Hàng trăm thanh thiếu niên lên chùa học kỹ năng sống

Bạn đọc viết

Các em sẽ được trải nghiệm và huấn luyện các kỹ năng cứu hộ cứu nạn, cấp cứu, kỹ năng sinh tồn, vượt qua khó khăn trong các tình huống rủi ro.


Nắm bắt nhu cầu phụ huynh cho con em tham gia rèn luyện vào dịp hè, TP.HCM bắt đầu nở rộ việc quảng bá và triển khai nhiều chương trình dạy kỹ năng sống cho thanh thiếu niên.

Ngay từ đầu tháng 5, nhiều tổ chức đã bắt đầu lên kế hoạch mở các chương trình dạy kỹ năng sống cho thanh thiếu niên. Tại Nhà văn hóa Thanh Niên (NVHTN), Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (TTTTNMN)… rất đông phụ huynh đến đăng ký học cho con em. Tại TTTTNMN, dù chi phí học không rẻ, có lớp lên đến 35 triệu đồng nhưng đến giữa tháng 5 đã có gần 10.000 học viên, nhiều lớp học ngừng đăng ký vì quá tải.

Nhộn nhịp học kỹ năng sống

Ông Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc TTTTNMN, cho biết so với hè năm 2010, năm nay số lượng học viên đăng ký tăng 30%, dự kiến đào tạo khoảng 133.000 thanh thiếu niên. Ông cũng cho biết tại Hà Nội và TP.HCM có khoảng 60 đơn vị, riêng TP.HCM có khoảng 40 đơn vị tham gia đào tạo.

Theo chị Thùy Dung, cán bộ Phòng Đào tạo NVHTN, trung tâm sẽ mở sáu khóa học, trong đó có ba khóa huấn luyện Học kỳ quân đội. Các em sẽ được đến Côn Đảo, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Lữ đoàn 171 Vũng Tàu học tập trong một tuần. Các em sẽ rèn luyện các bài tập và tác phong quân đội, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, quản lý thời gian, giúp đỡ mọi người... thông qua trải nghiệm những hoạt động thực tế và vui chơi dã ngoại trong môi trường quân đội.

Trung tâm Phát triển kỹ năng sống IDO cũng mở hai khóa học trong dịp hè, mỗi khóa hai tuần. Các em sẽ được vui chơi và trải nghiệm thông qua những hoạt động thực tế gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như chữa cháy, làm quà từ rác tái chế, đố vui toán học, luyện tập thể thao, ăn uống đúng cách… để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, biết giúp đỡ lẫn nhau, khả năng tư duy, ý thức chia sẻ và phát triển tính tự lập.

Lên chùa học

Theo hòa thượng Thích Tâm Từ, chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn), chương trình rèn luyện kỹ năng sống của chùa sẽ diễn làm hai đợt, mỗi đợt có 2.500 em tham gia. Các em sẽ được học về trách nhiệm của người con, xây dựng nét đẹp học đường và định hướng lối sống lành mạnh, tham dự các tọa đàm về dinh dưỡng sức khỏe và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, khóa học năm nay sẽ đưa thêm hai chủ đề về bạo lực và nạo phá thai học đường.

Hơn 300 thanh thiếu niên ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác sẽ tham gia khóa học kỹ năng sống tại chùa Phật Quang (Bà Rịa-Vũng Tàu). Thích nữ Tường Phổ, Phó Tổng đạo tràng chùa Phật Quang, cho biết đây là lần thứ năm chùa tổ chức khóa học kỹ năng này. Các em sẽ được giảng dạy đạo lý, cai nghiện game và tránh xa các vấn đề tiêu cực trong học đường. Ngoài ra, các em sẽ được trải nghiệm và huấn luyện các kỹ năng cứu hộ cứu nạn, cấp cứu, kỹ năng sinh tồn, vượt qua khó khăn trong các tình huống rủi ro.

 
  
 Kỹ năng sống là gì?
Bản chất của kỹ năng sống là kỹ năng tự quản lý bản thân và kỹ năng xã hội cần thiết để cá nhân tự lực trong cuộc sống, học tập và làm việc hiệu quả... Kỹ năng sống là khả năng làm chủ bản thân của mỗi con người, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác và với xã hội, khả năng ứng phó trước các tình huống của cuộc sống.
Kỹ năng sống gắn với bốn trụ cột của giáo dục: Học để biết gồm các kỹ năng tư duy như phê phán, sáng tạo, ra quyết định, giải quyết vấn đề, nhận thức được hậu quả... Học làm người gồm các kỹ năng cá nhân như ứng phó với căng thẳng, kiểm soát cảm xúc, tự nhận thức, tự tin,... Học để sống với người khác gồm các kỹ năng xã hội như giao tiếp, thương lượng, tự khẳng định, hợp tác, làm việc theo nhóm, thể hiện sự cảm thông. Học để thực hành gồm kỹ năng thực hiện công việc và nhiệm vụ như kỹ năng đặt mục tiêu, đảm nhận trách nhiệm,...
QV (Theo Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc - UNESCO)


Theo Phạm Anh (PLTP)

Từ khóa :
Hàng trăm thanh thiếu niên lên chùa học kỹ năng sống
Tin khác