Hiệu trưởng trường THPT Phước Long tố phụ huynh "ếch ngồi đáy giếng"

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Theo ông Lập, Hiệu trưởng trường THPT Phước Long – thầy Phạm Văn Xuất ép buộc phụ huynh học sinh đóng quỹ, nhưng không hề công khai, minh bạch quỹ phụ huynh.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của ông Bùi Tự Lập (ngụ tại phường Phước Long B, Q.9, TP.HCM) – phụ huynh học sinh của lớp 12C10, trường THPT Phước Long, về việc Hiệu trưởng trường này có nhiều biểu hiện không rõ ràng trong việc thu chi tài chính.

Cụ thể, ông Lập đã nêu: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tiền hội phụ huynh học sinh là tự nguyện. 

Tuy nhiên, tại trường THPT Phước Long, nơi con trai của ông Lập đang theo học, thì Hiệu trưởng – ông Phạm Văn Xuất lại áp đặt, bắt buộc phụ huynh học sinh phải đóng mỗi năm 200.000 đồng tiền quỹ phụ huynh.

Trích đơn phản ánh của ông Bùi Tự Lập (ảnh: T.Q)

Bắt phụ huynh đóng tiền như vậy, nhưng ông Lập phản ánh, vào những kỳ họp phụ huynh, ông Phạm Văn Xuất – Hiệu trưởng lại không hề công khai, minh bạch tài chính quỹ hội trong suốt 2 năm học (2013 – 2014, 2014 – 2015).

Vào năm học 2013 – 2014, trường THPT Phước Long có thu của mỗi phụ huynh học sinh 100.000 đồng, tiền mua sắm bảng tương tác để phục vụ cho việc học và giảng dạy của trường. Thế nhưng, cho đến năm học này, khi mà học kỳ 2 đã sắp kết thúc, các học sinh vẫn chưa được sử dụng tới bảng tương tác này.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, muốn cô giáo chủ nhiệm giải thích, nhưng vẫn đón nhận một sự im lặng khó hiểu” – ông Lập phản ánh tiếp.

Biên lai thu tiền quỹ hội phụ huynh học sinh 200.000 đồng mà trường cấp cho phụ huynh (Ảnh: T.Q)

Ngoài ra, ông Lập còn nêu: Thái độ tiếp xúc với phụ huynh học sinh của ông Phạm Văn Xuất – Hiệu trưởng rất áp đặt, buộc phải theo ý kiến của Hiệu trưởng nhà trường, hoàn toàn không có sự dân chủ, tôn trọng phụ huynh học sinh, thậm chí là chụp mũ phụ huynh nếu bất đồng quan điểm với Hiệu trưởng.

Kết thúc phản ánh của mình, ông Bùi Tự Lập đã đề nghị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuộc, làm rõ các phản ánh của phụ huynh, để giải tỏa những nghi ngờ, thắc mắc của ông Lập nói riêng, phụ huynh học sinh của trường THPT Phước Long nói chung.

Phụ huynh phản ánh chưa đúng sự thật

Ngay sau khi nhận được phản ánh của ông Bùi Tự Lập, chiều ngày 3/4, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm việc với ông Phạm Văn Xuất – Hiệu trưởng trường THPT Phước Long, Q.9 để làm rõ các băn khoăn của phụ huynh học sinh.

Bằng thái độ cởi mở, chân thành, thầy Phạm Văn Xuất đã nhấn mạnh: Các phản ánh của phụ huynh là ông Bùi Tự Lập là hoàn toàn không đúng sự thật.

Trường THPT Phước Long, Q.9, TP.HCM (ảnh: T.Q)

Đối với các phản ánh của ông Lập về việc nhà trường không công khai, minh bạch thu chi tài chính quỹ hội phụ huynh học sinh, thầy Xuất đã giải thích: Vào các kỳ đại hội cha mẹ học sinh của trường hằng năm đều có một quyển văn kiện đại hội cha mẹ học sinh.

Trong quyển văn kiện này đều có công khai rõ ràng về các khoản thu, chi tài chính của quỹ hội , do từ các chi hội phụ huynh ở các lớp báo lên, các khoản đều được công khai tài chính theo đúng quy định. Theo đúng quy định của luật thì hội phụ huynh hoàn toàn không có quỹ riêng, mà là kêu gọi sự đóng góp, tự nguyện của các phụ huynh học sinh trong nhà trường.

Nhà trường chỉ thu hộ, chi hộ cho hội phụ huynh học sinh, còn chi tiêu như thế nào thì là do hội cha mẹ học sinh trường quyết định, đều có ghi rõ trong văn kiện đại hội hàng năm. Kế toán trường chỉ là người thực hiện.

