Chuyện động trời ở Hà Nội: Phá UBND xã phải chịu trách nhiệm hình sự

Bạn đọc

Hải Sơn - Cao Tuân

(GDVN) - Những người cầm đầu việc phá UBND xã và nhà chủ tịch xã sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo điều 143 Bộ luật Hình sự...

Sau khi nghiên cứu diễn biến sự việc này, Luật sư, Ths. Quản Văn Minh, Công ty luật số 5 Quốc gia (Hội Luật gia TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm cảm thông với việc người dân thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập - huyện Mê Linh - TP. Hà Nội) đã bức xúc dẫn đến việc phá nhà ông chủ tịch xã Dương Văn Nhạn và phá trụ sở UBND xã Tự Lập. Tuy nhiên, hành động của người dân đã vi phạm pháp luật và cần phải chịu trách nhiệm về hình sự.

Thời gian trước khi xảy ra sự việc, người dân làng Phú Mỹ ăn không ngon, ngủ không yên, ai cũng đều nơm nớp lo sợ bởi lời đồn đoán, đe dọa: “Người thôn Phú Mỹ đi qua Bạch Trữ cứ dưới 35 tuổi là chém” của một số thanh niên trú tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng?. Nói là làm, những thanh niên làng Bạch Trữ liên tục gây gổ, sẵn sàng chém những thanh niên của thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập.

UBND xã Tự Lập bị người dân thôn Phú Mỹ đập phá, hư hỏng nặng về tài sản

Bởi trước những lời dọa dẫm của trai làng Bạch Trữ, nỗi lo bị đánh khi đi ra ngoài đường của người dân Phú Mỹ lúc nào cũng thường trực. Bố mẹ lo lắng cho con khi đi học, ông bà căn dặn cháu cẩn thận khi đi ra ngoài đường. Thậm chí, chính quyền xã liên tục đọc thông báo trên loa truyền thanh cảnh báo người dân không nên ra đường vào buổi tối.
Hành vi phá huỷ tài sản của UBND và phá nhà chủ tịch UBND xã Tự Lập của người dân Phú Mỹ có dấu hiệu phạm tội huỷ hoại tài sản (Điều 143 BLHS). Mức hình phạt từ 2 năm đến trung thân.

Chiều và tối ngày 12/3/2012, hàng trăm người dân thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã kéo đến phá UBND xã Tự Lập và đốt nhà Chủ tịch UBND xã Tự Lập Dương Văn Nhạn, khiến ông này và gia đình phải đi lánh nạn. Bức xúc của người dân thôn Phú Mỹ bắt nguồn từ việc thanh niên thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh) thường xuyên gây gổ và đánh người làng Phú Mỹ. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại không có cách giải quyết mâu thuẫn một cách kịp thời và thấu tình đạt lý.

Tuy nhiên, việc người dân thôn Phú Mỹ bức xúc và kéo nhau đi phá UBND xã và phá nhà ông Dương Văn Nhạn, chủ tịch UBND xã Tự Lập ngày 12/3 là đã có hành vi vi phạm Pháp luật, hủy hoại tài sản công và cá nhân. Liên quan đến vấn đề này, PV báo GDVN đã trao đổi cùng luật sư Quản Văn Minh và luật sư Nguyễn Hoàng Tiến xung quanh vấn đề này để người dân hai thôn hiểu đúng Pháp luật và không tái diễn vi phạm.

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Quản Văn Minh, Văn phòng luật sư số 5 Quốc gia cho biết: Việc những người dân tham gia phá trụ sở UBND xã và phá nhà ông chủ tịch xã Tự Lập là sai và vi phạm pháp luật. Trong bộ luật hình sự, không khởi tố tập thể, do vậy Công an huyện Mê Linh cùng các cơ quan chức năng liên quan phải điều tra, xác định cá nhân phạm tội và tiến hành tố tụng.

Luật sư Quản Văn Minh cho biết Công an huyện Mê Linh cần điều tra và truy tố những người phá hoại tài sản. Phải giải quyết vụ việc bằng Pháp luật và tuyên truyền người dân không vi phạm Pháp luật.

Sau khi điều tra và xác định những người cầm đầu việc phá UBND xã và phá nhà ông chủ tịch sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự với tội danh "gây rối trật tự công cộng" và "Tội hủy hoại và cố ý làm hư hoại tài sản" sẽ bị xử lý theo Điều 143 - BLHS. Trong trường hợp này có thể truy tố và xử lý đối tượng một lúc cả hai tội danh.

Còn việc thanh niên làng này đánh làng khác, nếu gây thương tích sẽ bị truy tố Tội danh: Cố ý gây thương tích, tình tiết người cầm đầu, dùng hung khí hay nhiều người đánh một người thì sẽ bị tăng mức án theo Bộ luật tố tụng hình sự.

Qua sự việc này tôi thấy, để giải quyết triệt để mâu thuẫn thì chính quyền sở tại cần có trách nhiệm, bên cạnh đó các tổ chức đoàn thể phải vận động, tuyên truyền người dân không phạm tội và tránh bức xúc về hai phía.

Đồng quan điểm với luật sư Minh, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Văn phòng luật sư Đức Thịnh cho biết: Hành vi phá huỷ tài sản của UBND và phá nhà chủ tịch UBND xã Tự Lập của dân Phú Mỹ có dấu hiệu phạm tội huỷ hoại tài sản. Mức hình phạt từ 2 năm đến trung thân. Để giải quyết công bằng, đúng pháp luật và triệt để thì: Phải xác định ai tham gia chém thanh niên thôn Phú Mỹ thì phải bị xử lý theo pháp luật tội cố ý gây thương tích. Người tham gia gây mất trật tự công cộng, phải xử lý về tội gây rối trật tự công cộng.

Việc đập phá nhà ông Dương Văn Nhạn - Chủ tịch xã Tự Lập là vi phạm pháp luật


Việc Công an huyện Mê Linh có ép cung, gây thương tích cung hay không thì đề nghị Cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh cần phải làm rõ và xử lý nghiêm theo pháp luật?.

Theo luật sư Minh và luật sư Tiến, việc điều tra, giải quyết sự việc này cần phải khéo léo, công bằng đúng pháp luật cần nhìn nhận từ cả 2 phía thì mới giữ được ổn định trật tự đoàn kết giữa hai thôn trong thời gian trước mắt cũng như sau này.

Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:
 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm...

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc...

Hải Sơn - Cao Tuân
Từ khóa :
chuyện động trời , UBND xã Tự Lập , xã Tiến Thắng , Mê Linh , Hà Nội , Phú Mỹ , Bạch Trữ , mâu thuẫn , phá nhà ,
Chuyện động trời ở Hà Nội: Phá UBND xã phải chịu trách nhiệm hình sự
Chủ đề : Chuyện động trời ở Hà Nội
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác