Thí sinh Lê Thị Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội - MS 49

08/11/2012 09:20
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Lê Thị Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội với món "Cà muối miền Trung".
"“Món cà muối và cái nhăn mặt của bố chồng”: Lấy chồng người Bắc, món cà miền Trung trắng tinh, vỏ mỏng, giòn tan là đặc sản trong bữa cơm của gia đình tôi. Nó cũng là món ăn gắn liền với thương hiệu con dâu miền Trung của tôi trong đại gia đình bên chồng. Không trở thành thương hiệu sao được, khi lần đầu tiên về làm dâu, cũng là lần đầu tiên tôi trổ tài món muối cà đặc sản này, đã khiến bố chồng tôi ngạc nhiên. Thay vì hỏi mẹ đẻ, tôi lọ mọ trổ tài món muối cà bằng việc đặt hàng mẹ một kg cà trắng, tròn đều và hăng hái ra chợ mua hẳn 1kg muối. Trong suy nghĩ của tôi, muối cà phải 50-50, 1kg cà phải 1kg muối. Thế mới giòn, mới trắng, mới để lâu được. Cà phơi héo, rửa sạch, tôi xếp cà vào lọ. Một cân muối tôi hòa tan vào nước và đun sôi, để nguội rồi đổ vào lọ cà. Tôi dằn miếng đá cuội to và yên tâm xếp lọ cà vào góc bếp. Quả đúng như dự đoán của tôi, cà trắng phau, đều đặn, trông thật ngon mắt. Một tuần trôi qua, tôi trịnh trọng bưng bát cà muối, xếp cạnh bao món thịt cá khác. Đặc biệt hơn, tôi còn về sớm làm hẳn bát canh cua mồng tơi rau đay có bổ sung thêm bột ngọt chứa vị Umani, ăn với cà miễn chê. Phải nói là bố chồng tôi háo hức biết chừng nào khi cả tuần nay nghe tôi kể về món cà muối miền Trung. Nào là giòn, nào là thơm, nào là trắng. Thế nên, khi vừa ngồi vào mâm, ông vừa xuýt xoa vừa gắp quả cà lên, cho tất vào miệng, nhai ngay. Song, kì lạ thay, ông nhắm mắt nhắm mũi ăn hết quả cà rồi chạy vội ra bình nước, uống hết một cốc to. Mẹ chồng tôi thấy vậy rón rén cắn 1/10 quả cà và nhăn mặt kêu to: Trời ơi, mặn quá! Vậy đấy! Thế là mẻ cà muối đầu tiên của tôi thất bại thảm hại. Trình độ muối cà của tôi về sau có tăng lên chút xíu. Hai nhóc tì của tôi cũng đam mê món cà muối miền Trung này"
"“Món cà muối và cái nhăn mặt của bố chồng”: Lấy chồng người Bắc, món cà miền Trung trắng tinh, vỏ mỏng, giòn tan là đặc sản trong bữa cơm của gia đình tôi. Nó cũng là món ăn gắn liền với thương hiệu con dâu miền Trung của tôi trong đại gia đình bên chồng. Không trở thành thương hiệu sao được, khi lần đầu tiên về làm dâu, cũng là lần đầu tiên tôi trổ tài món muối cà đặc sản này, đã khiến bố chồng tôi ngạc nhiên. Thay vì hỏi mẹ đẻ, tôi lọ mọ trổ tài món muối cà bằng việc đặt hàng mẹ một kg cà trắng, tròn đều và hăng hái ra chợ mua hẳn 1kg muối. Trong suy nghĩ của tôi, muối cà phải 50-50, 1kg cà phải 1kg muối. Thế mới giòn, mới trắng, mới để lâu được. Cà phơi héo, rửa sạch, tôi xếp cà vào lọ. Một cân muối tôi hòa tan vào nước và đun sôi, để nguội rồi đổ vào lọ cà. Tôi dằn miếng đá cuội to và yên tâm xếp lọ cà vào góc bếp. Quả đúng như dự đoán của tôi, cà trắng phau, đều đặn, trông thật ngon mắt. Một tuần trôi qua, tôi trịnh trọng bưng bát cà muối, xếp cạnh bao món thịt cá khác. Đặc biệt hơn, tôi còn về sớm làm hẳn bát canh cua mồng tơi rau đay có bổ sung thêm bột ngọt chứa vị Umani, ăn với cà miễn chê. Phải nói là bố chồng tôi háo hức biết chừng nào khi cả tuần nay nghe tôi kể về món cà muối miền Trung. Nào là giòn, nào là thơm, nào là trắng. Thế nên, khi vừa ngồi vào mâm, ông vừa xuýt xoa vừa gắp quả cà lên, cho tất vào miệng, nhai ngay. Song, kì lạ thay, ông nhắm mắt nhắm mũi ăn hết quả cà rồi chạy vội ra bình nước, uống hết một cốc to. Mẹ chồng tôi thấy vậy rón rén cắn 1/10 quả cà và nhăn mặt kêu to: Trời ơi, mặn quá! Vậy đấy! Thế là mẻ cà muối đầu tiên của tôi thất bại thảm hại. Trình độ muối cà của tôi về sau có tăng lên chút xíu. Hai nhóc tì của tôi cũng đam mê món cà muối miền Trung này"
Ban Biên Tập