Một lần nữa, thầy Phạm Văn Xuất – Hiệu trưởng cũng đã khẳng định: Các khoản thu chi từ quỹ cha mẹ học sinh chắc chắn là chỉ để phục vụ cho mục đích học tập, chăm lo cho học sinh, chứ không hề liên quan gì đến giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường. Văn kiện này tất cả các lớp đều có, thường là do Chi hội trưởng Chi hội phụ huynh học sinh sẽ giữ.

1 trong 2 bảng tương tác (có đèn chiếu) mà trường Phước Long đã mua, hiện đang để ở lớp học (ảnh: T.Q)

Cũng theo thầy Xuất, vào các kỳ đại hội phụ huynh học sinh hàng năm đều có Sở GD&ĐT TP.HCM liên tục đến kiểm tra hồ sơ, sổ sách, nên chắc chắn là nhà trường cũng không thể làm ‘bậy’ được.

Về bảng tương tác theo phản ánh của phụ huynh, thầy Xuất thông tin: Đúng là có việc huy động phụ huynh đóng 100.000 đồng/người để mua bảng tương tác. Ban đầu, nhà trường định đưa về 4 bảng tương tác, nhưng thực tế về sau, trường chỉ lấy về 2 bảng tương tác để phục vụ cho giảng dạy và học tập.

Những bảng tương tác này phục vụ trực tiếp cho tất cả môn học. Các giáo viên của trường cũng đã được tổ chức tập huấn sử dụng bảng đầy đủ. Cho tới nay, các lớp và các môn học đều có sử dụng bảng tương tác này.

Nói về phản ánh của phụ huynh khi cho rằng thầy Xuất áp đặt, thiếu dân chủ khi làm việc, tiếp xúc với phụ huynh học sinh, người đứng đầu trường THPT Phước Long đã chia sẻ: Phản ánh này cũng không đúng. Để chứng minh cho lời nói của mình, thầy Xuất đã trình cho phóng viên một quyển sổ ghi chép cẩn thận những lần làm việc, tiếp xúc với phụ huynh. Trong quyển sổ này đều có ghi rõ nội dung, kết quả làm việc, đề xuất của phụ huynh….

Điều đáng nói, trong quyển sổ này cũng đã có ghi không ít buổi làm việc với ông Bùi Tự Lập về các phản ánh chất lượng học tập, giảng dạy ở trường. Trong một số buổi làm việc đã thể hiện ý kiến của ông Lập là hài lòng với kết quả làm việc của Hiệu trưởng – ông Phạm Văn Xuất.

Phản hồi cho ý kiến của Hiệu trưởng, ông Bùi Tự Lập bức xúc nói: Đây chỉ là một cách làm để đối phó với lãnh đạo, các đoàn thanh kiểm tra hay để đối phó với phóng viên, chứ hoàn toàn không có một quyển văn kiện đại hội phụ huynh nào hết. 

Khi chúng tôi đề cập đến việc Chi hội trưởng Chi hội phụ huynh học sinh giữ văn kiện đại hội này, ông Lập cho biết: Hoàn toàn không có quyển văn kiện nào hết, vì ông Lập là Chi hội phó, và thường xuyên liên hệ với Chi hội trưởng, cũng không có quyển văn kiện nào hết.

Thế Quân
Từ khóa :
TP.HCM , trường THPT Phước Long , Hiệu trưởng , công khai , minh bạch , thu chi tài chính.
Hiệu trưởng trường THPT Phước Long tố phụ huynh "ếch ngồi đáy giếng"
Bình luận
thanh Trúc
1

chẳng biết ra sao. minh 1 cự học sinh trường ngày trước thầy Dũng là hiệu trưởng có nghe mấy chuyện này đâu. mình học cả 3 năm chẳng thấy chuyện này còn bây giờ đủ chuyện buồn cho 1 kỹ niệm

Minh Hòa
1

em là hs trường PL và em vẩn còn đang theo học.... vụ 200000 tiền PHHS tụi em đóng mà ko nghe tới chữ tự nguyện nào cả, khi em đi nộp học phí cô thũ quỹ còn nhắc đóng tiền. vụ bảng tương tác đóng 100000 cũng diễn ra y chang như trên, trc h cứ tưởng là mua có 2 bảng thôi còn về thấy hiệu trưởng, nói thầy như vậy là không đúng, em xin được bác bỏ ý kiến đó. thầy hay làm thơ, nói chuyện vs học sinh lắm, thầy cũng thân thiện vs tụi em. chưa bao h em thấy thầy áp đặt hay la lối gì cả. chuyện tiền bạc thì ko rõ nhưng thầy hiệu trưởng là người như thế nào thì học sinh phước long là người biết, ko phải phụ huynh

Ngọc Kỷ
0

Nói chung học ở đây,đóng tiền thì có nhiều khoản thu chi ko rõ ràng tí nào,mẹ mình cũng lên phản ánh mấy lần trong suốt time mình học,nhưng mà về riêng thầy hiệu trưởng thì mình quý mến vs cảm phục thầy vì thầy là người đàn ông thành đạt nhưng rất giản dị,mộc mạc,gần gũi hs,đương nhiên trong trường có hs giỏi cũng có hs kém,mình thấy thầy làm hết trách nhiệm hết sức để giúp các bạn hs yếu kém rất nhìu,còn sn

Kim Dung
2

Em là cựu học sinh THPL,em không hiểu trường Phước Long có tai tiếng gì? Thầy Xuất làm hiệu trưởng, tất cả các hoạt động của trường đều rất ý nghĩa, kết quả tốt nghiệp của những năm từ trước giờ chưa từng dưới 98% rớt tốt nghiệp. Cũng không biết từ đâu mà nghe được trường PL giảng dạy kém, mỗi trường mỗi dạng học sinh nên giáo viên phải nhắm vào đó mà giảng dạy. Mỗi năm sinh viên đậu ĐH cao được phát quà để khuyến khích rất nhiều. Hơn nữa, ai học PL sẽ biết phải học nhiều như thế nào. Và hơn hết, thầy lúc nào cũng tươi cười vui vẻ với mọi người ngay khi ở ngoài đường, mặc dù thầy ko nhớ chúng em là ai ☺

Lâm Đào
5

Ông hiệu trưởng trường THPT PL ni là người có tính cách lập dị (khác người). Dạy dỗ mần răng mà năm học 2013 - 2014 học sinh lớp 10 lưu ban trên cả trăm mấy chục em, rứa mới toi! Con tôi hồi học lớp 9 rất khá qua trường ni cũng bị lưu ban luôn, cho đi học nghề. Ai thắc mắc hỏi ông, ông nói đó là chủ trương mới của nhà nước để sau này xã hội không có THỪA THẦY THIẾU THỢ?!?!?! Trời ạ! như rứa là không khác nào giết chết tương lai của mấy đứa trẻ hết rồi! Quí ông bà ngành giáo dục ngó xuống mà coi cái trường ni như rứa! SOS! SOS! SOS!

Châu Nguyễn
2

Không có lửa sao có khói?! Trường THPT Phước Long này đã nghe nhiều tai tiếng không những về việc thu chi tiền bạc mà còn chất lượng giảng dạy rất kém từ nhiều năm nay rồi. Đề nghị lãnh đạo ngành GD nên để mắt tới ông hiệu trưởng trường này cho bà con được nhờ và cả thế hệ học sinh mai sau nữa. Có những phụ huynh không dám lên tiếng vì ngại con mình còn đang học tại trường, đó là lý do rất dễ hiểu!!!

Tân pham
0

Mình mới thi ra trường PL. Về việc bản tương tác thì đúng là ít lớp có cơ hội sử dụng mà sử dụng thì chẳng khác gì máy chiếu.còn về thầy Xuất thì nói thật thì chỉ những học sinh lớp chọn mới đc học môn công dân của thầy và ai cũng quý thầy. Thầy không chỉ dạy công dân mà còn dạy bài hát và thơ bằng tiếng anh. Vào lớp thì thầy luôn đứng giữa lớp, cúi đầu chào hs, đến trễ dù lý do gì thì đều xin lỗi lớp. Vài dòng của hs mới ra trường.

Klinhj
1

e là cựu học sinh trường, e may mắn được thầy dạy năm lớp 10 khi thầy vừa được bổ nhiệm chức hiệu trưởng. Thầy là người rất mộc mạc, gần gũi, nhiệt tình, thầy hằng ngày vẫn đi xe buýt đi dạy mặc dù con cái thầy rất thành đạt đều là thạc sĩ có bằng cấp. Nói đến cái bảng tương tác nó có giá đến 100tr BỘ GIÁO DỤC bắt mua thì phải đóng tiền mà mua chứ BỘ đâu có rót tiền, với cả giảng viên trườg mình nói sài rất khó, phải được đào tạo một khoá riêng, thử hỏi các bạn bây giờ giáo viên chưa được đào tạo kĩ lên giáo án với bảng múa linh tinh thì sao, mình thấy phụ huynh chưa hiểu hết cái vấn đề mà nói thầy như vậy mình rất buồn, nên đổ lỗi cho BỘ GIÓ DỤC VIỆT NAM ấy!

Xem thêm bình luận
Tin khác