Lương thấp, giáo viên xin nghỉ việc, Trường Ban Mai bắt nộp phạt 74 triệu đồng

Bạn đọc

Trần Việt

(GDVN) - Cảm thấy chế độ ưu đãi của nhà trường không thỏa đáng, giáo viên đã viết đơn xin nghỉ việc nhưng lãnh đạo Trường Trung học Ban Mai lại “cố tình” gây khó dễ.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được đơn cầu cứu của cô Phùng Thị N., quê Lạng Sơn hiện là giáo viên của Trường Trung học cơ sở Ban Mai (Trường THCS Ban Mai) có địa chỉ Lô đất NT02, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Trong đơn cầu cứu, cô Phùng Thị N., trình bày: Ngày 01/10/2012 tôi và Trường THCS Ban Mai (đại diện là ông Vũ Ngọc Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường) ký hợp đồng lao     động số…/2012/HĐLĐ-THCS BM (có thời hạn là 12 tháng).

Sau khi hợp đồng lao động được ký kết, tôi đã vào làm việc tại Nhà trường, mặc dù hợp đồng lao động nêu trên đã hết thời hạn nhưng Nhà trường không thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc gia hạn hợp đồng nên tôi vẫn tiếp tục làm việc.

Đơn cầu cứu của cô Phùng Thị N., gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Trần Việt.

Kể từ khi hợp đồng lao động được ký kết cho đến hết tháng 06/2016, Nhà trường không có bất kỳ chính sách tăng lương hay chính sách ưu đãi nào đối với tôi và những giáo viên khác.

Thậm chí còn không trả lương cơ bản hàng tháng mà chỉ trả lương thu nhập theo số tiết dạy thực tế, cụ thể là: Năm 2012 - 50.000đ/01 tiết dạy; Năm 2013 – 55.000đ/01 tiết dạy; Năm 2014 - 60.000đ/01 tiết dạy; Năm 2015 – 65.000đ/01 tiết dạy.

Nếu có tiết dạy thì có thu nhập, không có tiết dạy thì không có lương.

Vào dịp nghỉ hè và nghỉ tết, tôi và các giáo viên khác không được trả lương cơ bản theo quy định của Bộ luật lao động và Pháp luật khác có liên quan.

Ngày 02/07/2016, tôi cùng 08 giáo viên khác đang làm việc tại Nhà trường đã gửi kiến nghị  tới Nhà trường yêu cầu tăng lương theo đúng cam kết.

Ngày 15/07/2016, cán bộ Phòng nhân sự của Nhà trường đã gọi tôi đến trường và đưa ra một văn bản thỏa thuận tăng lương từ bậc 1 lên bậc 2, mức lương cơ bản là 4.500.000đ/tháng.

Còn các chế độ khác mà tôi và 08 giáo viên khác đã nêu trong kiến nghị thì Nhà trường không giải quyết, vì vậy tôi không đồng ý với cách giải quyết của Nhà trường.

Tiếp đến, ngày 19/07/2016, tôi và một số giáo viên khác của Nhà trường đã gửi đơn xin nghỉ việc tới Hội đồng quản trị và Ban giám hiệu Trường THCS Ban Mai nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Nhà trường.

Trường Trung học cơ sở Ban Mai thuộc hệ thống trường học Ban Mai School gồm: mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Ảnh Trần Việt.

Ngày 23/07/2016, tôi đến trường gặp cán bộ phòng nhân sự thì được bà Lan (phụ trách về nhân sự) cho biết: Nhà trường không đồng ý cho tôi nghỉ việc và đưa ra một số yêu cầu như: tôi phải dạy hết năm học 2016 – 2017.

Nếu muốn nghỉ việc từ ngày 01/08/2016 thì phải nộp đơn xin nghỉ việc trước ngày 30/04/2016.

Phạt sinh con trong 02 năm đầu mới ký hợp đồng lao động; phạt 01 năm tiền bảo hiểm xã hội; phạt 02 tháng lương tiền may đồng phục; phạt chi phí đào tạo… và không trả bằng tốt nghiệp đại học cho tôi.

Tổng số tiền phạt vi phạm hợp đồng mà Nhà trường đưa ra khoảng 74.000.000 đồng (Bảy mươi tư triệu đồng), tất cả những điều này cũng không được ghi nhận hay giải thích, trả lời bằng văn bản mà lại được chị Lan, cán bộ phụ trách nhân sự thông báo cho tôi bằng miệng.

Trước sự việc trên, tôi đã nghỉ việc từ ngày 18/07/2016 đến nay nhưng Trường THCS Ban Mai cũng không có bất kỳ phản hồi nào về việc giải quyết yêu cầu  đơn phương xin chấm dứt hợp đồng lao động của tôi và cũng không trả bằng gốc cho tôi.

Tôi đã liên hệ nhiều lần với chị Lan phụ trách nhân sự nhưng không nhận được bất kỳ văn bản hay ý kiến phản hồi nào từ Nhà trường.

Nay, tôi không biết làm gì hơn là kêu cứu tới quý báo (cơ quan ngôn luận) để nhờ quý báo lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ như tôi.

Để có thông tin khách quan về sự việc này, ngày 18/11/2016, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp đến Trường THCS Ban Mai liên hệ làm việc về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lan, cán bộ phòng nhân sự nói: “Cô N., đúng là giáo viên của Trường THCS Ban Mai và đây là cái trường hợp mà nhà trường đang giải quyết nội bộ, đến thời điểm này thì chưa có kết quả cuối cùng, chưa giải quyết xong nên tôi không thể cung cấp câu trả lời là như thế nào”.

Còn trao đổi qua điện thoại với phóng viên vào trưa ngày 21/11/2016, cô Mai Thị Lan Anh, Chủ tịch hệ thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Ban Mai cho biết:

“Trường hợp này là trường hợp của một cô giáo mà khi anh nói là tôi hiểu ngay vì đương nhiên góc độ giữa nhà trường với giáo viên thì bản thân tôi không bao giờ muốn chuyện này xảy ra rồi nhưng về mặt thẩm định thì không biết là nói chuyện với cô giáo này như nào cho cô ấy hiểu.

Tôi thì chưa gặp cô ấy bao giờ, từ khi cô ấy nghỉ, cô ấy cũng chưa lên nói mặc dù tôi là hiệu trưởng…

Thời điểm cô ấy nghỉ dạy là bắt đầu năm học nên mọi người cũng khuyên không nên nghỉ thời điểm ấy vì như thế là vi phạm hợp đồng lao động và đạo đức nghề nghiệp”.

Trước sự việc trên, đề nghị lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Ban Mai sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm đối với trường hợp của cô giáo trên.

Đồng thời đây cũng là việc làm để giúp nhà trường lấy lại được uy tín mà bấy lâu nay đã dày công xây dựng.


 CAM KẾT 2 NĂM MỚI SINH CON LÀ HỢP ĐỒNG VÔ HIỆU

Khoản 2, Điều 17, Bộ luật Lao động quy định về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động như sau: các bên tham gia trong quan hệ lao động được tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Bên cạnh đó, khoản 1, Điều 154, Bộ luật này cũng có quy định người sử dụng lao động có nghĩa vụ đảm bảo thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thực đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo…

Như vậy dù thỏa thuận đã ký giữa bà Phùng Thị N. và Trường Ban Mai là tự nguyện nhưng thỏa thuận này lại trái với quy định của pháp luật lao động, làm hạn chế quyền bình đẳng của lao động nữ trong quá trình tham gia tuyển dụng, làm việc tại doanh nghiệp. Do đó thỏa thuận này không được xem là có hiệu lực pháp luật.

Trần Việt
Từ khóa :
giáo dục , đào tạo , sai phạm , trường Trung học cơ sở Ban Mai , vi phạm , nghiêm trọng
Lương thấp, giáo viên xin nghỉ việc, Trường Ban Mai bắt nộp phạt 74 triệu đồng
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác