Đi xe khách ngày lễ bị nhồi nhét, 'chặt chém' mà không biết kêu ai?

Bạn đọc

Vũ Vàng Danh

(GDVN) - Bị nhét 3 người ngồi hai ghế hay phải ngồi ghế nhựa và có khi phải đứng trên cả một chặng đường dài là tình cảnh của không ít những người dân khi đi xe khách 'chất lượng cao' vào những dịp lễ.

Vào trưa ngày 2/5, trên chuyến hành trình từ Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đến bến xe Mỹ Đình, tôi bắt chiếc xe ô tô biển kiểm soát 29B 043 09, trước xe có đề biển Hạ Long – Mỹ Đình. Khi lên xe thì không còn ghế lên tôi phụ xe xếp cho tôi một cái ghế nhựa ở cuối xe và nói: “Anh cứ ngồi tạm ở đây, lát nữa có người xuống thì có ghế đàng hoàng cho anh ngồi...?”

Tuy nhiên cho dù xe đã hết ghế trống nhưng nhà xe vẫn tiếp tục bắt thêm khách. Chỉ khoảng chưa đầy một tiếng sau hơn chục chiếc ghế nhựa của nhà xe đã được “sử dụng” hết, trong khi đó có không ít người phải đứng vì không còn chỗ để đặt ghế nhựa.

Những "thượng đế" này phải đứng vì không còn chỗ ngồi (ảnh cắt ra từ clip)

Việc phải ngồi ghế nhựa hay phải đứng khi đi xe vào những dịp lễ như ngày 30/4 – 1/5 là việc cực chẳng đã, “thôi thì cũng cố chấp nhận”, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là việc thu vé của nhà xe khiến nhiều người phải kêu trời vì giá vé cao ngất ngưởng.

Vẫn với hành trình đó, vào những ngày thường tôi đi vé chỉ có 80 nghìn đồng, nhưng vào ngày này nhà xe hét vé 150 nghìn đồng, tăng gần 100% so với những ngày thường. Nhìn khuôn mặt khá “đầu gấu” của anh phụ xe nên tôi cũng đành  ngậm đắng nuốt cay đưa đủ số tiền.

Khi tôi hỏi xin vé của nhà xe thì anh phụ xe lạnh lùng đáp lại: “Muốn lấy vé bao nhiều, ghi luôn cho vé 200 nghìn nhé?” Tuy nhiên cho đến khi xuống bến tôi vẫn chẳng thấy anh ta đưa vé cho tôi.

Giữa cái nắng oi ả gần 40 độ C của mùa hè, không khí trong xe ngày càng trở nên bí bách bởi nhà xe vẫn tiếp tục “nhồi" thêm khách.

Ngồi cạnh chỗ tôi là hai cô sinh viên của trường Học viện Tài Chính, hai cô gái này bắt xe từ dưới Hạ Long lên. Cô cho tôi biết là cô phải trả 200 nghìn đồng cho chặng từ Hạ Long lên bến xe Mỹ Đình, trong khi đó giá vé vào những ngày thường chỉ khoảng 120 nghìn đồng.

Đang nói chuyện với 2 cô gái, anh phụ xe đến và đẩy một người thanh niên vào ghế của hai cô đang ngồi và nói: “Đây, ông ngồi giữa hai em này cho ấm”. Trong xe thì nóng hầm hập, giờ lại phải ngồi thêm một người nữa thì khác gì “lò thiêu”, một trong hai cô nói với phụ xe: “Bọn em đã mất 400 nghìn tiền mua ghế ngồi rồi, giờ lại cho thêm một người nữa vào đây, trời nóng thế này ai mà chịu được”

Lúc đó tôi thấy anh phụ xe nhìn hai cô gái với anh mắt thật đáng sợ, anh ta nói: “ Hai đứa em làm sao đấy, thích kiểu không giống ai à”

Tiền vé thì cao ngất ngưởng, lại phải ngồi chen chúc nhau giữa cái nắng gần 40 độ C ngoài trời, cộng thêm thái độ rất thiếu lịch sự của nhà xe khiến cho những người trên xe vô cùng khó chịu. Trước sự “áp bức” của nhà xe, nhiều hành khách đã có ý định gọi điện cho công an giao thông để thông tin về việc nhà xe nhồi nhét khách và chặt chém tiền vé nhưng có ai biết số của công an giao thông đâu mà gọi? vậy là chiếc xe vẫn cứ ung dung lăn bánh…

Một điều lạ ở đây mà ai cũng thấy rõ đó là chiếc xe khách này chạy từ dưới Hạ Long lên bến xe Mỹ Đình, qua rất nhiều trạm công an giao thông của các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, TP Hà Nội mà vẫn không hề bị một trạm công an giao thông nào “tuýt” lại. Trong khi đó trên xe người đứng, người ngồi lố nhố, bên ngoài có thể nhìn rõ là chiếc xe này chở quá số người quy định.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng, công an giao thông cần phải kiểm tra nghiêm ngặt hơn hơn nữa những chiếc xe khách đường dài, đặc biệt là vào những dịp lễ Tết để tránh tình trạng hành khách đi xe bị nhồi nhét, bị làm giá mà chẳng biết kêu ai.

Vũ Vàng Danh
Từ khóa :
xe khách , nhồi nhét , làm giá , công an giao thông , hành khách , chặt chém
Đi xe khách ngày lễ bị nhồi nhét, 'chặt chém' mà không biết kêu ai?
Chủ đề : Nạn chặt chém ở biển Sầm Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác