Độc đáo những phiên chợ chỉ họp vào ngày mùng 1 Tết

Bạn đọc

Thành Chung (tổng hợp)

(GDVN) - Chỉ họp đúng mùng 1 Tết, các phiên chợ đặc biệt này nhằm phục vụ người du xuân, cầu duyên, tài lộc, buôn may bán đắt hay gặp gỡ, chúc Tết lẫn nhau.

Đã thành nét truyền thống với lịch sử hơn 100 năm, cứ ngày mùng 1 Tết đầu năm, những người dân thôn Trình Trung xã An Ninh huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình lại tụ họp tại phiên chợ Giếng nằm cạnh một địa điểm được gọi "Giếng Cời".

Trò chơi ném cổ chai bia trúng thưởng trong phiên chợ đặc biệt này luôn thu hút được đông đảo thanh niên tham gia với mong muốn được nhiều tài lộc.

Cờ tướng, một trò chơi không thể thiếu trong phiên chợ đặc biệt này.

Trong phiên chợ tục lệ bán muối đầu năm lấy may mắn của người dân vẫn được duy trì với mong muốn cầu bình an, sung túc.

Vào ngày mùng 1 Tết, hàng vạn người dân ở huyện Tuy Phước (Bình Định) lại nô nức đến Lễ hội Chợ Gò Trường Úc, tham gia nhiều trò chơi truyền thồng và mua lộc về nhà.

Cảnh mua bán diễn ra rất tấp nập ngay trong phiên chợ ngày mùng 1 Tết.

Những trò chơi vui vẻ trong ngày đầu năm tại phiên chợ đã có lịch sử cả trăm năm tuổi.

Trong ba ngày tết, tất cả các chợ đều nghỉ mua bán, chỉ có một chợ độc nhất đã mở đó là chợ Gia Lạc (Thừa Thiên Huế), đông vui chỉ trong ba ngày tết

Chợ Gia Lạc ở Huế được hình thành cách đây hơn một trăm năm. Người khởi xướng là ông Hoàng phủ Định Viễn - Nguyễn Phúc Bính (Ông Hoàng Mười ). Lúc đầu chợ họp ngay trong khuôn viên phủ đệ của ông Hoàng này với mục đích vui chơi ba ngày Tết. Gia Lạc nghĩa là “thêm vui”. Chợ Gia Lạc là chợ chỉ họp vào ba ngày Tết, từ sáng mồng Một đến mồng Ba Tết, trong khi các chợ khác đều nghỉ buôn bán để ăn Tết, chơi Tết

Điều kỳ thú của chợ Gia Lạc là khi lập chợ Ông Hoàng Mười có ý bảo hộ cho những người trốn nợ, trốn thuế. Những ngày cuối năm những ngưòi nợ nần nhiều không có khả năng thanh toán phải trốn chủ nợ, sợ bị siết nợ không có tiền sắm tết. Trong ba ngày tết mọi người dân có thể đến chợ Gia Lạc mua bán mà không phải lo sợ chủ nợ.

Chợ Bến ở Đồng Hới (Quảng Bình), chỉ họp ba ngày đầu năm. Chợ họp dọc theo bờ sông Nhật Lệ, không có địa điểm nhất định. Trên bộ xe cộ tấp nập, dưới sông thuyền ghe chen nhau san sát.

Người về họp chợ mang theo các loại đặc sản ở quê hương mình như các đồ thủ công mỹ nghệ, tôm, cá, thịt heo rừng, mật ong, gà, vịt, bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em...

Những can dầu là thứ được nhiều người đi phiên chợ đặc biệt vào dịp mùng 1 Tết chọn mua


Thành Chung (tổng hợp)
Từ khóa :
chợ Tết , Tết 2012 , mùng 1 Tết , Nhâm Thìn
Độc đáo những phiên chợ chỉ họp vào ngày mùng 1 Tết
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác