Thí sinh Vũ Quỳnh Anh, Thanh Xuân, Hà Nội - MS 62.

08/11/2012 15:21
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Vũ Quỳnh Anh, số 51, ngõ 77, Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội với món "Bánh cuốn nóng kiểu Huế".
"Mỗi lần về thăm quê tôi thường ghé thăm quán ăn đầu ngõ để thưởng thức bánh cuốn nóng mang nét đặc trưng của quê hương mình. Bánh cuốn được tráng thành từng lá mỏng như tờ giấy pơ-luya, sau đó rưới thêm nước mỡ và hành đã được phi thơm ngào ngạt. Điểm lôi cuốn tôi đó chính là nước mỡ của món bánh cuốn này khá đặc biệt, được làm từ mỡ khổ và rưới ngập lên lá bánh, Các lá bánh cuốn được rải chồng lên nhau có lót lá chuối và một số bao vải, cách nhiệt nên đến khi ăn bánh vẫn còn nóng. Khi ăn, phải dùng tay để bóc từng lá bánh ở đầu mép bánh ra, cắt thành miếng nhỏ vừa đủ để bỏ vào miệng. Nước chấm được pha bằng loại nước mắm ngon với các gia vị khác để tạo ra một bát nước chấm vừa có độ trong veo của nước sôi tinh khiết, vừa có màu vàng sóng sánh và mùi thơm đặc trưng của nước mắm, vừa có màu đỏ tươi của ớt, vừa có màu đen nhánh và thơm cay nồng của hạt tiêu xay rối, vừa có vị chua của dấm, vị đậm đà của tinh chất Umami trong bột ngọt pha thêm một chút chua hăng nồng của quất. Món ăn đủ vị hơn khi ăn kèm cùng chả quế".
"Mỗi lần về thăm quê tôi thường ghé thăm quán ăn đầu ngõ để thưởng thức bánh cuốn nóng mang nét đặc trưng của quê hương mình. Bánh cuốn được tráng thành từng lá mỏng như tờ giấy pơ-luya, sau đó rưới thêm nước mỡ và hành đã được phi thơm ngào ngạt. Điểm lôi cuốn tôi đó chính là nước mỡ của món bánh cuốn này khá đặc biệt, được làm từ mỡ khổ và rưới ngập lên lá bánh, Các lá bánh cuốn được rải chồng lên nhau có lót lá chuối và một số bao vải, cách nhiệt nên đến khi ăn bánh vẫn còn nóng. Khi ăn, phải dùng tay để bóc từng lá bánh ở đầu mép bánh ra, cắt thành miếng nhỏ vừa đủ để bỏ vào miệng. Nước chấm được pha bằng loại nước mắm ngon với các gia vị khác để tạo ra một bát nước chấm vừa có độ trong veo của nước sôi tinh khiết, vừa có màu vàng sóng sánh và mùi thơm đặc trưng của nước mắm, vừa có màu đỏ tươi của ớt, vừa có màu đen nhánh và thơm cay nồng của hạt tiêu xay rối, vừa có vị chua của dấm, vị đậm đà của tinh chất Umami trong bột ngọt pha thêm một chút chua hăng nồng của quất. Món ăn đủ vị hơn khi ăn kèm cùng chả quế".
Ban Biên Tập