Chuyện ngược đời: Chủ nhà chiều ôsin như "chiều vong"

Bạn đọc

Hải Sơn

(GDVN) - Trong khi bà chủ Trần Thị Tuyết Minh hành hạ tàn ác để tra tấn người giúp việc, thì ngược lại ở Hà Nội, nhiều gia đình lại chiều ôsin như chiều vong.

Lương ôsin cao hơn… nhà giáo

Tìm người giúp việc (ôsin) đang trở thành nhu cầu rất lớn tại Hà Nội. Đặc biệt, thời điểm cận Tết Nguyên đán hàng năm, dịch vụ ôsin này càng trở nên khan hiếm. Nhiều gia đình khốn khổ lặn lội đi các vùng quê hoặc đến các trung tâm môi giới việc làm để tìm ôsin, họ sẵn sang treo mức lương khủng từ 3 triệu, thận chí đến 5 triệu/tháng, cao hơn mặt bằng của giáo viên, mà cũng bị lắc đầu từ chối.


Làm ô sin thậm chí lương còn cao hơn cả giáo viên? (ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Thanh (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Tìm ôsin ở thời điểm này thật sự khó khăn. Gia đình tôi có cháu nhỏ, hai vợ chồng đi làm cả ngày tất cả phải nhờ vào ôsin. Tháng trước, do nhiều lý do, dù gia đình đã trả lương đến 3 triệu/tháng, ô sin đang giúp việc cho gia đình cũng nghỉ việc để sang nhà khác làm cao hơn, nghe nói họ trả 3,5 triệu/tháng”.


Ôsin ngày càng hiếm, và có vai trò quan trọng trong các gia đình, đặc biệt là 'ôsin chất lượng cao'. “Với ôsin có năng lực, làm tốt các việc trong nhà, vợ chồng tôi rất yên tâm. Mỗi tháng hai vợ chồng làm được trên 10 triệu, cũng gắng gượng trích 3 triệu để trả cho ôsin. Nhiều lúc thấy tốn kém nhưng cả hai vợ chồng đều không nghỉ việc để chăm con cái được”, ông Nguyễn Hoàng Hà, chung cư D5 khu đô thị Mỹ Đình 2 cho biết.

Chủ nhà phải chạy theo osin?

Do tình trạng khan hiếm ôsin, đặc biệt là "ôsin chất lượng cao", vì thế khi tìm được ôsin giỏi biết đảm nhiệm tốt các công việc trong gia đình, nhiều chủ nhà không những trả lương ngất ngưởng cho ôsin mà còn dùng mọi cách để chiều chuộng ôsin như chiều... vong. Giờ đây không hiếm cảnh ôsin mặc váy đi chợ, ngồi ôtô xịn cùng chủ nhà đi ăn nhà hàng, thậm chí chủ nhà còn phải đưa đón tận về quê… để mong giữ người giúp việc.

Đôi khi ô sin lại được bà chủ "chiều" như chiều vong? (ảnh minh họa)

Bởi ôsin cũng là một thành viên trong nhà, người giúp việc vun vén, san sẻ lo lắng cho gia đình và chăm sóc con cái giúp chủ nhà thì việc đối đãi tốt với ôsin cũng là lẽ thường tình. Với những người làm giúp việc cho những gia đình khá giả lương mỗi tháng cũng 3-4 triệu đồng/tháng. Gia đình ăn gì thì ôsin ăn đó, khi “hứng” lên đi nhà hàng thì ôsin cũng cùng đi. Nhà chủ ăn mặc “sang trọng” thì ôsin ăn mặc cũng chẳng đến nỗi nào?

Tuy nhiều ôsin được chủ chiều chuộng, nhưng như biết vị trí tầm quan trọng của mình nên “chảnh”. Chị Phạm Thị Phương tập thể Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn lắc đầu khi nói về ôsin: “Mình đối xử với ôsin rất hậu hĩnh, lương thưởng đầy đủ, chiều chuộng không thiếu thứ gì nhưng được thể ôsin lại làm tới, ngày trước mới vào thì rất chăm chỉ, việc nào cũng làm tốt, nhưng chiều quá sinh hư, có khi bát đũa để cả ngày không thấy rửa…”.

XEM HÌNH ẢNH KINH HOÀNG VỀ VẾT THƯƠNG CỦA BÀ PHẠM THỊ PHƯƠNG


Nhưng chủ nhà bạo hành với bà Phương lại đáng báo báo động với nghề "ô sin"

XEM HÌNH ẢNH KINH HOÀNG VỀ VẾT THƯƠNG CỦA BÀ PHẠM THỊ PHƯƠNG


Thậm chí, nhiều lúc chiều người giúp việc quá khiến chủ nhà lép vế,  ôsin trở thành “sao”, đặc biệt là với ô sin có “năng lực”. Có khi ôsin đi làm thay việc cho chủ nhà nhà việc tiếp khách, “ngoại giao” với hàng xóm, người thân, chuyện của nội tộc… Bởi chủ nhà vì bận dộn với công việc nên nhà cửa, những việc “không tên”, ôsin quán xuyến tốt hơn. Nhưng cái sự “chảnh” của họ cũng khiến gia chủ phải âu lo vì không có ôsin nghĩa là họ phải mất thêm thời gian lo toan cho việc nhà. Vì thế, ôsin được chiều chuộng như chiều vong thật không ngoa…
Một tháng thay ô sin đến 5 lần:
“Tháng 12 vừa rồi, gia đình tôi khốn khổ vì phải đi tìm ô sin thay thế đến 5 lần. Có cô tính hay tắt mắt nên gia đình trả tiền rồi cho họ về, có cô làm được việc nhưng lại đòi lương quá cao hơn cả công chức nên cũng không dám giữ. Có người thì thật thà chăm chỉ nhưng chậm chạp, thuê cũng như không nên cũng cho nghỉ…” - ông Nguyễn Văn Minh, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.
Hải Sơn
Từ khóa :
Chuyện ngược đời: Chủ nhà chiều ôsin như "chiều vong"
Chủ đề : Ôsin bị tra tấn: Bà chủ bị thần kinh?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác