Một Trung tâm của quận 1 cho giáo viên thuê phòng dạy thêm trái phép

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Sau khi làm việc với phóng viên, đột nhiên một số phòng học của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Dạy nghề quận 1 không còn cho giáo viên thuê dạy thêm

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ người dân địa phương cung cấp cho biết, tại địa chỉ số 150 đường Bùi Thị Xuân, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh là trụ sở của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Dạy nghề quận 1 (gọi tắt là Trung tâm)

Dù vậy, mỗi tối, địa điểm này vẫn sáng đèn, là địa điểm dạy thêm của rất nhiều giáo viên, chủ yếu là cấp trung học cơ sở, với mức học phí cao.

Phụ huynh nêu các thắc mắc rằng: Việc dạy thêm của giáo viên tại đây do ai quản lý, có được sự cho phép của cơ quan chức năng hay không?

Việc tổ chức giảng dạy tại đây có phù hợp với tiêu chí mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hay không?

Ngày 25/9, lúc 18h40, qua khảo sát thực tế của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, trên một số tầng lầu của Trung tâm vẫn còn sáng đèn.

Vào giờ ra về, có rất đông phụ huynh đến đón học sinh tan giờ học thêm đi về. Nhiều người dân ở đây cho biết, Trung tâm cho thuê phòng dạy thêm cũng đã lâu lắm rồi.

Học sinh đứng chờ phụ huynh đến đón trước cửa trung tâm, sau giờ học thêm tối 25/9 (ảnh: P.L)

Ngày 26/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Dạy nghề quận 1 – ông T.C.Vũ xác nhận rằng, hiện Trung tâm (tại thời điểm nói chuyện) có 3 phòng cho giáo viên mượn để dạy thêm buổi tối.

Người đứng đầu Trung tâm này nhấn mạnh, đây là cho mượn chứ không phải giáo viên thuê, nhưng vẫn phải trả tiền điện, nước lại cho trung tâm.

Ông Vũ nói rằng, việc mượn (thuê) phòng này đã diễn ra từ đời Giám đốc Trung tâm trước đây, trước khi ông về làm người đứng đầu đơn vị này.

Học sinh học thêm buổi tối ở trung tâm chỉ là học sinh cấp trung học cơ sở, có cả trung học phổ thông, nhưng không có học sinh tiểu học, do bị cấm theo đúng quy định.

Giáo viên dạy, và kể cả học sinh theo học chủ yếu đến từ các trường ở trong khu vực quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ông Vũ đã không đề cập đến nội dung chính của việc thuê phòng dạy thêm, mà chỉ bảo Trung tâm này sắp sát nhập với Trung tâm giáo dục thường xuyên quận 1, Trung tâm dạy nghề quận 1 thành 1 đơn vị từ 1/10, đưa về Ủy ban nhân dân quận quản lý.

Nên không biết là ông Vũ còn được đứng đầu đơn vị mới sát nhập hay không nữa, nên việc thuê (mượn) phòng dạy thêm của các giáo viên có thể cũng sẽ không còn.

Và cuối cùng, ông Vũ đề nghị phóng viên cần ghi câu hỏi ra, rồi ông Vũ sẽ có văn bản trả lời, còn những nội dung nào nhạy cảm còn phải trình lãnh đạo quận duyệt.

Cùng ngày, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ qua điện thoại với bà Lê Thị Bình – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1 để thông báo nội dung vụ việc này.

Nghe xong các thông tin liên quan đến Trung tâm này, bà Bình đã đề nghị sẽ cho xác minh lại, và cô Quỳnh – Phó Trưởng phòng sẽ có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thế nhưng, trong khi chưa làm việc với các cấp lãnh đạo của quận 1 về việc cho thuê phòng dạy thêm này của trung tâm nói trên, ngày 26/9, khi đến trung tâm lúc 19h, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thấy, trung tâm này đã không còn cho giáo viên thuê phòng dạy thêm như hôm qua nữa.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , quận 1 , thành phố Hồ Chí Minh , giáo viên , lãnh đạo.
Một Trung tâm của quận 1 cho giáo viên thuê phòng dạy thêm trái phép
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Dân đen
6

các trường tiểu học, các trung tâm quận 1 vẫn cho thuê dạy thêm. Các trung tâm của quận 4 như Trunh tâm dạy nghề đường Tôn Đản cũng đã từng cho thuê dạy thêm, lúc nào cũng nghẹt đường.Nhà văn hoá thiếu nhi quận 4 là điểm học thêm dạy thêm đông nhất.Các chung cư,cao ốc cũng được thuê mướn dạy thêm...Chuyện dạy thêm ở các trung tâm là diễn ra từ xưa dến nay.Quận huyện nào cũng có,không riêng gì quận 1 chúng tôi.Nói dẹp dạy thêm cho con cháu bớt khổ bớt bệnh mà không dẹp được.

TRUONG LANG
3

Có gì đâu mà xác với minh. Dạy thêm mà HS ùn ùn kéo đến học thì chỉ có GV mấy trường điểm trong quận với mấy giáo viên dạy trong trường 1 nữa rồi tối đi học thêm dạy nữa còn lại thôi. KHÔNG CÓ GÌ NGẠC NHIÊN CẢ.

Ý kiến
3

Có tật giật mình. PV vừa đặt nghi vấn thì ngưng luôn việc dạy học thêm. Điệu này chắc chuyển qua nơi khác hay chờ sóng yên biển lặng rồi lại mở dạy tiếp chứ gì. Người đứng đầu TT này còn nhấn mạnh là TT cho GV mượn chứ không phải GV thuê. Vậy là TT tạo đk cho GV dạy học thêm trái phép?. Không dạy Bậc Tiểu Học thì đúng theo qui định, vậy dạy thêm bậc THCS và THPT không có giấy phép cũng là đúng qui định luôn sao?

hoiphuhuynh
11

"Cho mượn chứ không phải giáo viên thuê, nhưng vẫn phải trả tiền điện, nước lại cho trung tâm." vậy là cho mượn có tính tiền?. Vậy mấy vị giáo viên dạy ở đây chắc cũng có quan hệ mật thiết với giám đốc nhỉ?. Cho mượn cả trung tâm cơ mà. Bất chấp việc có cần giấy phép hay không cần nữa là.

giaovien
10

Rồi đâu lại vào đấy thôi Nhà Báo ạ.Cơ sở này hoạt động như ông Giám đốc kia nói thì tồn tại hằng nhiều năm rồi. Và tôi dám chắc là nó tiêu cực, giáo viên và học sinh cũng của các trường trong địa bàn quận 1. Trong khi chương trình giảng dạy trong lớp của các trường trong địa bàn Q1 theo tôi là đã đủ,không có lý do gì để tổ chức dạy thêm qui mô lớn như vậy cả.

Ý kiến
15

Đề nghị bà trưởng phòng vi hành cho có vài con lớn ở quận 1 nhé, đường quang đông người rõ như ban ngày mà 7 giờ tối trẻ tiểu học còn gà gật bánh mì, chưa tắm gội chen chúc ở lớp học thêm. Có ai coi lệnh cấm ra gì? Nhìn đồng phục chưa thay thì khắc biết trường nào!

Phụ huynh quận khác
5

Phụ huynh viết đơn kiến nghị chính phủ cũng là phụ huynh quận 1 nhỉ?

dân nói.
20

Tôi cũng chán với cách làm việc của PGD q1 vài năm nay, PGD mà không có điạ chỉ email cho dân phản ánh, gọi trực tiếp điện thoại thì chả thấy phản hồi. Vậy phải làm sao, hay muốn chúng tôi im hẳn đừng lên tiếng?

Xem thêm bình luận
Tin khác