Thí sinh Trần Yến Ly, Nguyễn Trãi, Hà Nội - MS 34

06/11/2012 15:06
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Trần Yến Ly, ngõ 190, Nguyễn Trãi, Hà Nội với món "Mì Huế".
"Nếu ai một lần đến với Huế hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã và cũng rất Huế. Đó là Mì Huế. Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thế tìm đuợc 1 quán mì, có quán vách nứa mái tranh chênh vênh bên sườn núi, có quán nằm lặng lẽ bên những cánh đồng muớt xanh, có quán lại lọt thỏm giữa ồn ào phố thị…Và trong một dịp đi du lịch cùng cơ quan tôi đã được thưởng thức món mì này trên đất cố đô Huế.Bát mì nhìn rẩt ngon miệng, hấp dẫn mà đằm thắm và gần gũi lạ. Mì Huế có nhiều loại khác nhau, nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không thể lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, nêm gia vị chứa tinh chất Umami đậm đà mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo. Ăn mì Huế phải ăn kèm với nhiều rau sống mới ngon. Nhưng rau sống đúng kiểu mì Huế phải được kết hợp từ 9 loại rau như: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ…trộn lẫn với chuối bắp sắt mỏng, tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên. Đặc biệt thành phần không thể thiếu của mì Huế là đậu phụng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Vị thơm của đậu phụng rang và giòn của bánh tráng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này. Nhìn tô mì bốc khói với những chú tôm tươi đỏ mọng, lòng đỏ trứng vàng ươm kết hợp với màu xanh tươi mát của rau sống và hành hoa quả thật thực khách không thể kiềm nổi cơn đói đang trào dâng. Dường như mì Huế luôn có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây như là một thói quen, như thứ đặc sản dùng để tiếp đãi khách, bạn bè phương xa. Chính điều này cũng như một nét hấp dẫn riêng níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé thăm mảnh đất thân thương này"
"Nếu ai một lần đến với Huế hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã và cũng rất Huế. Đó là Mì Huế. Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thế tìm đuợc 1 quán mì, có quán vách nứa mái tranh chênh vênh bên sườn núi, có quán nằm lặng lẽ bên những cánh đồng muớt xanh, có quán lại lọt thỏm giữa ồn ào phố thị…Và trong một dịp đi du lịch cùng cơ quan tôi đã được thưởng thức món mì này trên đất cố đô Huế.Bát mì nhìn rẩt ngon miệng, hấp dẫn mà đằm thắm và gần gũi lạ. Mì Huế có nhiều loại khác nhau, nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không thể lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, nêm gia vị chứa tinh chất Umami đậm đà mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo. Ăn mì Huế phải ăn kèm với nhiều rau sống mới ngon. Nhưng rau sống đúng kiểu mì Huế phải được kết hợp từ 9 loại rau như: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ…trộn lẫn với chuối bắp sắt mỏng, tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên. Đặc biệt thành phần không thể thiếu của mì Huế là đậu phụng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Vị thơm của đậu phụng rang và giòn của bánh tráng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này. Nhìn tô mì bốc khói với những chú tôm tươi đỏ mọng, lòng đỏ trứng vàng ươm kết hợp với màu xanh tươi mát của rau sống và hành hoa quả thật thực khách không thể kiềm nổi cơn đói đang trào dâng. Dường như mì Huế luôn có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây như là một thói quen, như thứ đặc sản dùng để tiếp đãi khách, bạn bè phương xa. Chính điều này cũng như một nét hấp dẫn riêng níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé thăm mảnh đất thân thương này"
Ban Biên Tập