Doanh nghiệp nổ mìn khai thác than, dân bắc loa thông báo chạy như... thời chiến

Bạn đọc

Hà Anh

(GDVN) - Lo sập nhà, nhiều người dân ở Quảng Ninh phải bắc loa thông báo cho nhau "lánh nạn" mỗi khi Công ty 397 tiến hành nổ mìn khai thác than...

Sau loạt tiếng mìn nổ được người dân miêu tả gây dư chấn có sức mạnh như động đất, hàng loạt ngôi nhà kiên cố mới, cũ tại khu khai thác than thuộc phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đồng loạt bị nứt, bong tróc, ô nhiễm môi trường tăng cao đến mức báo động.

Công ty TNHH MTV 397 (thuộc Tổng Công ty than Đông Bắc) bị người dân tố gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này.

Công trường khai thác than lộ thiên có sử dụng thuốc nổ của Công ty 397 (Tổng Công ty Đông Bắc). Ảnh Hà Minh

Nội dung Giấy phép khai thác khoáng sản số 3198/GP-BTNMT ngày 30/12/2014 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, Tổng Công ty than Đông Bắc được phép khai thác than bằng phương pháp lộ thiên tại vỉa 9a, 9b cánh đồng Nam khu đồi sắn, thuộc mỏ than Mạo Khê (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Diện tích khu vực khai thác là 18ha, độ sâu khai thác đến (âm) -40m. Thời hạn khai thác là 4 năm, kể từ ngày ký giấy phép.

Nhà một người bị nứt toác do nổ mìn của Công ty Than. Ảnh Hà Minh

Nội dung giấy phép yêu cầu, Tổng công ty than Đông Bắc có trách nhiệm tiến hành hoạt động khai thác than theo đúng tọa độ, diện tích, độ sâu, trữ lượng và công suất quy định tại điều 1 của giấy phép, đồng thời phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tổng Công ty than Đông Bắc sau đó đã giao cho đơn vị trực thuộc là Công ty TNHH MTV 397 tiến hành khai quât “mỏ vàng đen” này.

Giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho Tổng Công ty than Đông Bắc.

Từ khi mỏ tài nguyên này được chính thức khai thác, người dân địa phương sống gần khu vực khai thác liên tục hứng chịu hậu quả khủng khiếp, đe dọa đến tính mạng và tương lai họ.

Gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng, 60 hộ dân cư trú tại tổ 1 và tổ 2 khu Vĩnh Tân (phường Mạo Khê) bày tỏ sự bức xúc khi trước việc nhà cửa của họ bị nứt toác sau những ngày Công ty 397 tiến hành nổ mìn khai thác than tại vỉa 9a,9c cánh đồng nam khu đồi sắn.

Mặc dù khu vực khai thác nằm ngay sát khu dân cư đông đúc nhưng Công ty 397 mỗi khi nổ mìn lại không hề thông báo cho người dân biết.

Chính vì vậy, để giúp bà con chạy nạn kịp thời, gia đình ông Hoàng Sơn Hà (nhà ngay sát bãi khai thác) đã phải thiết kế giàn loa công suất trên trần nhà. “Mỗi lần phát hiện ngoài bãi khai thác sắp nổ mìn, tôi lại phải leo lên trần, phát loa cảnh báo bà con tránh né. Chứ Công ty 397 không hề có động thái trách nhiệm nào cả. Họ cứ thế nổ, mặc tính mạng người dân muốn ra sao thì ra”, ông Hà bức xúc. Tình nghi dư chấn bom mìn do hoạt động khai thác trên là “thủ phạm” gây nên hiện tựng nứt nhà hàng loạt, các hộ dân này đã cùng viết đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng.

Thẩm quyền xử lý thuộc UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Tuy nhiên, sau nhiều tháng nhận được đơn, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh lại phản ứng một cách chậm trễ, thiếu dứt khoát khiến yêu cầu của người dân đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Là một trong những hộ có nhà bị hư hỏng nghiêm trọng nhất, bà Nguyễn Thị Hà (tổ 1, phường Mạo Khê) – đại diện cho 60 hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc cho biết: “Ngày 09/10/2015, Công ty 397 cho nổ mìn thử nghiệm. Từ ngày 04/11/2015 đến ngày 25/12/2015 thì tiến hành nổ mìn chính thức. Khu Vĩnh Tân có hàng trăm hộ sinh sống.

Nhiều nhà mới được xây dựng rất kiên cố, cao 2-3 tầng. Từ sau tiếng nổ mìn như động đất ấy, hàng loạt nhà cửa kể cả mới xây hay đã lâu trong bán kính hàng kilomet bị nứt toác, sụt lún.

Ngày 22/11/2015, tiếng mìn nổ như trời giáng khiến bếp nhà ông Việt ở xóm bên bị sập. May mắn là khi đó hai cháu bé đang chơi trong bếp chạy kịp thoát thân chứ không thì mất mạng rồi. Những ngày sau đó nhiều nhà khác cũng bị sâp đổ sau tiếng mìn như nhà ông Quảng, ông Hải, bà Nhồi”.

Cũng bị ảnh hưởng như gia đình bà Hà, ông H. (trú tổ 1, phường Mạo Khê) còn cho hay, việc Công ty 397 tiến hành khai thác cả ngày lẫn đêm lộ vỉa xuống sâu còn khiến nhân dân mất nguồn nước sinh hoạt sản xuất.

Hằng ngày phải phụ thuộc vào nguồn nước máy gây thiệt hại về kinh tế, môi trường bị ô nhiễm, bụi bặm ngột ngạt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Con đường 18B được bê tông hóa rất đẹp. Chỉ sau vài năm, nó đã trở thành con đường lầy lội bẩn thiểu”, ông H., cho hay.

Quay trở lại nội dung Giấy phép khai thác khoáng sản số 3198/GP-BTNMT ngày 30/12/2014 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Tại khoản 8, điều 2 đã nêu rõ: “Trường hợp có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thì phải dừng ngay hoạt động khai thác, chế biến, đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời và báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng, trước việc người dân sống xung quanh mỏ gặp một loạt sự cố kể trên, Công ty 397 vẫn tiếp tục hoạt động khai thác một các rầm rộ, cả ngày lẫn đêm.

 “Không chỉ lo nhà sập, họ (Công ty 397) còn tiến hành khai thác cả ngày lẫn đêm. Tiếng máy móc chạy ầm ầm sát nhà khiến chúng tôi không tài nào ngủ được”, ông H., – một hộ dân sống ngay sát khu nổ mìn cho hay.

Đề cập nguyện vọng, các hộ dân bị ảnh hưởng sập, nứt choc ho biết, họ chỉ cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, tìm hiểu nguyên nhân gây nứt nhà, thiếu nước sinh hoạt.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của các các hộ dân bị ảnh hưởng, Thanh tra Bộ Quốc phòng có Văn bản số 121/BT-TTr ngày 31/3/2016, nêu rõ: “Thanh tra Bộ quốc phòng đã chuyển đơn của người dân đến Tổng công ty Đông Bắc/Bộ quốc phòng xem xét giải quyết theo thẩm quyền”.

 Thế nhưng, đến nay, Tổng công ty Đông Bắc vẫn chưa có phản hồi chính thức cho người dân nơi đây.

Ở khía cạnh khác, nhiều lần “gõ cửa” các cơ quan chức năng thị xã Đông Triều, người dân cũng chỉ nhận được những lời hứa suông.

Tất cả sự việc sau đó rơi vào im lặng khi chính quyền không trả lời, giải quyết các khúc mắc của chúng tôi”, một người dân có nhà bị nứt bức xúc.

Tại Văn bản số 98/TTr-VP ngày 21/3/2016 của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: “Nội dung kiến nghị như trong đơn ông Hà (đại diện cho 60 hộ dân bị ảnh hưởng) đã nêu thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị xã Đông Triều, không thuộc thẩm quyền giải quyết của thanh tra tỉnh và UBND tỉnh”.

Kẻ gây ra hậu quả làm lún, nứt công trình nhà ở, khiến tâm lý hoảng sợ trong dân chúng chưa bị xử lý thích đáng nhưng có một điều thực tế đó là, 60 hộ dân sống tại khu Vĩnh Tân (phường Mạo Khê) đang ngày ngày nơm nớp trước viễn cảnh nhà sập, uy hiếp tính mạng.

Phải chăng đang có sự “bảo kê”, làm ngơ của một số lãnh đạo địa phương nên mới dẫn đến tình trạng doanh nghiệp tự tung tự tác, coi thường tính mạng người dân?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Anh
Từ khóa :
nhân dân , lãnh đạo , bộ trưởng , báo cáo , giải quyết , bày tỏ , khắc phục , trách nhiệm , Công ty TNHH MTV 397 , Tổng Công ty than Đông Bắc
Doanh nghiệp nổ mìn khai thác than, dân bắc loa thông báo chạy như... thời chiến
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Lan phạm
0

Mình đang sống ở khu này. Ban ngày bụi than, ban đêm ầm ầm tiếng máy xúc. Không khí ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Nhà mình cũng bị nứt, cũng có vài ng đến soi và đo đo cái vệt nứt ấy, nhưng mình chả hiểu là họ để làm j, chắc chỉ lấy cớ quan tâm ng dân vớ vẩn. Cà khu cả xóm phải sống trong sự bức xúc nhưng đều là dân đen lên chả biết phải giải quyết thế nào. Chỉ biết dùng loa và treo khẩu hiệu để phản đối bộ đội 397. Bộ đội là phải vì nước vì dân, vậy cớ sao lại làm khổ nhân dân thế này.

Tiny1234
0

Họ là công ty quân đội mà làm gì chả được. Dân nghèo thì bất lực

Tieng Dân
0

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đi đâu mà để dân khổ thế này? Doanh nghiệp sao lộng quyền thế này?

Vũ Nhi
0

Lợi dụng uy tín Bộ QuỐc Phòng để huỷ hoại môi trường, trục lợi kinh tế và dồn người dân đến bước đường cùng là không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị Tổng Cục chính trị Bộ QP cần vào cuộc kiểm tra ngay!

Xem thêm bình luận
Tin khác