Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội chưa làm rõ được "lớp học tâm linh đa cấp"

Bạn đọc

Trực Ngôn

(GDVN) - Đoàn kiểm tra khẳng định, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội có mở lớp học nhưng để chia sẽ kỹ năng sống, sức khỏe, hạnh phúc gia đình,…

Sau khi có những thông tin về Chi hội Chữ thập đỏ tình người Hà Nội mở lớp giảng dạy đạo, truyền bá theo dạng “tâm linh đa cấp”, Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và có những kết quả ban đầu.

Chiều ngày 11/10, Đoàn kiểm tra của Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội đã có những thông tin ban đầu khẳng định việc mở lớp giảng dạy của Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội là có.

Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội trong buổi làm việc với PV (ảnh MC)

Theo thông tin từ Đoàn kiểm tra do bà Đinh Thị Phức làm Trưởng đoàn thì việc mở lớp học của Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội chỉ là giảng đạo, tập huấn kỹ năng sống, sức khỏe, hạnh phúc gia đình, chia sẻ cùng doanh nghiệp,...

Họ mở lớp trong một khóa học, có hẳn chương trình tuyên huấn. Nội dung, hoạt động của lớp là chia sẻ kỹ năng sống, hạnh phúc gia đình, sức khỏe và chia sẻ với các doanh nghiệp,…”, bà Đinh Thị Phức cho biết.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn cho biết thêm, vấn đề liên quan đến việc lôi kéo người khác tham gia là không có. Việc đóng góp kinh phí đi đền, chùa cũng dựa trên tinh thần tự nguyện.

“Tôi có vào kiểm tra lớp học và hỏi ngẫu nhiên một người tham dự  được 5 buổi thì người ta nói không có truyền bá gì, ở đây họ đều tự nguyện tham gia.

Việc đi đền chùa thì họ có đóng kinh phí để hành hương, dâng lễ, kinh phí đó họ đều tự nguyện bỏ ra”, ông Tạ Ngọc Anh, Trưởng Ban tuyên truyền Thanh niên Tình nguyện viên (Hội Chữ Thập đỏ TP. Hà Nội) chia sẻ thêm.

Qua nắm bắt từ Đoàn kiểm tra của Hội, ông Nguyễn Sỹ Trường cho biết thêm:

“Sau khi có phản ánh, chúng tôi đã cho Đoàn kiểm tra xuống cơ sở nắm bắt, xác minh thông tin. Việc chủ trì, xây dựng chùa Khánh Linh (Bắc Ninh) thì qua tìm hiểu nắm bắt từ chi hội, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người chỉ tham gia đóng góp, công đức, còn chủ trì thì chính là người dân ở thôn Bùng họ chủ trì.

Trong thời gian vừa qua, Chi hội Chữ thập đỏ tình người Hà Nội cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện tổ chức thăm hỏi, tặng quà tại một số Bệnh viện K, Bệnh viện Huyết học.

Tổ chức vận động nguồn lực để tặng quà tết cho người nghèo. Riêng tết đầu năm 2016 vừa rồi là trao tặng hơn 3.000 suất quà tặng cho người nghèo.

Hội tán trợ chữ thập đỏ làm từ thiện hay biến tướng hoạt động đa cấp tâm linh?

(GDVN) - Mặc dù mang tên Chi hội chữ thập đỏ tình người Hà Nội nhưng lại không hoạt động đúng tôn chỉ mục đích mà biến tướng bằng việc “buôn thần, bán thánh”.

Tham gia chương trình xây dựng các nhà tình nghĩa, tặng bò cho người dân trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận”.

Nói về hoạt động của Chi hội  Chữ thập đỏ, ông Trường bày tỏ quan điểm:

“Bên cạnh những việc làm từ thiện, nhân đạo của Chi hội, nhiều người tham gia vẫn chưa hiểu hết được hoạt động của Chi hội.

Ở đó họ cùng chia sẻ với nhau những kỹ năng làm giàu, kỹ năng để mình có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Kỹ năng nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình.

Việc hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích của Hội chữ thập đỏ sẽ bị xử lý. Còn hoạt động nhân đạo là phải nhân đạo, nhân văn chứ không phải lợi dụng hoạt động nhân đạo để làm ảnh hưởng đến uy tín của Hội chữ thập đỏ, vì nó còn là danh dự của người làm công tác nhân đạo”, ông Trường bày tỏ quan điểm.

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về những thông tin phản ánh về việc Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội (trước có địa chỉ tại Tòa nhà Cảnh sát 113, Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) mở lớp giảng dạy đạo, truyền bá tâm linh theo dạng đa cấp.

Theo thông tin phản ánh, "núp" dưới danh nghĩa Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội (Thuộc Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội), Chi hội đã “biến tướng” theo hình thức kinh doanh đa cấp, lôi kéo người tham gia, dưới dạng tuyên truyền về tâm linh kiểu mới.

Lớp học của chi hội được sáng lập bởi 2 thành viên là ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng (ông Trọng trước đây được cho là nhân viên đa cấp, từng là phân phối viên thần dược nước uống Tahititan Noni Juice (nước ép trái cây tại đảo Tahiti) được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ, được bán với giá… 800.000 đồng/chai 650ml, đã bị Công an TP. Hải Phòng xử lý về hành vi quảng cáo trái phép, gây mất trật tự năm 2005) và Trần Ngọc Việt, Chi hội phó.

Ngoài ra, Chi hội thường tổ chức đi chùa Khánh Linh (Bắc Ninh) để dâng lễ. Mỗi lần đi như vậy, một thành viên phải đóng kinh phí. 

Theo một số nguồn thông tin, ngôi chùa Khánh Linh là ngôi chùa do chính người sáng lập ra chi hội đầu tư xây dựng trên nền chùa cũ (không nằm trong hệ thống hội Phật giáo) không có sư trụ trì, quản lý chính là người của chi hội.

Trước những thông tin trên ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội cho biết:

“Chúng tôi đã có báo cáo Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội về tất cả mọi mặt rồi, việc hoạt động lôi kéo, việc thu tiền  2 đến 3 trăm nghìn là không có.

Còn về ngôi chùa Khánh Linh (ở Bắc Ninh_PV) là các cụ nhờ mình công đức thôi, còn  đâu là các cụ làm.

Khi đi chùa thì chúng tôi có đi một số nơi, nơi đó (chùa Khánh Linh_PV) thì cũng thi thoảng thôi!”.

Ngoài ra, ông Kim Bình Trọng còn thừa nhận có mở lớp học nhưng chỉ là lớp học tuyên huấn nhân đạo, và đã xin phép cấp trên?

“Đó chỉ là lớp tuyên huấn về nhân đạo thôi và tôi cũng có xin phép cấp trên. Hoạt động này là chỉ nhằm tuyên huấn cho hội viên để họ biết làm nhân đạo, từ thiện và không mất kinh phí gì cả”, ông Kim Bình Trọng lý giải.

Trước những thông tin xung quanh vụ việc trên, dư luận không khỏi nghi ngờ rằng việc mở lớp học, sau đó đi chùa theo tình thần tự nguyện liệu có hoạt động đúng với tôn chỉ, mục đích của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam?

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trực Ngôn
Từ khóa :
Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội , Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội , Kim Bình Trọng , Chi hội trưởng , tâm linh , đa cấp , Đoàn kiểm tra ,
Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội chưa làm rõ được "lớp học tâm linh đa cấp"
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn
5

đúng thế đóng 200-300k là không có nhưng có chuyện đóng 150k/1 tháng mỗi thành viên,gia đình nào có 2 thành viên trở lên chỉ phải đóng 1 xuất là 150k/1 tháng thui gọi là tiền "tạo phúc".Rùi 3 tháng đóng tiền đi chùa Khánh Linh một lần là 300k.nhưng giờ có thể thuê xe riêng đi rồi nên đóng ít hơn,cụ thể là 200k nếu không đi thì không phải đóng.những thành viên trong hội mỗi tháng xó thể đi tình nguyện hoặc không đi ở các bệnh viện mỗi người đóng 1lần là 100k/1 người.chi hội có những cái hay ở chỗ hướng người ta làm thiện và theo tâm linh của họ nhưng tôi không hiểu một tháng mỗi người đóng 150k mà có rất đông thành viên tàm 1000 người thì số tiền lớn như thế nào mà chỉ để thuê nhà,nếu phần còn lại làm từ thiện thì không phải chỉ 3000 xuất quà cho người nghèo với mấy nhà tình nghĩa và mấy con bò thôi đâu. rồi 3 tháng đi chùa 1 lần là 200k tôi không biết lễ gì mà mất nhiều thế.còn nũa đi từ thiện thì ai đi đều cũng dóng tiền mà.về phần tâm linh tôi thấy quyển (khấn nguyện tại gia )là cắt ghép của bên đạo Cao Đài,có phần như Bát Nhã Tâm Kinh thì lại bị phổ thành thơ tôi thấy qua nực cười,còn nữa họ cho ra 1 cuốn sách mang tên (Cuốn Sách Vàng) mà nếu ai có được sẽ có phúc cho 3 đời con cháu,cái này có ai nghe được không .Tôi thấy cơ quan chức năng nên xem lại nếu họ làm đúng thì nên tuyên dương và để mọi người biết để yên tâm tu học theo (Tâm Linh kiểu mới) của họ ,nếu sai hay có gì bất chắc có liên quan dến lừa đảo hay không đúng thì nên trừng trị theo pháp luật.

Xem thêm bình luận
Tin khác