"Dư luận phẫn nộ về tội ác của Hoài hơn là vụ án tham nhũng 1000 tỷ"

Bạn đọc

Hương Trà

(GDVN) -"Xét cả chuỗi hành vi, bất luận Đặng Trần Hoài có dùng chất kích thích hay không thì cũng đều là hành vi có ý thức, có kiểm soát, dã man, tàn độc và đáng bị xã hội lên án. Những vấn đề liên quan đến đạo đức xã hội, đặc biệt xâm hại đến trẻ em thì người dân phản ứng rất mạnh, ai cũng phẫn nộ và càng không thể tha thứ. Dư luận phẫn nộ về tội ác của Hoài hơn là vụ án tham nhũng 1000 tỷ”. _ PGS.TS Nguyễn Hồi Loan đánh giá.

Vụ trọng án hiếp dâm và giết chết một em nhỏ tại xã Cổ Đông, Sơn Tây được báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải trong mấy ngày nay đã khiến dư luận xôn xao, bày tỏ sự căm phẫn tột độ về tội ác của hung thủ. Kẻ gây ra tội tác tày trời là Đặng Trần Hoài, sinh năm 1986 đã có vợ và một đứa con mới sinh đã bị bắt giữ để phục vụ cho công tác điều tra… 

Để có cái nhìn khách quan hơn về vụ trọng án này, phóng viên báo điện tử GDVN đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Hồi Loan, giảng viên tâm lý trường ĐH KHXH & NV. 

Tội ác của Đặng Trần Hoài dã man hơn cả cầm thú

Những ngày này, dư luận xã hội đang xôn xao về tội ác mất nhân tính của tên sát thủ Đặng Trần Hoài, một thanh niên 27 đã thực hiện những hành vi vô cùng tàn ác với hai cháu nhỏ ở Cổ Đông, Sơn Tây. 

Trước sự căm phẫn và lên án gay gắt của toàn xã hội, là một chuyên gia tâm lý, với cái nhìn khách quan, PGS. TS  Nguyễn Hồi Loan cho rằng: “Những quyết định liên quan đến số phận con người cần hết sức thận trọng. Phải có sự nghiên cứu cẩn thận thì mới nhận định được động cơ gây án của tên tội phạm này. Nhưng xét cả chuỗi hành vi, bất luận hắn có dùng chất kích thích hay không thì cũng đều là hành vi có ý thức, có kiểm soát và đáng bị xã hội lên án.

PGS. TS Nguyễn Hồi Loan - giảng viên tâm lý trường ĐH KHXH & NV

Dư luận có thể không quá quan tâm đến việc tham nhũng 1000 tỷ mặc dù tác hại kinh tế có thể ảnh hưởng đến phạm vi của cả đất nước. Nhưng những vấn đề liên quan đến đạo đức xã hội, đặc biệt xâm hại đến trẻ em thì người dân phản ứng rất mạnh, ai cũng phẫn nộ và càng không thể tha thứ”.

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Hồi Loan, xem hành vi của Đặng Trần Hoài là hành vi thú tính là nhầm lẫn. “So sánh như vậy là không thỏa đáng với con vật hoặc làm xấu hổ con vật vì nó bị mang ra so sánh với hành vi tha hóa như của Đặng Trần Hoài.

Rất nhiều người có sự so sánh như vậy với loại tội phạm này nhưng không đúng, bởi động vật nó không làm được điều ấy. Nó không bất chấp thủ đoạn, giết người này hay giết người khác để đạt bằng được mục đích, ham muốn của mình.

Động vật có những quy định, quy luật rất rõ ràng trong đời sống của nó. Mặc dù mang tính bản năng nhưng nó không dồn kẻ khác đến bước đường cùng, dẫn đến tội ác không thể dung thứ như tên tội phạm này. Nếu so sánh như vậy, tôi cho là sai lầm… Hơn nữa, tội phạm khi gây án còn ý thức  và kiểm soát được về hành vi của mình”.

Liên hệ với tội ác dã man của sát thủ Lê Văn Luyện thời gian qua, PGS. TS Nguyễn Hồi Loan nhận định rằng, rất khó để đánh giá cái nào tàn bạo hơn cái nào nhưng đây đều là những hành vi dã man biểu hiện sự suy thoái về nhân cách con người.

Những giá trị đạo đức ngày nay đang có những thay đổi mạnh mẽ theo chiều hướng tiêu cực. Con cái thì ngược đãi cha mẹ, lao vào những thú vui vô bổ, tội phạm thì giết người với động cơ dã man,… Đó đều là những hành vi mà xã hội trước ít gặp.

Nói về hình phạt mà tên tội phạm máu lạnh Đặng Trần Hoài phải trả giá, PGS. TS Nguyễn Hồi Loan khẳng định: “Con người như Đặng Trần Hoài cần phải đào thải ra khỏi xã hội”.

Dành tình yêu thương để xoa dịu nỗi đau cho cháu

Nói về nguyên nhân dẫn đến động cơ gây án dã man, tàn độc của Đặng Trần Hoài nói riêng và của tội phạm hiện nay nói chung thầy Nguyễn Hồi Loan cho rằng:

Cháu H. đang được điều trị tại bệnh viện. Hiện cháu bé đã thôi hoảng loạn.


 “Nền kinh tế thị trường đang ngày một phát triển với việc ứng dụng cao về công nghệ và bên cạnh những lợi ích nó mang lại tất nhiên sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Tuy nhiên, trước khi khẳng định nguyên nhân dẫn đến sự manh động và tàn ác của tội phạm Hoài nói riêng và của tội phạm trong xã hội hiện nay nói chung là do phim ảnh, game online hay văn hóa phẩm đồi trụy… , chúng ta hãy xem lại việc giáo dục con em ngay từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành của bản thân mỗi gia đình, nhà trường và của toàn xã hội...

Quốc gia nào cũng quan tâm và  dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em vì trẻ em là tương lai của đất nước. Nhưng luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở nước ta chưa được thực thi nghiêm chỉnh. Theo đánh giá của thầy Nguyễn Hồi Loan: “Pháp luật nước ta vẫn còn nhiều kẽ hở và chưa có tính răn đe cao dành cho tội phạm. Để giáo dục trẻ em ngay từ khi còn nhỏ, cần phải mang pháp luật vào trường học. Gia đình và nhà trường cần có sự liên kết chặt chẽ trong việc giáo dục con em mình…”.

“Mặc dù đứa trẻ 9 tuổi chưa hoàn thiện về nhận thức nhưng tội ác của tên sát thủ máu lạnh Đặng Trần Hoài sẽ còn ám ảnh và là nỗi đau của cháu H. cùng người thân đến suốt cuộc đời. Cháu H. còn quá nhỏ để có thể gánh chịu tai ương này… Vì thế, cháu H. rất cần có sự quan tâm và cảm thông của toàn xã hội. Cha mẹ và cộng đồng hãy dành tình yêu để chữa lành vết thương cho cháu…” – thầy Nguyễn Hồi Loan chia sẻ.

Một xã hội mà khiến người dân lúc nào cũng lo lắng thì đó là một bi kịch -  như thầy Loan đã nói. Bản thân mỗi người cần phải có sự kiểm soát và ý thức được về hành vi của mình trước khi làm điều trái pháp luật. Vụ trọng án của Đặng Trần Hoài chính là hồi chuông cảnh tỉnh với những kẻ ấp ủ mưu mô và động cơ tàn ác.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hương Trà
Từ khóa :
Cuop , giet , hiep , cuop cua , giet nguoi , hiep dam , cướp , giết , hiếp , cướp của , giết người , hiếp dâ , Sơn Tây , Hà Nội , vụ án
"Dư luận phẫn nộ về tội ác của Hoài hơn là vụ án tham nhũng 1000 tỷ"
Chủ đề : Sát thủ giết người, hiếp dâm ở Sơn Tây
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác