Thí sinh Trịnh Thị Mai, TP Vinh, Nghệ An - MS 27

06/11/2012 10:40
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Trịnh Thị Mai, số 208 Trần Hưng Đạo, Khối 3, Phường Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An với món "Súp lươn".
"Nghệ An, vùng quê với nhiều đặc sản, một trong số đó phải kể tới lươn. Súp lươn là một món ăn đơn giản nhưng có hương vị độc đáo và tốt cho sức khỏe. Súp lươn là một biến tấu của món cháo lươn. Cũng như khi nấu cháo, lươn được làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt. Nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm còn bày cho con cháu cách làm lươn truyền thống, không dùng dao mà phải lấy cật tre mà lọc thịt để tránh vị tanh. Đúng là thật lắm công phu! Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Đặc biệt là không thể thiếu hành tăm - thứ hành chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp. Múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên. Ăn rất mềm, đồng thời cũng đã ngấm hết vị cay, mùi thơm của ớt, của hành, vị đậm đà của bột ngọt chứa tinh chất Umami. Có màu vàng óng của nghệ, màu xanh của lá mùi tàu hay hành tươi. Súp lươn thường ăn kèm với bánh mỳ, thế nhưng người xứ Nghệ vốn có tiếng với việc chế tác món ăn nên món ăn kèm cũng có sự biến tấu. Thay bằng những ổ bánh mỳ khô, khách có thể gọi thay bằng đĩa bánh mướt - ở miền Bắc chính là bánh cuốn. Bề ngoài tuy nóng nhưng ăn vào mới thấy mát bởi lươn là vốn thức ăn có tính hàn mà lại rất bổ. Mỗi dịp cuối tuần tôi lại vào bếp trổ tài nấu món này cho mọi người cùng thưởng thức. Trời mà se lạnh mà được ngồi ăn món này thì không gì tuyệt bằng"
"Nghệ An, vùng quê với nhiều đặc sản, một trong số đó phải kể tới lươn. Súp lươn là một món ăn đơn giản nhưng có hương vị độc đáo và tốt cho sức khỏe. Súp lươn là một biến tấu của món cháo lươn. Cũng như khi nấu cháo, lươn được làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt. Nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm còn bày cho con cháu cách làm lươn truyền thống, không dùng dao mà phải lấy cật tre mà lọc thịt để tránh vị tanh. Đúng là thật lắm công phu! Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Đặc biệt là không thể thiếu hành tăm - thứ hành chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp. Múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên. Ăn rất mềm, đồng thời cũng đã ngấm hết vị cay, mùi thơm của ớt, của hành, vị đậm đà của bột ngọt chứa tinh chất Umami. Có màu vàng óng của nghệ, màu xanh của lá mùi tàu hay hành tươi. Súp lươn thường ăn kèm với bánh mỳ, thế nhưng người xứ Nghệ vốn có tiếng với việc chế tác món ăn nên món ăn kèm cũng có sự biến tấu. Thay bằng những ổ bánh mỳ khô, khách có thể gọi thay bằng đĩa bánh mướt - ở miền Bắc chính là bánh cuốn. Bề ngoài tuy nóng nhưng ăn vào mới thấy mát bởi lươn là vốn thức ăn có tính hàn mà lại rất bổ. Mỗi dịp cuối tuần tôi lại vào bếp trổ tài nấu món này cho mọi người cùng thưởng thức. Trời mà se lạnh mà được ngồi ăn món này thì không gì tuyệt bằng"
Ban Biên Tập