Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý vẫn thi công

Bạn đọc

Hà Minh

(GDVN) -Dự án trên đang tiến hành xây dựng nhưng vẫn chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý và chính quyền địa phương đã tạm thời đình chỉ thi công.

Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai là tổ hợp công trình hỗn hợp (trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, nhà ở...).

Diện tích khu đất rộng khoảng 38.163m2 vốn là đất công nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng theo chủ trương di dời nhà máy ra khỏi nội thành. Diện tích xây dựng nhà ở là 4.805m2 (xây các khối nhà chung cư cao 17, 21, 23 tầng).

Chủ đầu tư Công ty CP Dệt Minh Khai phối hợp với Công ty Phát triển Bất động sản M.I.K Việt Nam (M.I.K Land) phát triển dự án.

 Công trường ngỗn ngang của Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai.

Dự kiến, căn hộ chung cư của dự án sẽ ra mắt thị trường, nhận đặt cọc vào cuối năm nay.

Ngay từ những ngày đầu khởi động dự án, người dân ở cụm cư dân số 11 phường Vĩnh Tuy đã gửi đơn tới cơ quan chức năng cầu cứu về việc chủ đầu thi công khoan cọc, đào bới gây lún nứt nhà, ngang nhiên thi công suốt ngày đêm.

Điều đáng nói, chủ đầu tư thi công ép cọc thí nghiệm nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương và khảo sát hiện trạng các công trình nhà ở liền kề của người dân sung quanh.

Theo ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, ngày 27/8 vừa qua, UBND phường đã làm việc với Công ty CP Dệt Minh Khai cùng các hộ dân, đề nghị cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác khảo sát, thí nghiệm hiện trường cọc, tường vây để lấy số liệu thiết kế xây dựng như biện pháp thi công, vị trí khoan cọc, tường vây và các hồ sơ liên quan.

Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý nên UBND phường đã yêu cầu ngừng thi công công trình.

 Dự án được quảng cáo rầm rộ với nhiều tiện ích.

Mặc dù phía chủ đầu tư, đơn vị thi công có ký vào biên bản cuộc họp, nhưng đến ngày 31/8 vừa qua, UBND phường phối hợp cùng Tổ thanh tra xây dựng kiểm tra đã phát hiện công trình vẫn tiếp tục thi công, bất chấp yêu cầu của chính quyền địa phương.

Ngày 1/9 vừa qua, UBND phường đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình do vi phạm trật tự xây dựng đô thị không có giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công dừng thi công công trình.

Mặc dù đã ban hành quyết định đình chỉ, nhưng đến ngày 2/9, tổ công tác của UBND phường tiến hành kiểm tra công trình thì công nhân vẫn thi công, không chấp hành quyết định của phường.

Tổ công tác đã lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và đưa các công nhân thực hiện thi công dự án ra khỏi công trường, đồng thời báo cáo lên UBND quận Hai Bà Trưng để xin ý kiến chỉ đạo.

UBND phường đã yêu cầu Công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu và người lao động vào xây dựng công trình. Đồng thời, tăng cường cán bộ kiểm tra giám sát 24/24h tại công trình này, khi nào chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ pháp lý mới được phép thi công trở lại.

Nhiều người dân địa phương cho biết, công nhân không thấy làm trên công trường nữa, nhưng nhiều người vẫn miệt mài di dời các ngôi mộ vô danh ra khỏi khuôn viên dự án.

Cụ bà Nguyễn Thị Xuân (83 tuổi, hàng xóm dự án) cho biết, toàn bộ mảnh đất thuộc dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai trước đây là đất công nghiệp của Công ty Dệt Minh Khai.

Theo ông Trần Nam Sơn, hiện dự án chưa được thi công trở lại vì đang thực hiện những thủ tục pháp lý, khảo sát hiện trạng bồi thường nhà dân.

Mặt khác, chủ đầu tư dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai báo cáo tính đến 1/9 vừa qua đã bốc di chuyển đi hơn 40 ngôi mộ vô danh.

Sau đó, công tác di dời mộ trong nghĩa trang vẫn được tiếp tục nhưng chưa thấy báo cáo lại. Ông Sơn khẳng định: Đây là chuyện tâm linh, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư phải báo cáo rõ về số lượng mộ phải di dời.

Do đây là nghĩa trang chôn cất những người chết trong nạn đói năm 1945, nên phần lớn là mộ vô chủ, nếu di dời đến nơi ở mới mà không cụ thể thì rất quan ngại.

Dự án đụng tới “nghĩa địa” và di dời các phần mộ này tới nơi quy hoạch của Thành phố là việc làm tốt, nhưng câu hỏi đặt ra ai kiểm soát việc này và số lượng mộ vô danh có được quy hoạch bài bản, ghi số để tránh trường hợp thất lạc.

Vấn đề đặt ra Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai nằm đè lên hàng trăm bộ hài cốt vô danh và vấn đề này cần phải được chủ đầu tư công khai cho khách hàng và người dân được biết.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh
Từ khóa :
bất động sản , dự án , xây dựng , diện tích , công trình , quy hoạch , thi công , chủ đầu tư
Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý vẫn thi công
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác