Công ty Xuri Việt – Trung xả nước thải ra biển, phá hoại môi trường

Bạn đọc

Xuân Hòa

(GDVN) - Theo các hộ dân ở hai xã Diễn Hải và Diễn Hùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) không chỉ gây ô nhiễm cho khu dân cư mà công ty này còn đổ thẳng nước thải ra biển.

Đầu độc khu dân cư bằng nước thải?

Theo phản ánh của hàng ngàn hộ dân ở hai xã Diễn Hải và Diễn Hùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) thì hàng ngày họ đang phải chịu cảnh ô nhiễm do nước thải ô nhiễm, khói bụi, mùi hôi thối thải ra từ Công ty TNHH Chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung. Sự việc đã xảy ra nhiều tháng nay làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

Theo đó, Công ty TNHH Chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung được khởi công xây dựng vào đầu năm 2013 đóng tại xóm 8, xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Nhà máy này chuyên sản xuất chế biến bột cá với tổng vốn đầu tư 1 triệu USD trên diện tích 1.200m2. Theo dự kiến thiết kế ban đầu thì nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ đạt công suất công suất 150 - 180 tấn nguyên liệu/ngày, sản lượng dự kiến 8.000 tấn sản phẩm/năm.

Kênh thoát nước của người dân nay đen kịt, đóng váng và bốc mùi hôi thối từ khi bị nước thải từ Công ty TNHH Chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung chảy vào.

Việc xây dựng nhà máy này góp phần tiêu thụ sản phẩm cho vùng khai thác, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Diễn Châu và các vùng phụ cận. Cùng với đó khi hoạt động, công ty này sẽ cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế và tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương.

Dù nhận thức mặt lợi ích như thế, nhưng từ những ngày mới bắt đầu xây dựng nhà máy, nhiều người dân và cán bộ nơi đây đã tỏ ra lo ngại vì địa điểm đặt công ty quá gần khu dân cư sẽ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Để việc xây dựng triển khai đúng kế hoạch nên lúc đó lãnh đạo công ty Xuri Việt - Trung đã đứng ra hứa là sẽ không gây ô nhiễm môi trường vì nhà máy có hệ thống xử lý nước thải, mùi hôi rất… hiện đại.

Công ty TNHH Chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung đặt ngay bên cạnh khu dân cư nên ô nhiễm do đơn vị này gây ra đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây

Sau 6 tháng xây dựng công ty này đã vào hoạt động và chỉ hai tháng sau đó điều người dân lo ngại trước đó đã xảy ra. Hàng ngàn hộ dân của hai xã Diễn Hải và Diễn Hùng đã phải chịu sự tấn công ô nhiễm do nước thải ô nhiễm, khói bụi, mùi hôi thối từ công ty này thải ra.

“Trước đây, cuộc sống làng quê trong lành không có chuyện ô nhiễm hay mùi hôi thối. Nhưng từ khi nhà máy này đi vào hoạt động thì mùi hôi thối xộc vào nhà hàng ngày, hàng giờ. Người già như tôi và trẻ con không dám mở cửa vì mùi hôi thối. Nhưng có đóng cửa cũng chẳng giải quyết được là bao nên nhiều gia đình phải đưa trẻ nhỏ đi lánh nạn”, ông Phan Bùi (trú tại xóm 1, xã Diễn Hải, Diễn Châu) bức xúc nói.

Ông Phan Đức Lương - Chủ tịch UBND xã Diễn Hùng cho biết: Công ty TNHH chế phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung gây ô nhiễm và đã được chính quyền nhắc nhở nhiều lần nhưng công ty này lẫn cứ khất lần lời hứa khắc phục ô nhiễm

Cùng chung nỗi bức xúc đó anh Trần Văn Đang (trú tại xóm 1, xã Diễn Hải, Diễn Châu) nói: “Nhà tôi nằm ngay bên cạnh nhà máy nên ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống gia đình tôi. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều bị đảo lộn cả. Họ nói là có hệ thống xử lý nước thải lừa người dân. Nước thải họ không qua xử lý mà nối vòi đổ thẳng trực tiếp ra con kênh thoát nước của khu dân cư. Nước bị ô nhiễm đục ngầu, sủi bọt lên và bốc lên mùi hôi thối không chịu nổi. Do họ cứ xả nước thải ô nhiễm nên nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng bị ô nhiễm theo”.

Hết đổ nước thải ra sông lại đem đổ thẳng ra biển?

Sau khi xả thải của công ty này đổ ra con kênh thoát nước của khu dân cư gây ô nhiễm bị người dân lên án mạnh và kiên quyết phản đối. Để xoa dịu sự phản đối của người dân công ty này đã không xả thải ra đây nữa. Nhưng ngược lại đó công ty này lại cho đào một đoạn mương dài khoảng 500m nối ống nước thải thẳng từ nhà máy ra tận biển. Để tránh việc người dân tháo dỡ đường ống vì bức xúc công ty này đã lấy bê tông đổ bao trùm lên đường ống trên.

Bị người dân phản đối không cho xả nước thải ra kênh thoát nước Công ty TNHH chế phụ phẩm thủy sản Xuri Việt - Trung lại đào đặt ống nối thẳng từ nhà máy ra bãi biển để xả nước thải và họ dùng bê - tông lấp lại để tránh bị xem, bị phá!

Vậy là từ việc xả nước thải ra con kênh thoát nước của khu dân cư công ty này đã đổ thẳng nước thải ra biển. Điều lạ lùng là sự việc nhà máy này đào đường ống xuyên qua cả đường ven biển Diễn Châu đi Quỳnh Lưu và qua một đoạn dài rừng phòng hộ ven biển nhưng không bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Để làm rõ sự việc gây ô nhiễm này chúng tôi đã liên hệ ông Lê Thái – Giám đốc Công ty TNHH chế phụ phẩm thủy sản Xuri Việt - Trung. Tuy nhiên, trái với việc hợp tác để làm rõ vấn đề thì ông Lê Thái còn hùng hồn nói: “Tôi chẳng biết luật báo chí là gì cả. Muốn làm việc thì các anh cứ bảo ban biên tập gửi công văn xuống tôi mới trả lời”.

Nơi xả nước thải của đường ống xả thải ra biển của Công ty TNHH chế phụ phẩm thủy sản Xuri Việt - Trung cũng được xây thành ụ chắc chắn bằng bê tông

Trao đổi về tình trạng gây ô nhiễm của Công ty TNHH chế phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung, ông Phan Đức Lương – Chủ tịch UBND xã Diễn Hùng cho biết: “Việc công ty xả thải ô nhiễm gây bức xúc cho người dân là có thật. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần yêu cầu phía công ty đảm bảo đúng yêu cầu của luật môi trường nhưng phía công ty cứ hứa lần này đến lần khác mà chưa thực hiện”.

“Sau khi phản ánh của người dân chúng tôi đã cùng cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An xuống kiểm tra. Việc Công ty chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung gây ô nhiễm là có”, ông Lê Văn Thuận - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diễn Châu cho biết.


Xuân Hòa
Từ khóa :
Công ty TNHH Chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt – Trung , Diễn Hùng , Diễn Hải , Diễn Châu , Nghệ An , xả thải ra biển , ô nhiễm , khu dân cư
Công ty Xuri Việt – Trung xả nước thải ra biển, phá hoại môi trường
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Hưng Trần
0

đây là sự thật. tôi ở xã gần đó mà ko chịu được mùi hôi mỗi khi có gió nồm. cách công ti 4km. chất thải thì đổ thẳng ra biển. còn xữ lý nước thải ra biển thì chỉ bằng chất tẩy màu

văn an
0

tự ý đào xuyên đê quốc phòng để đặt đường thoát nước thải bẩn ra biển mà không cơ quan chức năng nào làm gì.có xe biển xanh biển đỏ về làm việc rồi cũng ra đi không ý kiến,có lẽ nhét đầy túi rồi đi,cán bộ xã vừa rồi đi du lịch hạ long không biết có bao nhiêu phần trăm của công ty này trong đó.chỉ khổ người dân thôi.

nguyễn
0

điều tôi lo sợ là cả trên và dưới che chắn cho nhau và vấn đề này không được giải quyết khiến biển quê tôi trở nên đáng sợ hơn. vì môi trường và cả một tương lai của thế hệ sau các cơ quan chức năng hãy xử lý theo đúng pháp luật,không có gì là cho không cả, rồi bạn sẽ thấy sự nỗi dậy của tự nhiên

Trái đất xanh
0

Việc người dân phản ánh đã cách đây 2 tháng nhưng vẫn chưa giải quyết dk gì .. ?? Vậy thử hỏi người dân làm sao có thể yên tâm sản xuất,, trong khi khu vực ngày càng ô nhiễm nặng nề .. Và bây giờ khi chất thải xả ra biển thì ko bit sẽ có bao nhiêu hậu quả về sau sẽ như thế nào,????

môi trường xanh
3

tôi nghĩ không phải không có cách giải quyết mà yếu tố quan trọng ở đây là chính quyền, các cơ quan chức năng đã được cty gủi phong bì nên giờ đành phải làm ngơ, và giải thích một cách bâng quâ, thiếu trách nhiệm. Thế giới đã từng nói " TQ là vua hối lộ" . Nếu không nghiêm minh trừng trị thì hậu quả sẽ khôn lường...

Thanh Long
6

Công ty này có mấy phần trăm lợi ích cho người Việt Nam góp vốn mà tự hủy hoại môi trường sống của đồng bào ta như vậy? phải chăng do luật bảo vệ môi trường của ta chưa nghiêm hay do các bộ quản lý các cấp bị mua chuộc nên làm ngơ. Rất mong công an môi trường vào làm việc, nếu đúng như tin báo đã đăng nên đóng cửa ngay lập tức nhà máy này đừng để ngoại bang có cơ hội phá hoại đất nước mình thêm nữa.

Xem thêm bình luận
Tin khác