Ngân hàng Phương Đông bị "tố" chiếm đoạt tài sản của khách hàng

Bạn đọc

Duy Phong

(GDVN) - Không thực hiện trọn vẹn cam kết, Ngân hàng Phương Đông (OCB) còn bị tố chiếm đoạt tài sản là gần 10 ngàn m2 đất của khách hàng.

Khách hàng "sập bẫy" OCB?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, hiện đang cư trú tại phường Lam Sơn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng phản ánh về việc: 

Bà Huyền cùng một số người có quyền lợi liên quan hợp pháp đến mảnh đất diện tích 9.805m2 tại phường Đằng Lâm (quận An Hải, TP.Hải Phòng) đang có nguy cơ bị Ngân hàng Phương Đông tìm cách chiếm đoạt.

Nhiều khách hàng có đơn tố cáo Ngân hàng OCB chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Duy Phong

Trao đổi trực tiếp với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Huyền cho biết:

Khoảng tháng 6/2011, do có nhu cầu mua bất động sản, bà có vay tiền của một số cá nhân để đầu tư nhận chuyển nhượng mảnh đất có diện tích 9.805m2 tại khu vực Ngã năm sân bay Cát Bi.

Để có tiền trả lại cho những người đã vay, bà Huyền đã đến Ngân hàng OCB Chi nhánh Thăng Long để liên hệ làm thủ tục thế chấp chính mảnh đất này xin vay vốn.

Tại đây, bà Huyền đã gặp ông Vũ Đức Thực (lúc này đang là Giám đốc OCB chi nhánh Thăng Long) để trao đổi công việc và được ông Thực hứa sẽ trình Hội đồng Quản trị của Ngân hàng xem xét, giải quyết cho vay để trả tiền cho chủ đất cũ và những người mà bà Huyền đã vay mua tài sản trên.

Khách hàng thường xuyên đến trụ sở Ngân hàng OCB để tố cáo và đòi quyền lợi.

Đến tháng 8/2011 bà Huyền được ông Thực thông báo Ngân hàng OCB đã đồng ý cho vay vốn, nhưng nếu vay để mua bán bất động sản sẽ không được chấp nhận. 

Do vậy, ông Thực đã hướng dẫn bà Huyền làm thủ tục vay vốn với mục đích kinh doanh sắt thép. Thời điểm này, do bà Huyền vẫn chưa trả hết tiền cho chủ tài sản (người chuyển nhượng mảnh đất) nên vẫn chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ. 

Vì vậy, Ngân hàng OCB đã định giá tài sản và quyết định phê duyệt cho bà Huyền vay trên cơ sở thẩm định mảnh đất 9.805m2 vẫn đứng tên ông Nguyễn Văn Hưng và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh.

Ngày 12/8/2011, UBND quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BG 288891 cho bà Nguyễn Thị Thanh Huyền. 

Do thống nhất từ trước nên ngay khi được cấp GCNQSDĐ mảnh đất này, bà Huyền đã tin tưởng Ngân hàng OCB sẽ giải ngân để trả nợ nên bà Huyền đã thế chấp tài sản cho OCB để vay tiền, với giá trị tài sản được OCB định giá là 518 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều so với khoản nợ mà bà Huyền vay các cá nhân khác.

Tuy nhiên, OCB chỉ giải ngân cho bà Huyền 159 tỷ đồng, số tiền này bà Huyền đã đáo nợ, trả nợ gốc, lãi cho các món vay trước tại OCB. 

Dẫn đến việc số tiền 168 tỷ đồng mà bà Huyền vay của các cá nhân khác để mua mảnh đất 9.805m2 đến nay vẫn chưa trả được.

Cuối năm 2011, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, việc kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Tân Phú do bà Huyền làm chủ gặp nhiều khó khăn, việc giải quyết xử lý tài sản bị đình trệ nên Công ty mất khả năng thanh khoản tạm thời và chưa trả được nợ cho Ngân hàng.

Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa vào cuộc xử lý vụ việc.

OCB bán tài sản đang tranh chấp

Bà Huyền cho biết thêm: Toàn bộ việc tranh chấp liên quan đến tài sản ngay từ khi thẩm định đến cho vay, Ngân hàng OCB đã biết rõ.

Nhưng để giảm số dư nợ xấu, trên cơ sở đó tránh bị xem xét sáp nhập với ngân hàng khác cũng như trốn tránh trách nhiệm trước Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các vị lãnh đạo Ngân hàng OCB đã làm trái pháp luật, lừa đảo khách hàng và Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) bằng cách bán khoản nợ này. 

Tôi được biết, theo quy định tại Nghị định 53/2013/NĐ/CP về thành lập tổ chức và hoạt động của Công ty, tại điều 7 có quy định: Phương thức Công ty quản lý tài sản mua bán nợ xấu của tổ chức tín dụng ”.

Trong đó có các điều kiện: "Tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có khả năng phát mại; Khách hàng vay tiền có triển vọng phục hồi khả năng trả nợ".

Đối chiếu với các quy định này thấy: Mảnh đất 9.805m2  là tài sản theo Hợp đồng thế chấp số 3433 ngày 13/8/2011 của Ngân hàng OCB chi nhánh Thăng Long đang bị tranh chấp và không thể phát mại vì không có đủ điều kiện chuyển nhượng; Vướng mắc thứ hai là: Công ty Thiên Tân Phú đang ngừng hoạt động chờ xử lý của pháp luật nên không có khả năng thanh toán các khoản nợ.

Khách hàng phản đối cách xử lý vụ việc của OCB.

Như vậy, rõ ràng Ngân hàng OCB biết không đủ điều kiện để bán khoản nợ xấu của Công ty Thiên Tân Phú cho Công ty VAMC nhưng vẫn cố tình bán.

Lúc đó, để việc bán nợ và bàn giao tài sản cho VAMC được hoàn thiện, và để chủ tài sản và các cá nhân đồng thuận. Ngày 16/4/2014, Ngân hàng OCB đã gửi Thông báo số 577/2014 cho bà Huyền với nội dung chấp nhận mua tài sản, thu hồi nợ và giải quyết dứt điểm phần tranh chấp liên quan đến tài sản.   

Tuy nhiên, sau khi nhận bàn giao tài sản, hoàn thiện việc mua bán nợ, Ngân hàng OCB đã thoái thác trách nhiệm, gây nên sự bức xúc của người dân.

Ngày 6/2/2015, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã ra Thông báo số 124/TB-VAMC về việc chấm dứt Hợp đồng mua bán nợ số 748/2014/MBN.VAMC2-OCB ngày 11/7/2014 của khách hàng Công ty TNHH Thiên Tân Phú đối với Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Việc quyết định chấm dứt Hợp đồng mua bán nợ của VAMC là nhằm để Ngân hàng OCB phải giải quyết dứt điểm việc tranh chấp cho những người dân liên quan đến tài sản.

Tuy nhiên, bà Huyền bức xúc cho biết: “Đã rất nhiều lần chúng tôi đến liên hệ, yêu cầu Ngân hàng OCB giải quyết nhưng đại diện là ông Trịnh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng OCB cố tình tránh mặt, không giải quyết và tìm mọi lý lẽ biện hộ hoặc đưa ra phương án không đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của những người liên quan...".

Trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Đoàn Thị Hồng Thơm, Trưởng phòng Quan hệ Công chúng Ngân hàng OCB cho biết:  

Bản chất của vụ việc là ngày 15/08/2011, Công ty Tân Thiên Phú ký hợp đồng tín dụng với OCB, tài sản bảo đảm cho khoản vay là 01 bất động sản tại TP.Hải Phòng. Khoản nợ quá hạn từ tháng 1/2012. 

Ngân hàng OCB đã có dự kiến phương án hỗ trợ xử lý nợ mua lại tài sản bảo đảm và khấu trừ dư nợ khách hàng phải thanh toán. 

Do khách hàng thực hiện không đúng các điều kiện như ngân hàng đã thông báo, đưa ra những yêu cầu vô lý buộc OCB mua tài sản và trả cho họ đủ số tiền 93,997 tỷ đồng. 

Với các yêu cầu phi lý, không có cơ sở, OCB phải ngưng phương án mua lại tài sản bảo đảm này, đồng thời tiến hành xử lý nợ xấu theo đúng quy định, trình tự của pháp luật. 

Duy Phong
Từ khóa :
ngân hàng ocb , ngân hàng phương đông , cho vay , lừa đảo , chiếm đoạt , tín dụng , giải ngân , khách hàng , hải phòng
Ngân hàng Phương Đông bị "tố" chiếm đoạt tài sản của khách hàng
Chủ đề : Sáp nhập ngân hàng
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Có gì Lạ
0

Ngân hàng bây giờ như ngồi trên lò sấy, chỉ mong các con nợ khủng làm thủ tục đảo nợ trốn thêm thời gian nợ xấu thôi, cho nên tìm mọi cách che đậy cái hũ mắm để lâu!?

Nguyen Van Tam
0

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vào cuộc xử lý đi chứ? Sao lại để cho Ngân hàng OCB lộng quyền, coi thường pháp luật thế này?

Tran Van Phi
0

Ngân hàng mà như tiệm cầm đồ, chỉ chăm chăm siết nợ và dùng xã hội đen để đe dọa khách hàng...

Trần Văn Hùng
0

Ngân hàng này có nhiều sai phạm lắm. Coi thường khách hàng và chuyên đâm sau lưng khách hàng. Thực sự thấy nản!

Xem thêm bình luận
Tin khác