Cách đăng ký 'chính chủ' cho xe qua tay nhiều người

Bạn đọc

Theo Vnexpress

Một trong những lý do khiến mọi người ngần ngại đăng ký sang tên xe khi xe đã mua bán qua nhiều người là sự phức tạp, phiền phức khi phải tìm ra chủ xe đầu tiên.


Để xử lý và làm triệt để tình trạng xe không sang tên đổi chủ khi mua bán xe cũ, ngoài việc đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm phí trước bạ, đối với xe mua bán qua nhiều chủ để làm thủ tục sang tên không bị tranh chấp, phiền phức thì cần thiết phải làm một số việc sau:

1. Cần lùi thời hạn hay tạm thời không áp dụng quy định về sang tên đổi chủ đến một thời điểm nào đó (01/6/2013 chẳng hạn) để mọi người chuẩn bị.

Ảnh minh họa. 


2. Các cơ quan thực thi pháp luật (cảnh sát giao thông, thuế) kết hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền và cảnh báo đến người có xe đã bán và người mua xe về trách nhiệm, sự phiền toái gặp phải khi mua, bán xe mà không xác nhận hay công chứng để làm thủ tục sang tên, đổi chủ (người bán xe vẫn phải chịu trách nhiệm khi xe đã bán mà người mua không sang tên, đổi chủ vi phạm giao thông, gây tai nạn, hoặc sử dụng vào việc trộm cướp, buôn lậu).

3. Bên cảnh sát giao thông (CSGT) cần lập một trang web hay một hệ thống lưu trữ hoặc chứa thông tin trên internet hoặc phòng CSGT tỉnh, huyện để người mua và người bán gặp nhau xác nhận tình trạng xe của mình. (người mua xe đưa lên đó thông tin về xe của mình đã mua qua các chủ khác nhau nhưng không biết được chủ đích thực ở đâu, qua đó anh chủ đích thực lo lắng về trách nhiệm đối với xe đã bán mà tìm được nhau, không phải sử dụng dịch vù tìm chủ xe mới xuất hiện sau ngày có Nghị định 71).

4. Sau khi áp dụng 3 biện pháp trên đây thì sau ngày hết hạn tạm thời áp dụng Nghị định 71 (ví dụ là ngày 01/6/2013) thì bắt đầu áp dụng cứng rắn luôn. Tôi tin rằng sẽ hiệu quả.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Vnexpress
Từ khóa :
sang tên đổi chủ , Nghị định 71 , mua bán , cảnh sát giao thông , vi phạm giao thông , công chứng , trộm cướp , website
Cách đăng ký 'chính chủ' cho xe qua tay nhiều người
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác