"Nên tuyển thẳng các mẹ Việt Nam anh hùng vào ĐH thì tốt hơn"?

Bạn đọc

Đ.Tuyết

(GDVN) - “Theo tôi thì các bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các chiến sỹ hoạt động trước năm 1945 cần được tuyển thẳng vào đại học sẽ tốt hơn là cộng điểm cho họ”. Độc giả ở địa chỉ Binhbon…@yahoo.com đưa ra quan điểm.

Vừa qua Bộ GD&ĐT  ban hành thông tư 24 sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Trong đó, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 nếu thi đại học sẽ được cộng 2 điểm. Sau khi thông tin về chính sách này được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đã nhận được sự quan tâm, thu hút của đông đảo độc giả.

Thông tư không mang tính thực tế

Đứng trước thông tin này, nhiều độc giả bày tỏ thái độ, quan điểm của mình về thông tư của Bộ GD&ĐT. Có nhiều ý kiến cho rằng những thông tư này rất nực cười.

Độc giả Nguyễn Hung68@.yahoo.com cho biết : “Tôi chưa thấy chính sách nào có những nội dung thiếu thực tế như Thông tư này. Mọi người nghĩ xem Bà mẹ Việt Nam anh Hùng trước 1/1/1945 còn lại bao nhiêu người và trong số đó liệu có ai thi đại học không”.

Đồng tình với quan điểm đó, độc giả ThanhVan@gmail.com chia sẻ: “Tôi đọc quy định trên đây thấy vô lý và kỳ cục. Thứ nhất:  Đối với bà mẹ VN Anh Hùng ít nhất giờ cũng 80 tuổi, sức khỏe còn chưa đảm bảo thì thi ĐH vào đâu. (vì chỉ cần tính trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ thì ít nhất là các cụ cũng phải 80 rồi).

Thứ hai: Con của các người cán bộ lão thành cách mạng trước năm 1945: thì ít nhất con của các lão thành cách mạng đó cũng đã 50 tuổi, tuổi đó theo quy định của bộ luật lao động thì đã có thể nghỉ hưu. Vậy thì Bộ giáo dục đưa ra các ưu tiên này để làm gì?”.
 
Đọc xong mà không thể nhịn được cười, đây là chuyện hài nhất trong năm tôi từng đọc, Hãy quan tâm chăm lo đời sống của các Bà mẹ VNAH thì thực tế hơn”: độc gỉa tại địa chỉ ThuLinh 47@gmail.com.vn.

Thông tư sửa đổi của Bộ Giáo dục, bà mẹ Việt Nam anh hùng dự thi đại học sẽ được cộng 2 điểm gây xôn xao dân mạng 

Trước những ý kiến đó, nhiều độc giả cũng cho rằng phải chăng bộ GD&ĐT đưa thiếu 2 từ  "con, cháu" trước bà Mẹ VNAH....độc giả Tuanhung......@yahoo.com cho biết.

Còn độc giả tại địa chỉ HoangTrung87@gmailcom bày tỏ: "Cần có những chính sách thiết thực, phù hợp và ....không buồn cười như thế này: như ưu tiên xây dựng nhà ở, khám chữa bệnh, thăm hởi khi đau ốm, hậu sự...

Các Bà Mẹ VN Anh hùng phần lớn đã già, yếu còn sức đâu để đi học nữa. Trước đó chiến tranh, xóa được mù chữ là tốt lắm rồi. Nếu cộng điểm cho các mẹ như vậy thì  bộ phải tổ chức lớp học dạy lại hoàn toàn cho các mẹ, các mẹ với có kiến thức để đi thi".

Hay nhiều ý kiến của các độc giả khác "Nên đổi ưu tiên 2điểm cho mẹ VNAH thi ĐH thành ưu tiên 2điểm cho con, cháu, chắt...của mẹ VNAH khi đi thi ĐH ( Với điều kiện mẹ VNAH vẫn còn sống) thì ý nghĩa và thiết thực hơn".

"Đây là quy định rất gây cười, tôi nghĩ chỉ có ở Việt Nam mới có những quy định này":  độc giả ThuYến@yahoo.com.

Nhiều ý kiến trái chiều khác đưa ra

Bên cạnh đó, một số độc giả đưa ra quan điểm về các thông tư của Bộ GD&ĐT: Độc giả ở địa chỉ Binhbon…@yahoo.com cho rằng: “Theo tôi thì các bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các chiến sỹ hoạt động trước năm 1945 cần được tuyển thẳng vào đại học sẽ tốt hơn là cộng điểm cho họ”.

Ủng hộ việc cộng điểm của Bộ, độc giả HoangVp07@gmail.com viết: “Đối với đối tượng là Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;…. diện này cần được tuyển thẳng”.

Độc giả tnhung50@yahoo.com.vn cho biết: “Tại sao các bạn lại cười? Hãy đọc lại quy định này, một quy định có ý nghĩa, có tầm nhìn và liên quan đến nhiều đối tượng có công với cách mạng. Đặc biệt là cho thấy Nhà nước Việt Nam khuyến khích học tập suốt đời và trong mọi hoàn cảnh. Chưa kể ở nước ngoài có rất nhiều người cao tuổi đi thi đại học mà. Tại sao ở Việt Nam lại không thể”.

Độc giả ở địa chỉ Doi_cat68@yahoo… “Đọc thì phải hiểu, hiểu được một chút thì hãy lắng nghe, hiểu đc gần hết vẫn còn phải lắng nghe, hiểu hết thì để xem mọi người nói gì đã. Điều này rất phù hợp để đảm bảo học tập suốt đời. Quy chế tuyển sinh cũng không quy định tuổi dự thi đại học". Ở nước ngoài có người 60-70 mới học ĐH đó thôi. Ở Việt Nam có bác 60 vẫn còn đi học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên.Vậy cho nên hãy đọc và hiểu chứ đừng phê phán nhé các bạn”.

Còn độc giả Hàvănlợi68@gmail.com.vn đưa ra ý kiến: “Theo tôi những tình huống nêu trong Thông tư của Bộ GD&ĐT đều có thể xảy ra, vì trong các kỳ tuyển sinh có thể đã gặp những trường hợp tương tự phải xử lý. 

Có một điều tôi cần không đồng tình với Thông tư mới này. Theo Quyết định số 62/2008/QĐ-BGDĐT ngày 25/11/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định các đối tượng được ưu tiên trong tuyển sinh hệ VLVH thì: Con liệt sỹ, con thương binh hoặc con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, con con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao đông. Con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945 .... (Thuộc đối tượng 05 nhóm ưu tiên I) được cộng 2 điểm).

Thật dễ hiểu con cái của các đối tượng trên còn được cộng thêm 2 điểm thì bản thân họ nên được ưu tiên hơn.  Riêng đối tương liệt sỹ thì không những con của họ, mà bố, mẹ của họ cũng nên xếp ưu tiên, còn các AH LLVT, AHLĐ thì đã được miễn thi rồi, thì theo tôi các bà mẹ VNAH chắc chắn cũng được miễn thi mới hợp tình hợp lý".

Đ.Tuyết
Từ khóa :
giáo dục , đại học , Bà mẹ VNAH , cộng điểm , thông tư ,
"Nên tuyển thẳng các mẹ Việt Nam anh hùng vào ĐH thì tốt hơn"?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác