Ai cho phép Trường Nguyễn Du được tuyển quá nhiều học sinh lớp 6 trái tuyến?

Bạn đọc

Việt Dũng

(GDVN) - Dù chỉ tiêu công bố ban đầu chỉ có 340 học sinh, trong đó trái tuyến chỉ 40 học sinh, nhưng cuối cùng, Trường Nguyễn Du lại tuyển trái tuyến đến gần 100 em.

Chỉ tiêu chỉ 340 học sinh, nhưng nhận 449 học sinh

Về những bất thường trong việc tuyển sinh lớp 6 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Du (thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), phản ánh về Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Võ Hồng Trung vừa cho biết, kế hoạch tuyển ban đầu của Trường Nguyễn Du chỉ 340 học sinh.

Trong đó, diện tuyển trong tuyến là 300 học sinh, trái tuyến là 40 học sinh, bao gồm 8 lớp (2 lớp tiếng Anh thí điểm, 2 lớp VNEN).

Thế nhưng, khi làm việc với anh Trung, ông Lương Minh Bôn - Hiệu trưởng đã thừa nhận rằng, hiện trường đã nhận đến 449 học sinh, gồm cả hàng chục học sinh thuộc diện trái tuyến.

Kế hoạch tuyển sinh lớp 6 ban đầu của trường Nguyễn Du chỉ có 340 học sinh (ảnh: P.L)

Đây là một con số quá cao so với chỉ tiêu tuyển sinh công bố ban đầu.

Về trường hợp cháu của anh Trung và 1 học sinh nữ khác cùng đạt điểm vào trường là 19,5 điểm (không đủ điểm chuẩn), nhưng học sinh nữ kia lại trúng tuyển, mà cháu anh Trung lại không (anh Trung là giáo viên Trường Nguyễn Du), ông Lương Minh Bôn cũng thừa nhận đây là trường hợp một giáo viên của trường khác xin vào.

Hiệu trưởng Trường Nguyễn Du ấp úng nói về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6

Ngoài ra, anh Trung còn cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thêm 3 trường hợp khác, có điểm rất thấp so với điểm chuẩn, nhưng vẫn được công nhận trúng tuyển vào Trường Nguyễn Du, trong này có 1 trường hợp đang là con của một vị lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Cuối cùng, tại một buổi họp Chi bộ của Trường Nguyễn Du hồi đầu tháng 10, chính ông Lương Minh Bôn đã thừa nhận là trường đã có lỗi, khi con cháu của giáo viên trong trường lại không nhận vào học ở cùng trường này, mà lại đi nhận của người bên ngoài trường.

Nhận trái tuyến vì là học sinh của chương trình tiếng Anh thí điểm

Trưa ngày 27/10, ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, cháu của anh Trung chỉ đạt tổng điểm 19,25 điểm, còn học sinh nữ kia là 19,5 điểm.

Dù cả 2 không đủ điểm trúng tuyển của trường (19,75 điểm), nhưng học sinh nữ kia được một giáo viên đã nghỉ hưu ở một trường khác của thành phố làm đơn xin cứu xét, xin học vào chương trình tiếng Anh thí điểm 10 năm, mà trường lại là một trong số ít trường ở thành phố có chương trình này, nên trường mới nhận.

Số học sinh lớp 6 mà trường năm nay đã nhận là 449 học sinh, gồm diện 1 là 358 học sinh, diện 2 (trái tuyến) là 91 học sinh.

Lý giải vì sao con số tuyển thực tế lại quá cao so với kế hoạch tuyển sinh ban đầu, ông Lương Minh Bôn đã nói rằng, kế hoạch tuyển sinh ban đầu 340 học sinh là đợt đầu, dự kiến.

Thực tế tuyển sinh cao hơn, nhằm đảm bảo học sinh nào cũng được vào lớp 6, đảm bảo số lượng học sinh theo điều lệ, đội ngũ giáo viên của trường.

Trường trung học cơ sở Nguyễn Du đang bị phụ huynh phản ánh về tuyển sinh lớp 6 năm nay (ảnh: P.L)

Đợt sau, trường tuyển sinh thêm gần 100 học sinh nữa, bao gồm cả học sinh trong tuyến (cư ngụ tại địa phương) và cả trái tuyến.

Về 3 trường hợp học sinh không đủ rất xa điểm chuẩn, nhưng vẫn được nhận vào học lớp 6 của Trường Nguyễn Du, ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng đã nói đây là các trường hợp xin học vào chương trình tiếng Anh thí điểm 10 năm.

Trong thành phố Rạch Giá có rất ít trường có chương trình này, nên đáng lý ra, các em phải về địa phương học, nhưng do trường số lượng học sinh tuyển vẫn còn, đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, đảm bảo công tác phổ cập của thành phố, nên Trường Nguyễn Du mới chấp nhận.

Đồng thời, ông Lương Minh Bôn cũng không xác nhận bất cứ trường hợp nào là con của cán bộ lãnh đạo ngành giáo dục của tỉnh Kiên Giang đang học ở trường.

Việt Dũng
Từ khóa :
tuyển sinh , Lương Minh Bôn , trường nguyễn du , trái tuyến
Ai cho phép Trường Nguyễn Du được tuyển quá nhiều học sinh lớp 6 trái tuyến?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Nguyễn Văn Hoàng
4

Ông Nguyễn Hưng không biết có ngờ nghệch không thì cho xin lỗi. Tại sao phải lên tiếng trong khi không có mối đe doạ nào đến bản thân mình khi mà việc làm đó mang lại lợi ích to lớn. Vậy thì phớt lờ đi cho xong từ ngày báo đăng đến giờ có gì xảy ra không trả lời là không thì lên tiếng làm gì. Còn lương tâm ư xin lỗi sao bằng lương thực. Uy tín ư khi có rất nhiều tiền thì ta sẽ có uy tín. Có uy tín thì ta sẽ có chức vụ cao hơn lo gì. Nên ta nên cho chuyện này vào dĩ vãng đi nhe.

NGUYỄN LẬP XUYÊN
3

“Hãy lên tiếng. Đừng im lặng”. Lời kêu gọi thiết tha của Nguyễn Hưng. Nhưng chắc chắn, không một ai lên tiếng đâu bạn. Những bình luận của tất cả các bạn đã nói lên sự thật. Tất cả bình luận đã được trình bày, phân tích từng vấn đề một cách rõ ràng sau khi báo đăng. Do đâu ông Bôn Hiệu trưởng trường lại dám lộng quyền (không phải là vượt quyền), tuyển sinh vượt quá số quy định ban đầu không phải là năm, mười học sinh mà là trên một trăm học sinh. Với việc vượt quá chỉ tiêu nêu trên, ông Bôn Hiệu trưởng có hay không sử dụng quyền lực của mình để vô hiệu hóa Hội Đồng Tuyển Sinh nhà trường? Nếu không phải có sự bao che, dung túng của một ai đó, ông Bôn có dám lộng quyền như thế không? Nếu là người có Tâm và có Tầm như ông Bôn đã trả lời với báo chí, chắc chắn ông phải có đủ những lý lẽ vững chắc trên cơ sở văn bản rõ ràng. Thế mà ông lại lặng im một cách đáng sợ. Chính sự im lặng đó, làm cho mọi người đang liên tưởng ông đang chờ một phép mầu nào đó của đấng bề trên sẽ ban cho ông và chính phép mầu đó làm xoay ngược tình thế 180 độ. Thế là mọi việc sẽ hoàn tất đúng như kịch bản. Nếu không phải là bao che, dung túng tại sao cho đến nay, ông Hóa Trưởng phòng giáo dục thành phố Rạch Giá không có một tiếng nói nào cho sự việc nêu trên? Đúng sai, phải trái??? Thiết nghĩ sự việc đã đến thế này, mà ông vẫn im lặng. Có khi nào ông nghĩ, vì im lặng mà ông đã đánh mất tất cả, những gì mà bấy lâu nay ông tạo dựng lòng tin nơi người khác? “Hãy lên tiếng. Đừng im lặng”.

Nguyễn Hưng
8

Hãy lên tiếng. Đừng im lặng. Ai là người có trách nhiệm. Ai là người yêu nghề thương trẻ. Ai là người quan tâm đến giáo dục thành phố Rạch Giá. Hãy lên tiếng đi. Đừng im lặng nữa. Tuyển sinh lớp 6 trường Nguyễn Du có tiêu cực và lợi ích nhóm hay không? Chủ trương tuyển sinh lớp đầu cấp của phòng giáo dục thành phố Rạch Giá bằng văn bản rất chặt chẽ không lẽ con voi lại chui qua lỗ kim? Mấu chốt là từ chỉ tiêu tuyển sinh từ 340 tăng lên 449 học sinh do ai quyết định? Ông Huỳnh Văn Hóa trưởng phòng giáo dục thành phố có văn bản điều chỉnh chỉ tiêu hay không? Để lấy lại sự trong sạch cho ông Lương Minh Bôn một cách công bằng, có hay không có tiêu cực và lợi ích nhóm? Phụ huynh chúng tôi mong ông Huỳnh Văn Hóa trưởng phòng giáo dục thành phố Rạch Giá, là cơ quan trực tiếp quản lý ngành giáo dục thành phố, cần nói lên tiếng nói trung thực để tránh đi những điều tai tiếng cho mình, cho người khác. Phụ huynh chúng tôi cũng mong ông Lương Minh Bôn hiệu trưởng trường Nguyễn Du cần lên tiếng giải thích thật trung thực, chứ không thể như trả lời với báo chí. Im lặng không phải là biện pháp tốt nhất, khi im lặng đó đã làm tổn thương đến danh dự nhà giáo, danh dự trực tiếp của người thầy. Có lẽ bây giờ mọi việc đã duyệt xong hãy công bố và lên tiếng để xóa tan mọi hoài nghi không tốt đẹp cho ngành, cho nghề mà bấy lâu nay đã bị nhiều tai tiếng.

Nguyễn Hưng
3

“Dù có trí tuệ đến mấy, không có dũng khí thì không bao giờ có kết quả”. 1) Làm sao có kết quả với việc trả lời ấp úng, về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của ông Lương Minh Bôn Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du với báo chí. Đúng là rất trí tuệ, nhưng không sử dụng trí tuệ này để làm những điều có ích cho nhà trường, cho thầy cô giáo, cho cha mẹ học sinh, cho học sinh trong công tác tuyển sinh vào đầu cấp của trường. Một ngôi trường chuẩn quốc gia, một ngôi trường đứng hàng nhất nhì của Thành phố Rạch Giá (ngoại trừ trường Lê Quí Đôn). Mà lại sử dụng trí tuệ này để đánh lận con đen, hình như để che dấu cho một mưu đồ nào đó? 2) Làm sao có kết quả với việc trả lời, ai cho phép trường Nguyễn Du tuyển quá nhiều học sinh lớp 6 trái tuyến? Đúng là rất trí tuệ, nhưng lại không sử dụng trí tuệ này để cho mọi người biết được mình là người quang minh chính đại, cương trực trong quản lý, chấp hành theo pháp luật, quy định của ngành GD mà lại có câu trả lời lấp lửng, vì rất thương các em học sinh, vì đó là là con em của ông đó, vì đó là cháu chắt bà kia, vì lo cho phổ cập giáo dục Thành phố Rạch Giá,… nên phải thu nhận vượt chỉ tiêu cho phép trong và trái tuyến. Đúng là rất trí tuệ, nhưng lại không sử dụng trí tuệ này một cách công khai, minh bạch cho mọi người biết. Mà lại sử dụng trí tuệ này để che dấu, tránh né trách nhiệm, hình như cho một ai đó? Ai là người có thẩm quyền quyết định phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 trong thành phố Rạch Giá, mãi cho đến ngày hôm nay vẫn chưa lên tiếng.

Nguyễn Việt
5

Martin Luther King (giải Nobel Hòa Bình năm 1964) cho rằng: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt”. Xã hội đã tôn vinh là Thầy, Cô giáo, tức là xã hội đã công nhận những con người có đầy đủ tư cách đạo đức, tác phong, khả năng, trách nhiệm... vì lợi ích xã hội, vì lợi ích của ngành, vì lợi ích của học sinh, vì lợi ích của... Là người tốt, vì họ những người Thầy đã được xã hội tôn vinh, họ càng phải nói lên tiếng nói đúng hay sai. Voltaire đã nói: “Hãy đứng thẳng, nêu lên quan điểm, nói sự thật cho tất cả mọi người; hãy can đảm, tuyên bố nó ở mọi nơi. Người ta chỉ sống khi dám làm điều đó”. Thế mà họ làm ngược lại, họ lại im lặng một cách bất thường, họ trả lời ấp úng, lấp liếm không đâu vào đâu. Họ nói mà không ngượng miệng. Họ nói như nói với trẻ con. Họ nói như quan lại thời phong kiến nói với kẻ cùng đinh… Họ nói cho có nói, vì họ biết chắc rằng, lời họ nói không một ai biết nó đúng hay sai? Họ nói với thái độ xem thường công luận. Họ biết chẳng có ai truy vấn họ được đâu, vì tất cả đúng quy trình được duyệt. Nhưng có lẽ không một ai mong muốn. Trước mặt thì gọi là Thầy/ Sau lưng lại gọi là Mày xưng Ông/ Thầm mong trọn vẹn trong lòng/Trước sau vẫn mãi xưng Con gọi Thầy.

Nguyễn Văn Hoàng
5

Có rất nhiều ý kiến nhưng bạn Nguyễn Hưng đã tổng hợp tất cả các ý kiến đó. Nhưng lời đề nghị chân tình của bạn những người có liên quan họ không làm đâu nói không quá họ đang thách thức dư luận. Vả lại lúc này họ đang đối phó nhiều chuyện khác còn phức tạp hơn nhiều bạn ạ. Thôi chờ xem.

Hùng ka
1

Giáo dục thành phố Rạch Giá chúng ta có nhiều chuyện phức tạp thế sao trời? Mong bạn cho mọi người biết hầu có người hiến kế

Nguyễn Hưng
7

Nhưng ở đây có sự LẬP LỜ, KHỎA LẤP. Không RÕ RÀNG giữa chức năng quyền hạn một HIỆU TRƯỞNG một trường với chức năng quyền hạn một TRƯỞNG PHÒNG GIÁO DỤC Thành Phố. Có thể Hiệu trưởng quyết định, có thể Trưởng phòng giáo dục quyết định hoặc cả hai cùng bàn bạc và TỰ quyết định, không phải thông qua AI. Nhưng thực tế, AI là người có quyền QUYẾT ĐỊNH điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, sau khi duyệt xét xong, đúng số lượng chỉ tiêu cấp trên giao. Như ông LƯƠNG MINH BÔN Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du nói với phóng viên báo GDVN. Nhưng không thấy ông xác nhận có hay không có sự đồng ý thống nhất của Ông Trưởng Phòng Giáo Dục Thành Phố hoặc của một AI đó ở cấp cao hơn? Rất cần hai ông lên tiếng xác nhận AI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH điều chỉnh chỉ tiêu? Hình như ông BÔN, nói cho có nói, nói mà như không phải mình nói hay đúng hơn nói theo người khác nói. Lâm Hữu Tâm cũng đã nhận định. “Tất cả lý do tuyển sinh vượt chỉ tiêu mà ông Bôn hiệu trưởng trường ND nói đứa trẻ con nộp hồ sơ tuyển sinh vào trường ông nó còn cười nói chi chúng tôi là người lớn”. Và Lâm Hữu Tâm cũng đã KHĂNG ĐỊNH ‘Tôi không ngại cho dư luận biết 109 học sinh tuyển quá chỉ tiêu thì số con em lãnh đạo không quá 20 em còn lại nếu không có tiền thì tuyển nó vào làm gì cho khổ cho báo chí làm rùm beng mất uy tín”.Đến đây, dư luận rất mong hai ông đừng tạo thêm cho dư luận, có những suy nghĩ sai lệch về những người Thầy, về ngành GD Thành phố Rạch Giá chúng ta. Nhất là ngày 20/11 ngày NHÀ GIÁO VIỆT NAM đã đến rất gần.

Xem thêm bình luận
Tin khác