Cha mẹ học sinh khối 1 Trường Đoàn Thị Điểm phải đóng gần 4 triệu đồng đầu năm

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Ngay đầu năm, phụ huynh của học sinh khối 1 thuộc Trường Đoàn Thị Điểm đã phải đóng gần 4 triệu đồng, nhưng Hiệu trưởng khẳng định trường thu đúng quy định.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh khối lớp 1 của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) về việc nhà trường đầu năm thu quá nhiều tiền, mà trong đó có nhiều khoản thu không rõ ràng.

Học sinh lớp 1, phụ huynh phải đóng gần 4 triệu đầu năm

Hôm 16/10 vừa qua, Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm tổ chức họp phụ huynh học sinh đầu năm.

Tại buổi họp này, chủ nhiệm khối thông báo phụ huynh phải đóng số tiền gần 4 triệu đồng cho các khoản thu tiền học, tiền ăn và nhiều khoản thu khác trong 2 tháng 9, 10.

Sau đó, một bảng kê chi tiết đã được trường phát cho học sinh, mang về cho phụ huynh được biết các khoản thu cần đóng.

Nhìn vào bảng kê này, phụ huynh tá hỏa khi nhìn thấy, tổng số tiền cần đóng trong 2 tháng (9, 10) lên đến gần 4 triệu đồng.

Trong đó, đáng chú ý là chỉ riêng các khoản thu học tiếng Anh lên đến 3 khoản (tiếng Anh bản ngữ: 170.000 đồng), tiếng Anh (120.000 đồng) và tiếng Anh tích hợp (800.000 đồng).

Bảng kê chi tiết số tiền phụ huynh Trường Đoàn Thị Điểm phải đóng cho tháng 9, 10 (ảnh: CTV)

Khoản thu nước uống cũng có đến 2 lần đóng (nước uống bán trú: 14.000 đồng), nước uống 1 buổi (72.000 đồng).

Tiền thuê nhà bán trú trường cũng thu của học sinh lên đến 240.000 đồng. Các khoản thu học đàn, vi tính nhà trường cũng không thông qua phụ huynh, mà tự bắt phải đóng tiền.

Ngoài những khoản tiền ăn bán trú, tiền học 2 buổi, và những khoản thu chính đáng, thì những khoản thu lạ lẫm nói trên đã khiến cho số tiền phụ huynh phải đóng quá cao đến mức khó tưởng.

Trường chỉ thu những khoản được cho phép

Chiều ngày 19/10, bà Lương Thị Thanh Lý – Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Tân Phú đã khẳng định với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, trường chỉ thu những khoản tiền nằm trong giới hạn cho phép.

Các khoản tiền mà phụ huynh phản ánh là thu cho 2 tháng 9, 10, trong đó chủ yếu là tiền ăn bán trú (1,2 triệu đồng), tiền học 2 buổi (200.000 đồng), cơ sở vật chất bán trú (200.000 đồng), tiền tổ chức và phục vụ bán trú (400.000 đồng), vệ sinh bán trú, cùng với các khoản thu khác như bảo hiểm tai nạn, nha học đường, giấy thi – đề thi, phù hiệu – mã số.

Trích văn bản 1160 của quận Tân Phú về các khoản thu học phí tiếng Anh tại các trường (ảnh: P.L)

Đối với những khoản thu còn lại, mà phụ huynh đã nêu thắc mắc với phóng viên, bà Lý nhấn mạnh, tất cả các khoản thu này, trường đều thu đúng và đủ, theo tinh thần các văn bản: số 1160 của lãnh đạo UBND quận Tân Phú ký ngày 5/10, về vấn đề thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác.

Trích văn bản 1160 của quận Tân Phú về các khoản thu học phí tiếng Anh tại các trường (ảnh: P.L)

Đồng thời, trường còn thực hiện theo văn bản 788 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú về thu các khoản thu hộ chi hộ trong nhà trường.

Trích văn bản số 788 về các khoản thu hộ, chi hộ trong nhà trường quận Tân Phú (ảnh: P.L)

Do cơ sở vật chất của trường có hạn, nên trường phải thuê cơ sở vật chất ở bên ngoài để phục vụ cho học sinh bán trú, nên trường thu 120.000 đồng/tháng, 2 tháng thì thu gấp đôi.

Toàn bộ những khoản thu này đã được công bố tại buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm, và nhận được sự đồng thuận cao.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh có thắc mắc về những khoản thu này, nhà trường vẫn sẽ sẵn sàng gặp gỡ, giải thích lại cho phụ huynh được rõ.

Phương Linh
Từ khóa :
Phụ huynh , học sinh , Hiệu trưởng , khoản thu , trường tiểu học , quận Tân Phú , TP.Hồ Chí Minh.
Cha mẹ học sinh khối 1 Trường Đoàn Thị Điểm phải đóng gần 4 triệu đồng đầu năm
Bình luận
Phạm Tiến Anh
1

Việc cho học sinh lớp 1 học Tiếng Anh để làm quen cũng tốt. Nhưng học đến 3 chương trình thế này có nên chăng? Mong Bộ giáo dục xem xét và chỉ đạo để các trường Tiểu học chấn chỉnh lại. Thật sự thì phụ huynh chúng tôi toàn bị đưa vào thế " đã rồi". Chúng tôi có cảm giác các trường học đang cạnh tranh kinh doanh giáo dục thì phải. Đáng vui hay đáng buồn???

Trần Minh Nguyệt
1

Rất mong các phụ huynh thông cảm nha chúng ta phải hiểu trước về trường sau đó mới cho con vào học có phải vậy không ạ , nên xin đừng thắc mắc vội vì đây là trường cấp 1 thương mại chứ có phải là trường công lập đâu cười lên cho thoải mái chút đi hi hi .

Ton Nu Tuong Vy
3

Hồi đáp cùng chị Mai Anh e là Tổng phụ trách như chị nói đây ạ. Khi chị đăng bình luận hay bất kỳ thông tin gì đề nghị chị vui xem xét và tìm hiểu kỹ thông tin chị nha. Đừng bôi nhọ và hạ thấp danh dự ngk khi chị là người không biết gì. Bé có năng khiếu nhưng vẫn phải thuê trang phục,đạo cụ,âm nhạc....khi chị muốn bình luận đề nghị chị khảo sát giá hãy nói. Chưa ai bao giờ nhận dạy và giám cam đoan tất cả đậu giải và bao giải như lời chị nói. Vấn đề sử ca phải trên 20 bé mới hướng dẫn được vì trong sử ca có rất nhiều nhân vật như: vua. Quan. Lính...rồi đội múa minh họa nữa vì vậy phai từ 20 bạn mới dựng được và cuối cùng ko có quy định hoặc công văn nào quy định là TPT không được nhận dạy năng khiếu.Khi chị cho bé tham gia nhà văn hóa nhà thiếu nhi chị có đóng tiền không chị?một tháng đóng bao nhiêu vậy chị?đi diễn có mặc đồ diễn không chị?cuối cùng không ai có thể bắt ép nếu bản thân chị và con em chị không muốn tham gia. Nếu chị còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp e chị nhé. Kính chúc sức khỏe và chào thân ái.

Nguyễn Thị Lệ Dung
1

Cô Vy nói đúng đó, học múa ở nhà thiếu nhi muốn được lên tivi hay là đi thi thì cũng phải đóng tiền trang phục, bồi dưỡng cô ,.... còn việc chi phí học bán trú nếu thấy cao thì PH có thể cho con em mình học 1 buồi, tôi nghĩ để quản lý 1 lớp khoảng 40 em ăn ngủ, học sao cho tốt thì rất mệt, chưa kể phải lấy thức ăn từ những nguồn đáng tin cậy thì giá phải cao. Tôi thấy nhiều PH đi họp đầu năm , giữa năm khi đóng tiền khuyến học thì tỏ vẽ khó chịu ra mặt, bản thân tôi đi thu mà giống như đi xin vậy, cảm thấy rất bực, nhưng khi con họ được lãnh thưởng sao họ k nghĩ tiền ở đâu để mua những phần quà đó.

Mai Anh
1

Trường ĐTĐ thì khỏi nói về việc thu tiền. Tiền Cha mẹ học sinh đóng góp dùng chi vào cảnh quan môi trường lên đến cả trăm triệu mỗi năm đó nha.

Mai Anh
1

Con chúng tôi muốn tham gia phong trào văn nghệ 20/11 do trường Đoàn Thị Điểm tổ chức thì giáo viên chủ nhiệm phải mướn người dạy Sử ca học đường- chính là cô Tổng phụ trách dạy, bao giải luôn nên mỗi em phải đóng 250 ngàn mà phải trên 20 em mới nhận dạy. Tại sao lại bày vẽ đủ thứ, em nào có năng khiếu văn nghệ cũng phải có tiền mới được tham gia phong trào văn nghê. Có phải quá hình thức và tiêu cực? Con tôi mới vào lớp 1 mà thấy ngợp quá. Đủ thứ loại tiền.

Nguyễn Văn Minh
4

Mới lớp 1 mà phải học tới 3 loại Tiếng Anh! Trong khi Tiếng Việt chưa biết. Thật là khủng khiếp! Tiếng Anh bản ngữ lấy 1 trong 4 tiết của Tiếng Anh CEC mà vẫn thu đủ tiền có hợp lí không?

Xem thêm bình luận
Tin khác