Bác sỹ ngoại quốc ở phòng khám ACC không có chứng chỉ hành nghề

Bạn đọc

Phan Thiên

(GDVN) - Ông Luke “Bác sĩ phụ” chưa có chứng chỉ hành nghề tại phòng khám ACC đang sử dụng hộ chiếu du lịch, chứ không phải là đi làm việc…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về các sai phạm của phòng khám đa khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) tại số 44, Nguyễn Du, Hà Nội đã bị đoàn kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở Y tế Hà Nội chủ trì vào ngày 25/09/2015 vừa qua. 

Phòng khám vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng. Ảnh: Phan Thiên

Cụ thể, những vi phạm tại phòng khám ACC gồm: "Bác sỹ khám chữa bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề, ghi nhận xét chỉ định điều trị bằng tiếng Anh không ghi tiếng Việt, lập thêm 02 phòng khám trái với biên bản thẩm định cấp phép hoạt động, người chịu trách nhiệm về chuyên môn là ông Timothy Patrick Gallivan vẫn vắng mặt...".

Nhận được thông tin, sau bị đoàn liên ngành Thanh tra lập biên bản vi phạm, ACC vẫn để cho "bác sỹ ngoại" chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Ngày 28/09/2015 phóng viên đã có mặt tại phòng khám để đăng ký khám bệnh thì được một nữ nhân viên tư vấn tên T. (tự giới thiệu) cho biết, "hôm nay bác sỹ chính vắng mặt, còn bác sỹ phụ thì đã kín lịch, hẹn các anh thứ tư tới khám chữa bệnh".

Biên bản làm việc ngày 25/09/2015 của đoàn Thanh tra Sở y tế Hà Nội

Mặc cho phóng viên đề nghị rất muốn được khám bệnh trong ngày hôm nay cho dù phải chờ đợi. Tuy nhiên, nữ nhân viên này vẫn khẳng định hôm nay bác sỹ phụ không thể thăm khám bệnh vì đã “kín lịch”. 

Như vậy, dù không có chứng chỉ hành nghề, tuy nhiên, bác sỹ phụ tại đây vẫn khám chữa bệnh, coi thường pháp luật, tính mạng bệnh nhân...

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, ngày 18/09/2015 Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y Tế mới tiếp nhận hồ sơ của ông Luke đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề và theo quy định “trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Y tế sẽ cấp chứng chỉ hành nghề”.

Như vậy nếu hồ sơ của ông Luke hợp lệ thì phải đến ngày 18/11/2015 ông Luke mới có chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Nhiều sai phạm tại phòng khám chuyên khoa trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ

(GDVN) - Mặc dù bị các cơ quan chức năng "sờ gáy", tuy nhiên, phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ vẫn hoạt động như chưa hề có chuyện gì...

Trao đổi với phóng viên về những sai phạm tại phòng khám ACC, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: "Theo nội dung của biên bản thanh tra số 116/ BB – Ttr của Thanh tra sở Y tế Hà Nội, và các tài liệu mà phóng viên đã thu thập được thì phòng khám ACC đã vi phạm nghiêm trọng Điều 28 của Nghị ĐịnhSố: 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế".

Cụ thể, lỗi vi phạm nghiêm trọng nhất là "Khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề". Khám chữa bệnh là một trong những nghề cần phải đặt y đức lên hàng đầu, không hiểu sao phòng khám ACC lại để “bác sỹ” chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định lại thăm khám chữa trị cho bệnh nhân . 

Cũng theo Luật sư Cường, vi phạm của phòng khám ACC ngoài việc phạt tiền từ 30 triệu đến 40 triệu theo điểm a, khoản 5 Điều 28 của Nghị Định số 176/2013/NĐ-CP  thì phải áp dụng hình thức phạt bổ sung theo điểm b, khoản 7 Điều 28 “ Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 5 Điều này.” để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và “răn đe” các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Chiều ngày 1/10 phóng viên đã liên hệ với Thanh tra Sở y tế Hà Nội để phỏng vấn về cuộc làm việc giữa Thanh tra Sở y tế và đại diện phòng khám ACC về những vi phạm được lập vào ngày 25/09, và hướng xứ lý phòng khám ACC của Thanh tra Sở y tế Hà Nội. Tuy nhiên, lãnh đạo Thanh tra Sở y tế Hà Nội cho biết còn nhiều vấn đề cần làm rõ với phòng khám ACC và hẹn tuần sau khi đầy đủ thông tin sẽ cung cấp cho báo chí.

Dư luận rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các nghành chức năng trong việc chấn chỉnh  hoạt động của các phòng khám trên địa bàn Thủ Đô Hà Nội.

Phan Thiên
Từ khóa :
ACC , phòng khám đa khoa trị liệu thần kinh cột sống hoa kỳ , thanh tra sở y tế hà nội , sở y tế hà nội , sai phạm tại ACC , vi phạm nghiêm trọng của ACC
Bác sỹ ngoại quốc ở phòng khám ACC không có chứng chỉ hành nghề
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Cứ Mãi Diễn Sao
0

Phải phạt 500 triệu một khi cơ sở chữa khám bệnh"nhập khẩu"bác sĩ dởm và thu giấy phép hoạt động, các lang vườn khoác áo blu và nói tiếng lạ, nếu có giấy tờ chắc gì đã biết thật giả, đây phải quy vào tội cố ý hủy hoại sức khỏe tính mạng nhân dân, đã xẩy ra nhiều lần rồi. Nếu thanh tra ý tế không biết hoặc bao che hoạt động phải cách chức.

Xem thêm bình luận
Tin khác