Thí sinh Nguyễn Văn Đông, Cầu Giấy, Hà Nội - MS 60.

20/11/2012 16:39
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Văn Đông, Cầu Giấy, Hà Nội với món "Bún bò Nam Bộ".
"Miền Tây Nam bộ không chỉ nổi tiềng với phong cảnh sông nước hữu tình mà còn nổi tiếng với nhiều món ngon như canh chua, các món gỏi cá khô, hay các loại bánh tráng, gỏi cuốn... và nhắc đến ẩm thực vùng đất này không thể không nhắc đến món bún bò được rất nhiều người yêu thích. Món ăn tuy đơn giản nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm, ăn kèm với các loại rau và nước mắm chua ngọt – giúp xua đi cái nắng nóng của miền nhiệt đới. Bún bò Nam bộ không cầu kỳ nhưng lại rất nghiêm ngặt, có khuôn phép. Rau thì chỉ có rau thơm và giá trụng, tuyệt đối không thể thiếu hai thứ này, tuyệt đối không thể cẩu thả thay bằng thứ rau khác. Giá lại phải chọn thứ giá ngắn và mập. Trụng giá phải vừa, lỡ chín quá một chút dứt khoát phải bỏ đi trụng dĩa khác chứ nếu tiếc thì hỏng cả món bún. Rau thơm phải tươi xanh. Thịt bò rán thái sợi. Nước thịt bò rán là nước cốt để làm món nước chấm chua ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Đây là món ăn mà tôi chọn để khai vị mỗi sáng sớm".
"Miền Tây Nam bộ không chỉ nổi tiềng với phong cảnh sông nước hữu tình mà còn nổi tiếng với nhiều món ngon như canh chua, các món gỏi cá khô, hay các loại bánh tráng, gỏi cuốn... và nhắc đến ẩm thực vùng đất này không thể không nhắc đến món bún bò được rất nhiều người yêu thích. Món ăn tuy đơn giản nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm, ăn kèm với các loại rau và nước mắm chua ngọt – giúp xua đi cái nắng nóng của miền nhiệt đới. Bún bò Nam bộ không cầu kỳ nhưng lại rất nghiêm ngặt, có khuôn phép. Rau thì chỉ có rau thơm và giá trụng, tuyệt đối không thể thiếu hai thứ này, tuyệt đối không thể cẩu thả thay bằng thứ rau khác. Giá lại phải chọn thứ giá ngắn và mập. Trụng giá phải vừa, lỡ chín quá một chút dứt khoát phải bỏ đi trụng dĩa khác chứ nếu tiếc thì hỏng cả món bún. Rau thơm phải tươi xanh. Thịt bò rán thái sợi. Nước thịt bò rán là nước cốt để làm món nước chấm chua ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Đây là món ăn mà tôi chọn để khai vị mỗi sáng sớm".
Ban Biên Tập