'Facebook không nên ngăn sông cấm chợ tùy tiện như thế'!

Bạn đọc

Bạn đọc Minh Tuấn

(GDVN) - "Đã đạt đến tầm toàn cầu, tôi nghĩ Facebook nên công khai những điều khoản, quyền lợi nghĩa vụ của mình và của thành viên tham gia. Nếu anh và tôi cùng chấp nhận được, chúng ta cùng vui vẻ hoạt động, không phải "ngăn sống cấm chợ" một cách phi lý và tùy tiện như cách mà Facebook đang làm", anh Tuấn, một thành viên lâu năm của mạng Facebook phản ánh. 


LTS: Loạt bài viết trên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam phản ánh hiện tượng Facebook tự ý khóa hoặc chặn một số nội dung của các trang cá nhân, Fanpage không rõ nguyên nhân trong thời gian gần đây khiến cư dân mạng, đặc biệt là cộng đồng Facebook ở Việt Nam không khỏi cảm thấy khó hiểu. Điều khiến cư dân Facebook lo ngại nhất là liệu một ngày đẹp trời nào đó, những trang cá nhân của họ có bị Facebook cấm cửa không? Khi đó, họ phải làm thế nào? Phải chăng Facebook đang thay đổi cơ chế hoạt động, qua đó những người tham gia Facebook phải đóng phí hay vì lý do nào khác?

Một khi chưa có lời giải thích cụ thể từ Facebook cho những nguyên nhân bị khóa, chặn trang thì những nghi ngờ, đồn đoán của cư dân mạng cũng là điều dễ hiểu. Dưới đây là phản hồi của một chuyên viên công nghệ thông tin, tham gia Facebook từ những ngày đầu tiên mạng xã hội này xuất hiện tại Việt Nam.

Là một thành viên quen thuộc của Fanpage Hương Tràm, anh Tuấn - nhân viên công nghệ thông tin bày tỏ sự bức xúc của mình với cách làm việc theo anh là "rất tùy tiện" khi khóa rồi mở lại Fanpage trên của Facebook. 

Trang Hương Tràm bị khóa mới đây có rất nhiều thành viên đang hoạt động sôi nổi và lành mạnh.

Anh Tuấn chia sẻ: “Hiện tôi tham gia vào khá nhiều Fanpage, tuy nhiên thời gian gần đây tôi không thể vào một số trang mình yêu thích mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Ví dụ như trang Hơi thở và nụ cười. Trang này hiện tại có gần 400 nghìn thành viên, được tạo lập với mục đích xây dựng và định hướng cho các bạn trẻ có niềm tin trong cuộc sống. Trang có nhiều câu chuyện, hoàn cảnh buồn được chúng tôi post lên để mọi người cùng nhau chung tay chia sẻ, giúp các bạn có suy nghĩ tích cực hơn và thêm tin yêu cuộc sống.

Nội dung trang rất hay và được phát triển rất tự nhiên, không hề có những hình ảnh khiêu dâm, phản cảm... Tuy nhiên cách đây không lâu, trang này bỗng nhiên mất tích khiến tôi và rất nhiều thành viên khác lo lắng, không hiểu vì sao sân chơi của mình không còn nữa. Vài ngày sau đó trang được mở lại...

Ngay đến cả trang Nhóc Maruko, một trang chỉ dành cho những người yêu mến nhân vật trong truyện tranh cũng bị Facebook khóa với những lí do cực kì vô lý.

Theo tôi, là một trang xã hội được cả thế giới ưa chuộng và sử dụng, việc Facebook tự động khóa các Fanpage mà không hề báo trước là một cách làm rất tùy tiện, độc đoán, thiếu tính chuyên nghiệp và coi thường người dùng của Facebook. Hành động này đang khiến các cư dân mạng như tôi khó hiểu và thất vọng.

Hơn nữa, sau khi đọc đi, đọc lại cách trả lời về nguyên nhân khóa trang mà Facebook đưa ra, thật lòng tôi "chẳng hiểu gì hết". Nên theo tôi, những nhận xét của anh L trong bài Fanpage Hương Tràm bị khóa: Do Facebook sợ mất nguồn thu? không phải không có lý. Chung quy lại, việc Facebook khóa các Fanpage cũng chỉ vì “miếng cơm manh áo” và lo sợ sự phát triển mạnh của các Fanpage sẽ là những đối thủ tiềm năng cạnh tranh thị phần quảng cáo với mình.

Trang 'Hơi thở và nụ cười' có nội dung rất lành mạnh cũng đã từng bị Facebook khóa rồi lại mở mà không có một nguyên nhân nào cụ thể.

Nếu cứ tiếp tục thực thi chính sách “không quản lí được là cấm”, tôi tin chắc thời gian tới Facebook sẽ chẳng còn mấy Fanpage hoạt động nữa. Đã đạt đến tầm toàn cầu, tôi nghĩ Facebook nên công khai những điều khoản, quyền lợi nghĩa vụ của mình và của thành viên tham gia. Nếu anh và tôi cùng chấp nhận được, chúng ta cùng vui vẻ hoạt động, không phải "ngăn sống cấm chợ" một cách phi lý và tùy tiện như cách mà Facebook đang làm. 

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Bạn đọc Minh Tuấn
Từ khóa :
Facebook , Fanpage , khóa trang , thành viên , like , bức xúc , tùy tiện , quản lí trang , cư dân mạng ,
'Facebook không nên ngăn sông cấm chợ tùy tiện như thế'!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác