Thí sinh Lê Hồ Thị Mỹ Thanh Nga, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh - MS 28

15/12/2012 08:35
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Lê Hồ Thị Mỹ Thanh Nga, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh với món "Canh cá ngót".
Buổi chiều nọ, có đôi vợ chồng già ngồi trò chuyện với nhau về chuyện xưa chuyện nay trong khu vườn nhỏ. Đứa con gái ngồi trong nhà chợt thấy cay cay mắt khi loáng thoáng nghe “Tự nhiên tui thèm tô canh cá ngót mẹ nấu quá”. Ngoài Sài Gòn – nơi tôi được sinh ra và lớn lên, thì một phần trái tim tôi dành trọn cho dải đất miền Trung xinh đẹp. Nơi tuổi thơ tôi mỗi dịp hè lại được rong chơi trên khắp nẻo đường làng, thả mình bồng bềnh trên dòng sông sau nhà và uống ngụm nước dừa ngọt lịm trong vườn… Nỗi nhớ nội, nhớ quê nhà của ba tôi ẩn hiện sau nỗi nhớ món canh mang đậm hương vị miền Trung như chạm đến mọi ngóc ngách ký ức trái tim mình làm mắt tôi rơm rớm. Thỉnh thoảng má tôi vẫn nấu cho cả nhà ăn món canh cá ngót quen thuộc khi đi chợ mua được vài con cá tươi ngon. Cá nấu ngót thường là cá thu, cá đổng, cá ngân, cá bè, cá ngát…. Món này đơn giản chỉ có cá nấu với thơm (dứa) hoặc cà chua, mỗi loại cá làm nên hương vị khác nhau. Tác dụng của thơm và cà chua làm cho món canh có vị ngon ngọt rất riêng đồng thời khử mùi tanh cá. Trước đây má tôi chỉ nấu với thơm, nhưng dạo gần đây, nghe các bà nội trợ truyền tai nhau trong quả cà chua có vị Umami, một trong 5 vị cơ bản thì má tôi bắt đầu kết hợp để nấu các món ăn cho cả nhà. Món canh này phải ăn nóng và kèm với rau sống, thêm một đặc trưng nữa của món canh cá ngót là có thể ăn với cơm nóng hoặc bún như một loại nước lèo ngon ngọt. Món cá nấu ngót không chỉ góp vào danh sách những món ăn hồn Việt thêm phong phú mà còn chứa đựng cả hồn quê hương yêu dấu. Nỗi nhớ quê hương luôn ngự trị trong trái tim của ba má và chú bác tôi, những người con phải lưu lạc khỏi quê hương vì cuộc sống. Để rồi tình quê đó được truyền đến trái tim tôi thật trọn vẹn bởi một món ăn như tiếng gọi về từ nỗi nhớ…
Buổi chiều nọ, có đôi vợ chồng già ngồi trò chuyện với nhau về chuyện xưa chuyện nay trong khu vườn nhỏ. Đứa con gái ngồi trong nhà chợt thấy cay cay mắt khi loáng thoáng nghe “Tự nhiên tui thèm tô canh cá ngót mẹ nấu quá”. Ngoài Sài Gòn – nơi tôi được sinh ra và lớn lên, thì một phần trái tim tôi dành trọn cho dải đất miền Trung xinh đẹp. Nơi tuổi thơ tôi mỗi dịp hè lại được rong chơi trên khắp nẻo đường làng, thả mình bồng bềnh trên dòng sông sau nhà và uống ngụm nước dừa ngọt lịm trong vườn… Nỗi nhớ nội, nhớ quê nhà của ba tôi ẩn hiện sau nỗi nhớ món canh mang đậm hương vị miền Trung như chạm đến mọi ngóc ngách ký ức trái tim mình làm mắt tôi rơm rớm. Thỉnh thoảng má tôi vẫn nấu cho cả nhà ăn món canh cá ngót quen thuộc khi đi chợ mua được vài con cá tươi ngon. Cá nấu ngót thường là cá thu, cá đổng, cá ngân, cá bè, cá ngát…. Món này đơn giản chỉ có cá nấu với thơm (dứa) hoặc cà chua, mỗi loại cá làm nên hương vị khác nhau. Tác dụng của thơm và cà chua làm cho món canh có vị ngon ngọt rất riêng đồng thời khử mùi tanh cá. Trước đây má tôi chỉ nấu với thơm, nhưng dạo gần đây, nghe các bà nội trợ truyền tai nhau trong quả cà chua có vị Umami, một trong 5 vị cơ bản thì má tôi bắt đầu kết hợp để nấu các món ăn cho cả nhà. Món canh này phải ăn nóng và kèm với rau sống, thêm một đặc trưng nữa của món canh cá ngót là có thể ăn với cơm nóng hoặc bún như một loại nước lèo ngon ngọt. Món cá nấu ngót không chỉ góp vào danh sách những món ăn hồn Việt thêm phong phú mà còn chứa đựng cả hồn quê hương yêu dấu. Nỗi nhớ quê hương luôn ngự trị trong trái tim của ba má và chú bác tôi, những người con phải lưu lạc khỏi quê hương vì cuộc sống. Để rồi tình quê đó được truyền đến trái tim tôi thật trọn vẹn bởi một món ăn như tiếng gọi về từ nỗi nhớ…
Ban Biên Tập