Thí sinh Ngân Thị Trà Giang, Tương Dương, Nghệ An - MS 82

11/11/2012 10:18
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Ngân Thị Trà Giang, Tương Dương, Nghệ An với món "Ột cảy".
"Ột Cảy hay còn gọi là Canh ột gà là món ăn truyền thống của dân tộc thái nói chung và miền tây xứ Nghệ nói riêng. Ột gà được người Thái nấu trong dịp có khách quý hoặc trong những ngày lễ tết. Để làm được món ột gà đồng bào thường chọn gà cỏ hoặc gà ác thịt thơm ngon, măng chua, gạo nếp rang giã nhỏ (tấm). Gà được làm sạch chặt miếng vừa phải cho vào hầm cùng với măng cho tới khi mềm thịt gà cho tấm vào khuấy đều tới khi thấy hơi sệt lại là được. Điểm đặc biệt của món ăn là khi nêm gia vị phải có ít mặc khẻn (hạt tiêu rừng) tạo nên hương vị cay nồng cho món ăn và nêm ít bột ngọt giàu hương vị Umami để cho món ăn thêm đậm đà. Thưởng thức ột gà cùng với rau sống hoặc với rau cải gém sẽ tạo được vị ngọt, bùi, ngậy nhưng không ngán"
"Ột Cảy hay còn gọi là Canh ột gà là món ăn truyền thống của dân tộc thái nói chung và miền tây xứ Nghệ nói riêng. Ột gà được người Thái nấu trong dịp có khách quý hoặc trong những ngày lễ tết. Để làm được món ột gà đồng bào thường chọn gà cỏ hoặc gà ác thịt thơm ngon, măng chua, gạo nếp rang giã nhỏ (tấm). Gà được làm sạch chặt miếng vừa phải cho vào hầm cùng với măng cho tới khi mềm thịt gà cho tấm vào khuấy đều tới khi thấy hơi sệt lại là được. Điểm đặc biệt của món ăn là khi nêm gia vị phải có ít mặc khẻn (hạt tiêu rừng) tạo nên hương vị cay nồng cho món ăn và nêm ít bột ngọt giàu hương vị Umami để cho món ăn thêm đậm đà. Thưởng thức ột gà cùng với rau sống hoặc với rau cải gém sẽ tạo được vị ngọt, bùi, ngậy nhưng không ngán"
Ban Biên Tập