NS Thái Phiên: Facebook cấm ảnh nude nghệ thuật, chúng tôi… bó tay!

Bạn đọc

Lê Ngọc Dương Cầm

(GDVN) - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên cười vui, cho biết: “Trang Facebook của tôi đã được mở lại, sau một tháng bị admin đóng cửa cảnh cáo…”.


Giải thích về nguyên nhân trang Facebook của mình bị đột ngột đóng cửa, nghệ sĩ ảnh nude nổi tiếng này cho biết: “Đây là trang web mà tôi hay post ảnh nude nghệ thuật lên để mọi người chiêm ngưỡng.  Nhưng nhà quản lý Facebook họ có những quy định riêng và cho đó là những bức ảnh khỏa thân, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Trước đây, thỉnh thoảng tôi có nhận một vài bức thư của nhà quản lý Facebook, khuyến cáo không nên post những bức ảnh khỏa thân như vậy nữa”.

Thái Phiên: "Nhà quản lý Facebook họ có những quy định riêng và cho đó là những bức ảnh khỏa thân, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục". Ảnh: Dương Cầm.


Thái Phiên tự an ủi mình: “Không riêng gì tôi, ngay cả những bức ảnh khỏa thân của những danh họa nổi tiếng thế giới như Picasso, Leonardo da Vinci…. có người post lên trang Facebook cũng bị đóng cửa cảnh cáo, yêu cầu không được post nữa”.

Phóng viên hỏi nhiếp ảnh Thái Phiên: “Như vậy sau một tháng trang Facebook của ông bị “treo” cảnh cáo, ông có chấp hành gỡ bỏ những bức ảnh khỏa thân xuống hay không?”

“Tôi vẫn chưa gỡ, vì đây là những bức ảnh nghệ thuật, tôi sáng tác bằng cả một tâm huyết, không thể nào được đánh đồng với những bức ảnh sex, ảnh dung tục được. Tôi hy vọng nhà quản lý Facebook phân biệt được sự khác biệt này…” – Thái Phiên.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh này thở dài: “Nghệ thuật nhiếp ảnh khỏa thân vẫn chưa được công nhận ở Việt Nam một cách chính thức. Muốn xin giấy phép để có một cuộc triển lãm ảnh, đâu có dễ dàng gì.

Tôi đã từng có hai bức ảnh mang tên Lối về và Xuân thì đoạt giải quốc tế, được trưng bày vĩnh viễn ở viện bảo tàng Nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc tế tại Tây Ban Nha, thế nhưng khi mang hai bức ảnh đó tham dự  các cuộc thi ảnh trong nước, luôn bị đánh giá thấp. Là một nghệ sĩ, khi có một sáng tác, dĩ nhiên chúng tôi muốn “đứa con” của mình được đến với công chúng. Bây giờ chúng tôi phải làm sao? Phải thông qua những con đường không chính thống như trang web cá nhân, trang Facebook thôi. Nếu Facebook cấm cản ảnh nude nghệ thuật, chúng tôi gần như... bó tay rồi” - Thái Phiên nói tiếp.

"Nếu Facebook cấm cản ảnh nude nghệ thuật, chúng tôi gần như bị…bó tay rồi” - Thái Phiên. Ảnh: Dương Cầm

Trước khi kết thúc vấn đề, Thái Phiên cười tươi: “Tôi hy vọng vài năm nữa, nghệ thuật ảnh nude sẽ không còn là đứa “con ghẻ” lạc lỏng ở Việt Nam nữa. Dù thế nào, tôi tin rằng nghệ thuật ảnh nude vẫn có một chỗ đứng nhất định và không bao giờ chết!”.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Lê Ngọc Dương Cầm
Từ khóa :
Ảnh nude , Fcebook , đóng cửa , nghệ thuật , nhiếp ảnh gia , Thái Phiên , Picasso , Leonardo da Vinci
NS Thái Phiên: Facebook cấm ảnh nude nghệ thuật, chúng tôi… bó tay!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác