Thí sinh Lê Thị Thúy Nga, Thanh Khê, Đà Nẵng - MS 65.

08/11/2012 16:32
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Lê Thị Thúy Nga, Thanh Khê, Đà Nẵng với món "Mỳ Quảng".
"“Nếu ai đó một lần ghé thăm miền Trung sẽ không thể bỏ qua món mỳ nổi tiếng – Mỳ Quảng”: Những con gà mập mạp được người dân nuôi thả rông trong vườn nhà, thịt thơm dai và óng ánh mỡ vàng được chặt ra từng miếng nhỏ, tẩm ướp cẩn thận với một ít nước mắm, một ít hạt nêm Ajinomoto, một ít hành củ, một ít bột nghệ tươi, hạt tiêu … rim trên lửa nhỏ cho ngấm đậm đà, cho thêm một ít nước sâm sấp ta sẽ có một nồi nước nhân , từng sợi mỳ trắng mịn được làm từ gạo nguyên chất, một mớ rau sống kèm búp chuối cắt mịn chúng ta sẽ có một món Mỳ gà hấp dẫn ..Nhìn tô Mỳ gà với nhiều màu sắc, ta cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ, một thìa đậu phộng rang vàng làm tô điểm thêm món Mỳ gà vốn đã bắt mắt, càng đậm đà hơn khi dung thêm một ít tương cay, một vài quả ớt xanh và vài lát chanh tươi nữa. Nhắm mắt lại ta cũng nghe thấy vị ngọt của từng miếng thịt gà, vị ngọt bùi của từng sợi mỳ trắng mịn, vị tương ớt cay cay pha lẫn vị ngọt cay của các loại rau sống, rau mùi đó….Một hương vị tự nhiên được tạo nên từ nhiều loại thực phẩm tươi ngon cho ta cảm giác ngất ngây rất đặc trưng ,một vị ngon rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày tồn tại bao đời nay và đã 100 năm qua có một nhà khoa học nhật Bản phát hiện và đặt tên đó là vị Umami-một vị ngon tinh tế dễ cảm nhận. Đi dọc trên những hang phố, trong những ngõ hẻm xa tít những hang quán Mỳ Quảng luôn luôn đông khách. Món Mỳ Quảng cũng được phổ biến trên các vùng miền của tổ quốc, cũng có nhiều loại nhân mỳ khác nhau làm từ cá lóc, tôm thịt v.v.. nhưng Mỳ Quảng gà vẫn là một món ăn không kén chọn du khách. Những buổi tiệc nhỏ trong gia đình hay những tiệc lien hoan thì Mỳ Quảng thường là tâm điểm như để chứng minh-Một vùng miền vốn cằn cối bởi vị trí địa lý , bởi chiến tranh nhưng vẫn tự hào có những món đặc sản đậm đà hương vị, chân chất, gần gũi và dễ làm".
"“Nếu ai đó một lần ghé thăm miền Trung sẽ không thể bỏ qua món mỳ nổi tiếng – Mỳ Quảng”: Những con gà mập mạp được người dân nuôi thả rông trong vườn nhà, thịt thơm dai và óng ánh mỡ vàng được chặt ra từng miếng nhỏ, tẩm ướp cẩn thận với một ít nước mắm, một ít hạt nêm Ajinomoto, một ít hành củ, một ít bột nghệ tươi, hạt tiêu … rim trên lửa nhỏ cho ngấm đậm đà, cho thêm một ít nước sâm sấp ta sẽ có một nồi nước nhân , từng sợi mỳ trắng mịn được làm từ gạo nguyên chất, một mớ rau sống kèm búp chuối cắt mịn chúng ta sẽ có một món Mỳ gà hấp dẫn ..Nhìn tô Mỳ gà với nhiều màu sắc, ta cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ, một thìa đậu phộng rang vàng làm tô điểm thêm món Mỳ gà vốn đã bắt mắt, càng đậm đà hơn khi dung thêm một ít tương cay, một vài quả ớt xanh và vài lát chanh tươi nữa. Nhắm mắt lại ta cũng nghe thấy vị ngọt của từng miếng thịt gà, vị ngọt bùi của từng sợi mỳ trắng mịn, vị tương ớt cay cay pha lẫn vị ngọt cay của các loại rau sống, rau mùi đó….Một hương vị tự nhiên được tạo nên từ nhiều loại thực phẩm tươi ngon cho ta cảm giác ngất ngây rất đặc trưng ,một vị ngon rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày tồn tại bao đời nay và đã 100 năm qua có một nhà khoa học nhật Bản phát hiện và đặt tên đó là vị Umami-một vị ngon tinh tế dễ cảm nhận. Đi dọc trên những hang phố, trong những ngõ hẻm xa tít những hang quán Mỳ Quảng luôn luôn đông khách. Món Mỳ Quảng cũng được phổ biến trên các vùng miền của tổ quốc, cũng có nhiều loại nhân mỳ khác nhau làm từ cá lóc, tôm thịt v.v.. nhưng Mỳ Quảng gà vẫn là một món ăn không kén chọn du khách. Những buổi tiệc nhỏ trong gia đình hay những tiệc lien hoan thì Mỳ Quảng thường là tâm điểm như để chứng minh-Một vùng miền vốn cằn cối bởi vị trí địa lý , bởi chiến tranh nhưng vẫn tự hào có những món đặc sản đậm đà hương vị, chân chất, gần gũi và dễ làm".
Ban Biên Tập