"Nếu đúng là Coca-Cola trốn thuế, chúng tôi sẽ tẩy chay"

Bạn đọc viết

Độc giả Minh Đức

(GDVN) - "Nếu một khi nghi án được chứng minh là thật, một điều chắc chắn rằng, người tiêu dùng như chúng tôi sẽ  tẩy chay Coca-Cola", độc giả Minh Đức chia sẻ về những nghi vấn quanh câu chuyện nước giải khát Coca-Cola khai lỗ để không phải đóng thuế trong một thời gian dài.


Quanh câu chuyện nhiều tập đoàn đa quốc gia liên quan đến "nghi án" có dấu hiệu "chuyển giá", khai lỗ triền miên để không phải đóng thuế, trong đó có công ty Coca-Cola, đang thu hút sự quan tâm của dư luận, gửi một lá thư đầy tâm huyết đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bạn đọc Minh Đức chia sẻ: “Tôi còn nhớ cách đây vài năm, vụ việc Công ty bột ngọt Vedan đã xả nước thải không qua xử lí xuống sông Thị Vải ở Đồng Nai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, làm chết không biết bao nhiêu tôm cá của những người nuôi trồng thủy hải sản quanh khu vực con sông này.

Sự việc sau đó đã được các cơ quan chức năng vào cuộc, Vedan đã phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên sau sự kiện đó, thương hiệu Vedan gần như không còn chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt. Tôi lấy dẫn chứng đó để chứng minh rằng, người Việt Nam không bao giờ dễ dãi cho những ai có hành vi mờ ám.

Hơn 10 năm trời Coca - Cola đều kêu lỗ để trốn thuế, làm thất thoát hàng nghìn tỉ đồng cho nhà nước (Ảnh internet)

Mới đây khi nghe báo chí nói nhiều về nghi án Coca-Cola đang có hành vi trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước, thật sự là một người tiêu dùng tôi rất bất ngờ trước những thông tin đó vì trong suy nghĩ của tôi và không ít người tiêu dùng thì Coca-Cola là một doanh nghiệp quá lớn, lẽ nào họ lại làm như vậy?

Nước uống mang tên Coca–Cola từ lâu đã được mọi người yêu thích và nổi tiếng trên toàn thế giới. Cái tên Coca-Cola cũng đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Để xây dựng được một thương hiệu như thế, hiển nhiên không phải trong một sớm, một chiều và không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Coca-Cola có bán được ở thị trường Việt hay không? Dường như câu hỏi này "quá thừa" vì ngay đến một em bé 5 tuổi, sống ở vùng quê hẻo lánh nào đó của Việt Nam cũng biết Coca-Cola là gì?

Do đó, nếu thực sự Coca-Cola đang dùng "thủ thuật" để né tránh thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, tôi nghĩ đang làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của mình trong mắt người dân Việt và cách làm này chỉ có hại mà không có lợi. Và nếu nghi ngờ đó được chứng minh, bài học Vedan vẫn còn hiện hữu, việc người tiêu dùng Việt tẩy chay Coca-Cola là điều không khó hiểu. 

Đóng thuế là trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Việt Nam đang tạo mọi điều kiện tốt để Coca–Cola đầu tư, phát triển thì không có lý do gì anh không trích một phần lợi nhuận đóng góp cho xã hội, cho đất nước đó, đấy là điều tất yếu.

Hơn nữa, Việt Nam là một đất nước chưa giàu, việc mở rộng cửa để chào đón các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư âu cũng mong họ sẽ đóng góp phần nào cho việc xây dựng, phát triển đất nước. Như gia đình tôi đây, thu nhập của hai vợ chồng cũng chỉ được gần chục triệu/tháng. Tuy với số tiền đó cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống gia đình nhưng chưa một lần chúng tôi trễ nải hay trốn tránh việc đóng các loại thuế cho nhà nước. 

Người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay Coca - Cola vì nghi ngờ doanh nghiệp này làm ăn gian dối

Đã sắp tới Tết Nguyên đán, gia đình tôi mọi người đều rất thích uống Coca–Cola. Năm nào trong nhà tôi cũng chuẩn bị sẵn 1, 2 thùng để uống dần. Năm nay, vì báo chí nói nhiều đến việc nghi ngờ Coca-Cola đang cố tình kêu lỗ để trốn thuế nên mấy bác hàng xóm nhà tôi kêu gọi nhau không mua Coca-Cola nữa. Tôi nói rằng "việc Coca Cola có trốn thuế hay không đâu có ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm", vậy là bị các bác ấy mắng cho té tát vì tội "thiếu tính thần dân tộc".

Tôi nói lên điều này để thấy, nếu một khi nghi án được chứng minh là thật (dù là không dễ), một điều chắc chắn rằng, người tiêu dùng như chúng tôi sẽ  tẩy chay Coca-Cola.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Độc giả Minh Đức
Từ khóa :
Coca Cola , trốn thuế , lỗ , gian dối , doanh nghiệp , bức xúc , bạn đọc , thất thoát , nước giải khát , Pepsi
"Nếu đúng là Coca-Cola trốn thuế, chúng tôi sẽ tẩy chay"
Chủ đề : Coca-Cola và nghi án "chuyển giá" của các tập đoàn đa quốc gia
Chủ đề : Coca-Cola trần tình nghi án khai lỗ, né thuế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác