Chim chọi đệ nhất Hà Thành: Vì sao giới trẻ Hà thành "say" chơi chim?

Bạn đọc

Cao Tuân

(GDVN) - Thay vì những trò chơi giải trí xa hoa, vô bổ khá đông các bạn thanh niên trẻ ở Hà Thành đã tìm lại thú chơi dân gian: Chơi chim chọi…

Mỗi sáng cuối tuần, tại khu vực đường Trần Hữu Tước (quận Đống Đa), hay khu vực ngã tư đường Trần Bình Trọng cắt Nguyễn Du hoặc một góc trên đường Tă Bạt Hổ... người ta lại nghe thấy tiếng hót ríu rít của những chú chim chào mào. Ở đây, ai có chim thì mang đến giao lưu, ai không có chim thì đến xem, lâu dần trở thành một nét sinh hoạt quen thuộc.

XEM CHÙM ẢNH: CHÀO MÀO CHỌI "SONG HÙNG KỲ THỦ" CHỐN HÀ THÀNH

Rất đông bạn trẻ Hà thành tìm về với thú chơi tao nhã


Bên cạnh một cái hồ nước rộng, mọi người chăm chú nghe những chú chim chào mào khoe lông và thi tiếng hót. Sự xuất hiện của một số người qua đường dừng lại xem không làm họ giật mình và mất tập trung đến những chú chim treo trên dàn cây này.

Nhìn gần 100 chiếc lồng chim treo đầy trên dây, nếu là người không am hiểu, dễ thấy chiếc lồng nào cũng giống nhau, con chim nào cũng vậy. Nhưng dân nuôi chim thì lại khác, họ không thể nhầm lẫn, họ biết được trong những hình dáng bề ngoài giống nhau đó là những nét điển hình, điểm trội của từng chú chim của mình...

Thú chơi chim chào mào không lạ, tuy nhiên nó mới chỉ được "chuộng" trở lại cách đây khoảng 3 năm. Có một thời gian nó gần như bị bỏ quên và không được người chơi quan tâm. 


XEM CHÙM ẢNH: CHÀO MÀO CHỌI "SONG HÙNG KỲ THỦ" CHỐN HÀ THÀNH

CLB chim hót Hà thành: Hội tụ niềm đam mê


Thường thì những người yêu thích chim cảnh, chim chọi ai cũng có một vài lồng chim ở nhà, những ngày nghỉ họ thường đem chim đến những nơi mát mẻ, thoáng đãng để các chú chim giao lưu với nhau. Xuất phát từ sự yêu thích một nhóm chàng trai Hà Thành đã sáng lập nên Câu lạc bộ để những người có chung sở thích cùng tham gia. Dù mới thành lập từ cuối tháng 12/2011 nhưng đến nay, CLB chim hót Hà Thành đã có đến hơn 30 thành viên, chủ yếu là thanh niên, giới trẻ Hà Thành.

Một tuần, CLB chim hót Hà Thành tập trung một lần vào sáng chủ nhật và mời bạn bè, anh em ở các CLB khác trong và ngoài tỉnh thành tham gia, thi đấu. Một phần để giao lưu, học hỏi và quan trọng để những chú chào mào có cơ hội cọ sát nhau.

XEM CHÙM ẢNH: CHÀO MÀO CHỌI "SONG HÙNG KỲ THỦ" CHỐN HÀ THÀNH

Cao thủ "đại náo" hội chim


Chào mào giá không cao, nhưng theo anh Đại Linh, một thành viên trong CLB thì giá nó là vô cùng, tùy vào sở thích người mua. Có con chào mào chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng có con hàng chục triệu mà người chơi vẫn chưa bán, bởi theo họ, bán chim đẹp, hót hay là bán đi sở thích của mình..

Mỗi chú chào mào trưởng thành mang một phong cách riêng, tiêu chí chung là đủ lông, lông mượt và đẹp, biết hót và đặc biệt là phải có “tướng”. Mỗi con chim cũng mang phong cách của chủ nuôi chim đó, có con nhuần tính, nhẹ nhàng nhưng có con kiểu dáng phàm, hau chiến, háu thắng.

Đánh giá về thú chơi chim của các bạn trẻ Hà thành, anh Đinh Anh Thắng, Chủ tịch CLB chim hót Hà Thành chia sẻ: “Khi nghe tiếng chim hót, người chơi tìm lại được sự thanh thản của mình sau ngày làm việc căng thẳng. Khi chọn chim người mua phải chọn con lanh lợi. Cặp chân phải to dài, thân hình phải dài và có miệng mỏng, ngắn thì mới siêng hót...”.

Có người cầu kỳ và có thời gian, họ tự làm cám cho chim. Công thức làm cám cũng khá phong phú với nhiều tỉ lệ khác nhau, nhưng cơ bản gồm đỗ xanh đồ lên như xôi trộn với lòng đỏ trứng gà luộc, bóp vụn rồi sao khô. Ngoài ra, có thể trộn thêm một chút gia vị như nhộng, tằm và một số vị thuốc bắc…

Chào mào chiến phải lanh lợi, chân dài, mắt sắc


XEM CHÙM ẢNH: CHÀO MÀO CHỌI "SONG HÙNG KỲ THỦ" CHỐN HÀ THÀNH

Anh Lâm một người chơi chim nổi tiếng ở quận Thanh Xuân - Hà Nội (cũng là thành viên của CLB) cho biết: “Chim cũng mỗi con mỗi tính. Phải tìm hiểu xem con này thì hợp với loại cám nào, con nào thích tắm nhiều, con nào thích phơi nắng nhiều…”

Trước kia, khi nhắc đến thú chơi này, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến những tầng lớp phong lưu hay những cụ gia râu tóc bạc phơ. Nhưng thật ra không phải vậy, những người trẻ tuổi ngày càng đến tham gia vào Câu lạc bộ nhiều hơn. Theo họ, chơi chim cảnh không phân biệt tuổi tác, quan trọng là phải có niềm đam mê.

Dân chơi chim không chỉ tìm, huấn luyện được chim hay mà còn cố gắng sưu tầm cho được chiếc lồng độc đáo. Có những chiếc lồng độc đáo mà dân sành chơi chim nhìn thấy ai cũng hết lời ca ngợi. Nhiều chiếc lồng được làm bằng gỗ quý, móc treo trạm trổ hình con chim phượng hoàng, thân lồng trạm tám vị tiên (bát tiên) đang ngồi đánh cờ, 3 cầu cho chim đậu là hình 3 ông Phúc - Lộc - Thọ. Những chiếc lồng ấy có loại giá cả tỷ đồng…


Chim chào mào được bày bán nhiều tại chợ Mơ, chợ Bưởi (Hà Nội) với giá từ 50 – 100.000 đồng con. Nhưng trong giới chơi chào mào, có những chú chim được mua với giá cả vài chục triệu đồng. Đó là những chú chim đột biến gien như vàng hoặc xanh khắp mình hoặc là những chú chim có khả năng đặt biệt, hót hay và hót nhiều hơn các chú chim cùng loại khác.

Cao Tuân
Từ khóa :
Chim chọi đệ nhất Hà Thành: Vì sao giới trẻ Hà thành "say" chơi chim?
Chủ đề : CHỌI CHIM ĐỆ NHẤT HÀ THÀNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác