Kiêng gì trong Tết Việt?

Bạn đọc

Hạ Thương

(GDVN) - Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong một năm. Qua đó, ai cũng mong gặp nhiều may mắn, thành công.

Cho nên, việc kiêng kị một số thứ hay một số hoạt động trong mấy ngày Tết có ý nghĩa hết sức quan trọng. 

Tuy nhiên, việc hiểu rõ kiêng gì và sự khác nhau giữa từng vùng miền là điều mà nhiều người chưa biết tới. Sau đây, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin được giới thiệu đến bạn đọc một số điều nên kiêng trong truyền thống Tết Việt. 

Ở miền Bắc: Kiêng quét nhà, kiêng đổ rác, kiêng không treo những tranh xui xẻo, kiêng cho lửa… Kiêng đổ rác: Tục kiêng đổ rác xuất phát từ câu chuyện trong Sưu thần ký. Chuyện kể rằng, có một người lái buôn đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần tặng nàng hầu tên là Như Nguyệt. 

Ông trở nên giàu có, tiền bạc đầy nhà. Năm ấy, vào ngày mồng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi nhỏ, bị ông chủ đánh đập nên biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông lại nghèo như xưa. Vì thế những rác trong nhà ở 3 ngày Tết thường được vun gọn vào góc nhà và chỉ được dọn, hót đi từ sau ngày mùng 3 Tết.

Kiêng quét nhà: Ba ngày Tết đối với người miền Bắc là ba ngày đón may mắn đầu năm nên họ kiêng nhất quét nhà vì sợ quét hết vận đỏ đi. Vì thế, ai cũng quét dọn nhà cửa, vườn tược trước lúc giao thừa. Kiêng không treo những tranh “xui xẻo” như: đánh ghen, kiện tụng… mà phải tìm treo tranh mang ý tài lộc như lợn, gà, cậu bé… Những bức tranh của làng tranh Đông Hồ, Hàng Trống mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn. 

Ảnh minh họa

 

Kiêng cho lửa ngày tết: Ngày mùng Một tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió. 

Rắc vôi bột ở 4 góc vườn: Ở nông thôn, nhà nào cũng rắc vôi bột ở 4 góc vườn rồi vẽ hướng ra phía cổng để xua đuổi ma quỷ. Vì thế, dân gian có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Xông nhà: Những người "nặng vía", không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo. 

Tránh nói giông: Ngày đầu năm, ta phải hết sức tránh những ngôn ngữ, hành động có thể đem lại sự không may, còn gọi là nói giông hoặc nói xui như: "Chết rồi!", "Tiêu rồi!". Kiêng cho nước đầu năm: vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vô như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc Kiêng làm vỡ bát đĩa: Bát đĩa tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình. 

Kị mai táng: Ngày Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hoà chung với niềm vui toàn dân tộc. Vì vậy có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. 

Nhà nào có đại tang kiêng đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh. 

Miền Trung: Kiêng thức ăn từ tôm, kiêng quần áo trắng… 

Kiêng các món chết biến từ tôm: Người miền Trung thường kiêng ăn các món được chế biến từ tôm trong các ngày Tết Nguyên Đán. Một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới. 

Kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt: Người ta cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo. Kiêng mua quần áo màu trắng, vải trắng suốt tháng Giêng Âm lịch. 

Miền Nam: Kiêng không để cối xay gạo trống vào những ngày đầu năm… Kiêng không để cối xay gạo trống vào những ngày đầu năm. 

Điều này tượng trưng cho việc thất bát, mất mùa năm tới. Chính vì vậy, người ta thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong năm mới lúa gạo đầy tràn. Ngày Tết có lệ ai đến nhà, bất kể giờ giấc nào, gia chủ cũng dọn cỗ, mời uống rượu, ăn bánh. Khách không được từ chối bữa ăn, dù no cũng phải nhấm nháp chút ít. Đi đâu xa cũng phải về nhà trước giờ Giao thừa. 

Ai không về kịp xem như cả năm sau người ấy phải bôn ba vì công việc làm ăn. Sau khi quét dọn phải cất hết chổi. Nếu trong ngày Tết để mất chổi nghĩa là năm đó gia đình sẽ bị trộm vét sạch của. 

Hạ Thương
Từ khóa :
kiêng , kiêng tết , giáp ngọ , lời chúc năm mới , loi chuc nam moi , chuc mung nam moi , câu đối , cau doi , loi chuc tet , loi chuc tet giap ngo , lời chúc tết giáp ngọ , lời chúc , tết , giáp ngọ , ý nghĩa , hay , nhất , độc , không đụng hàng , 2014 , thiệp , hạnh phúc , trăm tuổi , sống lâu , đôi lứa , sung sướng , ngời ngời , mẹ , sức khỏe
Kiêng gì trong Tết Việt?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác