Mì Gấu đỏ đòi đính chính và cuộc "điện thoại lạ" gọi bố bệnh nhân

Bạn đọc

Thành Chung

(GDVN) - Ngày 21/5/2012, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được công văn của chương trình "Gấu đỏ gắn kết yêu thương"

Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải các bài viết Bệnh nhân được mỳ Gấu đỏ tài trợ 100% vẫn phải nộp 5.000.000đ viện phí và Phát hiện mới: Có bệnh nhân chỉ được Gấu đỏ tài trợ 35 suất ăn? phản ánh về việc một số trường hợp được chương trình "Gấu đỏ - gắn kết yêu thương" tài trợ 100% viện phí nhưng vẫn phải nộp tiền viện phí cho bệnh viện hay có trường hợp nằm trong diện được Gấu đỏ tài trợ nhưng chỉ mới nhận được vài chục suất ăn...

Ngày 21/5/2012, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được công văn của chương trình "Gấu đỏ gắn kết yêu thương" do ông Trần Bảo Minh, Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty Thực phẩm Á Châu ký trả lời về những trường hợp mà báo nêu.

Công văn của mì Gấu đỏ gửi báo GDVN do ông Trần Bảo Minh ký.
Trong công văn do ông Minh ký cho biết, chương trình Gấu đỏ gắn kết yêu thương 2012 với mục đích hỗ trợ cứu chữa các trẻ em bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không đủ điều kiện để chữa trị.

Phạm vi của chương trình là toàn bộ chi phí điều trị, ngoài phạm vi bảo hiểm y tế và các nguồn chi trả khác (nếu có) gồm: Chi phí xét nghiệm, điều trị, phẫu thuật, thuốc men; Chi phí dinh dưỡng trước và sau điều trị; Số tiền tài trợ sẽ thanh toán trực tiếp cho bệnh viện căn cứ hồ sơ tài trợ.

Về một số trường hợp mà báo Giáo dục Việt Nam đã nêu trong các bài viết Bệnh nhân được mỳ Gấu đỏ tài trợ 100% vẫn phải nộp 5.000.000đ viện phí và Phát hiện mới: Có bệnh nhân chỉ được Gấu đỏ tài trợ 35 suất ăn?, công văn của mì Gấu đỏ nêu rõ:

*/ Với trường hợp của cháu Nguyễn Thị Mai Linh con anh Nguyễn Văn Quang (Bắc Ninh, một trong những bệnh nhân nằm trong diện được mì Gấu đỏ nhận tài trợ).

Theo lời anh Quang  kể: “Phía mì Gấu đỏ có yêu cầu gia đình tôi có giấy chứng nhận hộ nghèo để tài trợ, tôi lặn lội về tận xã xin xác nhận hộ nghèo. Nghĩ gia đình sẽ được tài trợ nhiều để bớt khó khăn. Nhưng đến giờ chính thức con tôi mới được họ cho 35 phiếu ăn miễn phí, mỗi phiếu trị giá 25.000 đồng”.

Như vậy, chỉ bằng phép tính đơn giản 35x25.000 đồng thì số tiền để giúp đỡ bé Linh sẽ là 875.000 đồng. Anh Quang cũng cho biết thêm ngoài 35 phiếu ăn miễn phí, bé Mai Linh không nhận được thêm món quà nào khác. Từ sau khi tài trợ cho bé Mai Linh 35 phiếu ăn, anh Quang cũng cho biết: “không thấy phía nhà tài trợ thăm hỏi, chắc chương trình họ chỉ giúp con tôi như thế...?”.

Công văn trả lời của Gấu đỏ cho rằng: Thực tế, chương trình đã tài trợ trường hợp này số tiền 10 triệu đồng cho các khoản viện phí tại bệnh viện Nhi TW. Chúng tôi hoàn toàn không tài trợ suất ăn.

Cùng với đó, Gấu đỏ cũng gửi kèm 01 bản hồ sơ xin tài trợ của gia đình bệnh nhi Nguyễn Thị Mai Linh (con anh Quang), với xác nhận ở phía dưới số tiền được nhận hỗ trợ là 10 triệu đồng.

Hồ sơ tài trợ của cháu Nguyễn Thị Mai Linh do mì Gấu đỏ cung cấp.


*/ Với trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Giáp (Việt Trì – Phú Thọ) bố bé Nguyễn Như Ngọc là một trong số ít bệnh nhân nhi được nhận tài trợ. Bé Như Ngọc được tài trợ 2 triệu đồng, số tiền này không được gửi cho gia đình mà gửi trực tiếp vào bệnh viện để chi trả viện phí.

Công văn trả lời Gấu đỏ khẳng định, bé Nguyễn Như Ngọc không nằm trong danh sách được tài trợ của chương trình Gấu đỏ gắn kết yêu thương, mà do một nhà hảo tâm khác tài trợ từ bệnh viện Nhi TW.

*/ Công văn trả lời của Gấu đỏ cũng cho rằng, tiêu đề bài viết: "Bệnh nhân được mỳ Gấu đỏ tài trợ 100% vẫn phải nộp 5.000.000đ viện phí" nhưng trên thực tế bệnh nhi và gia đình không phải đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào.

Tin mới từ gia đình anh Nguyễn Văn Quang:

Trao đổi với chúng tôi vào chiều tối ngày 21/5, tức là sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phát hiện ra một số "dấu hiệu trục lợi tình thương", anh Nguyễn Văn Quang, bố cháu Nguyễn Thị Mai Linh bất ngờ nhận được một cú điện thoại "chữa cháy". Anh kể lại: "Cũng chẳng biết ở đơn vị nào, nhưng đến hôm nay lại có một bác điện về bảo là đã có giúp đỡ cho gia đình em 10 triệu rồi nhưng em về rồi nên mà bác ý gửi ở phòng kế toán bệnh viện...".

Anh Quang cũng cho biết thêm: "chị ý hỏi em có còn ra đây điều trị không, em bảo có thì chị ý bảo, nếu lần sau ra thì số tiền này sẽ trừ vào tiền nằm viện còn nếu không ra thì chị ấy sẽ chuyển về Bắc Ninh cho...".

Như vậy, nếu theo lời kể của anh Quang, thì dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi: Bố con anh Quang xuất viện rồi, tại sao 10 triệu đồng lại gửi ở phòng kế toán? Nếu không có loạt bài trên Giáo dục Việt Nam, thì anh Quang có nhận được cuộc điện thoại đó không và số tiền 10 triệu ấy, sẽ nằm mãi mãi ở đâu?


Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này đến bạn đọc...

Mọi ý kiến đóng góp xin mời gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc quí độc giả cũng có thể
BẤM VÀO ĐÂY


Bạn đọc phát hiện những đoạn Clip quảng cáo có tính chất phản cảm, hoặc không đúng với sự thật xin thông tin về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn  hoặc liên hệ qua đường dây nóng của báo điện tử Giáo dục Việt Nam: 0938 766 888.

Thành Chung
Từ khóa :
gấu đỏ , mì gấu đỏ , gấu đỏ gắn kết yêu thương , gấu đỏ gắn kết yêu thương 2012 , quảng cáo gấu đỏ , quảng cáo mì gấu đỏ
Mì Gấu đỏ đòi đính chính và cuộc "điện thoại lạ" gọi bố bệnh nhân
Chủ đề : Tranh cãi về Clip Mỳ Gấu đỏ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác