là một món ăn đặc trưng của người Việt Nam. Ở mỗi địa phương khác nhau lại có một cách làm bánh xèo của riêng mình. Điểm khác biệt lớn nhất của bánh xèo miền Nam là cái kích cỡ “to bằng cái chảo” của nó, phần nào thể hiện được tấm lòng phóng khoáng của người dân Nam bộ đôn hậu. Khi còn nhỏ tôi vẫn thắc mắc tại sao gọi là bánh xèo, xèo là gì? Ngoại tôi chỉ giải thích rằng khi đổ bột vào chảo, nó “kêu cái xèo” nên dân gian gọi là bánh xèo, đơn giản là thế. Mỗi dịp lễ tết hay đơn giản là sum họp gia đình, Ngoại tôi lại thường đổ bánh xèo. Thế là mỗi người một tay, dì thì xay bột, mợ đi chợ mua thịt rau, cậu thì đi rọc lá chuối,… Tôi luôn chân lăng xăng chạy qua chạy lại bắt Ngoại hứa dạy tôi đổ bánh khi tôi lớn, Ngoại chỉ cười hiền “Cha mày, muốn ăn thì nói Ngoại đổ, chứ học chi cho cực”. Và thế là những chiếc bánh giòn rụm vàng ươm cộng với vị béo ngậy của đậu xanh, thịt mỡ đã đi vào tuổi thơ tôi như những mặt trời tí hon của miền ký ức. Bây giờ, tôi đã có thể tự làm bánh xèo cho mình ăn nhưng tôi chắc rằng sẽ không bao giờ ngon như của Ngoại làm. Phải chăng do “mặt trời tí hon” thiếu đi những tia nắng ấm áp từ nụ cười của Ngoại…".
"Bánh xèo của Ngoại Một lần nói chuyện với người bạn Hàn Quốc, bạn ấy bảo rằng khi nhắc về ẩm thực Việt Nam vẫn nhớ nhất là món “huge yellow pancake’. Tôi ngồi ngẫm một hồi mới à lên, thì ra là món bánh xèo mà tôi đã mời bạn khi bạn đến Sài Gòn. Chắc rằng cái dư vị ngon ngọt và đậm đà vị Umami của món bánh xèo đã hớp hồn bạn tôi. Không khó để nói rằng bánh xèo là một món ăn đặc trưng của người Việt Nam. Ở mỗi địa phương khác nhau lại có một cách làm bánh xèo của riêng mình. Điểm khác biệt lớn nhất của bánh xèo miền Nam là cái kích cỡ “to bằng cái chảo” của nó, phần nào thể hiện được tấm lòng phóng khoáng của người dân Nam bộ đôn hậu. Khi còn nhỏ tôi vẫn thắc mắc tại sao gọi là bánh xèo, xèo là gì? Ngoại tôi chỉ giải thích rằng khi đổ bột vào chảo, nó “kêu cái xèo” nên dân gian gọi là bánh xèo, đơn giản là thế. Mỗi dịp lễ tết hay đơn giản là sum họp gia đình, Ngoại tôi lại thường đổ bánh xèo. Thế là mỗi người một tay, dì thì xay bột, mợ đi chợ mua thịt rau, cậu thì đi rọc lá chuối,… Tôi luôn chân lăng xăng chạy qua chạy lại bắt Ngoại hứa dạy tôi đổ bánh khi tôi lớn, Ngoại chỉ cười hiền “Cha mày, muốn ăn thì nói Ngoại đổ, chứ học chi cho cực”. Và thế là những chiếc bánh giòn rụm vàng ươm cộng với vị béo ngậy của đậu xanh, thịt mỡ đã đi vào tuổi thơ tôi như những mặt trời tí hon của miền ký ức. Bây giờ, tôi đã có thể tự làm bánh xèo cho mình ăn nhưng tôi chắc rằng sẽ không bao giờ ngon như của Ngoại làm. Phải chăng do “mặt trời tí hon” thiếu đi những tia nắng ấm áp từ nụ cười của Ngoại…".
Ban Biên Tập