Hà Nội: Một thân nhân liệt sỹ bị tàn tật kêu cứu!

Bạn đọc

Duy Phong

(GDVN) - Một gia đình chính sách có anh ruột là liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ, bản thân cũng là người tàn tật nhưng đã bị hàng xóm tranh chấp đất một cách vô cớ.

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Giáo dục Việt Nam, ông Tô Văn Thực (SN 1958) ở  Tổ 18, Phường Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho biết: Năm 1985, ông lập gia đình với bà Hà Thúy Liệu. Năm 1988, ông được chính quyền xã Hoàng Liệt cấp đất giãn dân. Hai vợ chồng ông đều là nông dân được cấp 200m2. Thời đó, vợ chồng ông nhận đất sau cùng và được mảnh trong cùng của khu đất. Sau bao năm sinh sống, khuôn viên đất được Nhà nước phân thế nào vợ chồng ông sử dụng tới đó. Xung quanh hàng xóm láng giềng cũng đều xây dựng nhà cửa ổn định, không có tranh chấp.
Ông Thực có anh ruột là liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ

Đến tháng 7 năm 2012, theo quy định của Luật Đất đai, gia đình ông tiến hành làm thủ tục hoàn thiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có điều rằng, do “cố tình hay hữu ý”, một phần nhỏ diện tích (gần 18m2) trong khuôn viên đã bị “lọt” ra ngoài “sổ đỏ”. Một thời gian sau, gia đình hàng xóm là hộ ông Hoàng Đình Bi đã gây gổ đòi gia đình ông Thực nhượng lại đất để mở lối đi. Việc tranh chấp này, khiến khu dân cư phường Hoàng Liệt hết sức bất bình.

Theo ông Thực, cuối năm 2012, hộ liền kề với ông là Hoàng Đình Nam (con trai ông Bi) đã tự ý đục tường vào đập phá tài sản, chặt cây của gia đình ông để mở lối đi. Vụ việc xô xát xảy ra, hậu quả là 2 người con của ông Thực bị thương tích nặng.

 Ông Tô Văn Thực ngoài là anh trai của một Liệt sĩ hiện còn là người tàn tật.

Khi nhận được đơn thư của ông Bi, UBND quận Hoàng Mai ban hành Văn bản số 75/UBND-TNMT ngày 20/1/2014 chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của quận phối hợp giải quyết sử dụng ngõ đi giữa gia đình ông Tô Văn Thực và ông Hoàng Đình Bi. Ông Thực cho biết, khi nhận được văn bản số 75 của quận Hoàng Mai, UBND Phường Hoàng Liệt lại không xét theo thực tế sử dụng mà giải quyết theo hướng có lợi cho nhà ông Bi. Đồng thời kê khai phần diện tích 18m2 trên là đất công do phường quản lý, đòi thu hồi, phá dỡ toàn bộ công trình bếp phụ trợ và các hệ thống điện nước duy nhất của gia đình đang sử dụng ổn định.

Sự cẩu thả của chính quyền khiến một phần diện tích đất nhà ông Thực nằm ngoài sổ đỏ.

Ông Thực cho biết thêm: “Anh trai tôi là liệt sỹ Tô Văn Thành hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Bản thân tôi là người tàn tật, mang nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Vợ tôi là cán bộ Hội chữ thập đỏ của phường nhiều năm liền. Trong quá trình công tác đều nhận được nhiều giấy khen, bằng khen. Khi thấy nhà hàng xóm tranh chấp đất một cách vô lý, vợ tôi đã đâm đơn khiếu nại. Cũng từ đó vợ tôi bị chính quyền bãi miễn không cho tham gia thêm các hoạt động xã hội nữa…”.

Theo một cán bộ trong tổ dân phố cho biết, từ khi xảy ra tranh chấp, gia đình ông Hoàng Đình Bi, mà trực tiếp là các con của ông có hành vi gây mất trật tự. Chính quyền nhiều lần khuyên ngăn nhưng vì hai bên không hợp tác nên khiến an ninh trật tự địa bàn thêm phức tạp.

Trước sự việc trên, ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt xác nhận với phóng viên: “Phần diện tích đất 18m2 trên nằm trong khuôn viên đất nhà ông Thực là đúng. Gia đình ông Thực cũng đã sử dụng ổn định từ lâu mà không hề xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, do quá trình vào “sổ đỏ” phần diện tích lại nằm ngoài danh mục. Khi hai bên khiếu nại và theo chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai, chúng tôi buộc phải giải quyết theo pháp luật. Xét về mặt xã hội, gia đình ông Thực là gia đình chính sách nên phường rất muốn hai bên giải quyết bằng thương lượng”.

Thiết nghĩ UBND quận Hoàng Mai và phường Hoàng Liệt cần xem xét xử lý thấu tình đạt lý về vụ việc, tránh khiếu kiện vượt cấp kéo dài.

Mọi đơn, thư, hồ sơ khiếu nại, tố giác của bạn đọc xin gửi về hộp thư: duyphong@giaoduc.net.vn. Hoặc địa chỉ: Ban Bạn đọc, Báo Giáo dục Việt Nam-Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Duy Phong
Từ khóa :
liệt sỹ , chính sách , hoàng liệt , hoàng mai , tranh chấp , tô văn thực
Hà Nội: Một thân nhân liệt sỹ bị tàn tật kêu cứu!
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác