Ngưng hợp đồng lao động trái luật, Trường Tân Tạo phải bồi thường 80 triệu đồng

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Xác định Trường Tân Tạo đã chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hải trái luật, hội đồng xét xử phúc thẩm đã yêu cầu trường phải bồi thường gần 80 triệu đồng.

Ngày 14/12, Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử cấp phúc thẩm, vụ tranh chấp lao động giữa ông Nguyễn Thanh Hải là nguyên đơn. Bị đơn là Trường trung học cơ sở Tân Tạo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Phiên tòa được mở do ngay sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm ở quận Bình Tân, cả nguyên đơn và bị đơn đều có đơn kháng cáo, vì cho rằng bản án chưa thỏa đáng theo nguyện vọng của mình.

Theo hồ sơ vụ việc từ cơ quan tố tụng: ông Nguyễn Thanh Hải bắt đầu về Trường Tân Tạo công tác từ tháng 9/2013, hợp đồng lao động thời hạn 1 năm, nhiệm vụ ghi rõ trong hợp đồng là kế toán.

Tới ngày 17/9/2013, ông Nguyễn Thanh Liêm – Hiệu trưởng Trường Tân Tạo có văn bản phân công ông Nguyễn Thanh Hải giữ chức vụ Kế toán trưởng của trường.

Khi hết hạn hợp đồng lao động là ngày 31/8/2014, vào thời điểm này, Trường Tân Tạo không ký tiếp một hợp đồng lao động nào khác với ông Hải, mà tại thời điểm này cũng không có bất cứ hình thức xử lý kỷ luật nào, nên người lao động là ông Hải vẫn làm việc bình thường.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử đã giải thích thông tin này như sau: Như vậy, có nghĩa hợp đồng lao động tiếp theo mà Trường Tân Tạo sẽ phải ký cho ông Hải, theo đúng luật quy định là hợp đồng 2 năm, kéo dài từ tháng 9/2014 đến tháng 9/2016.

Chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, Trường Tân Tạo vừa bị yêu cầu bồi thường gần 80 triệu đồng cho nhân viên (ảnh: P.L)

Trong quá trình từ ngày 25/11/2014 đến 5/12/2014, ông Hải đi thi viên chức của ngành giáo dục quận Bình Tân, ứng tuyển vào vị trí kế toán trưởng của Trường Tân Tạo.

Cũng vào thời điểm này, ông Hải nhận được thông tin từ đồng nghiệp tại trường cho biết, vị trí mình đang làm hiện đã có người mới vào làm thay thế.

Bỗng nhiên tới ngày 10/4/2015, ông Hải nhận được thư mời họp từ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, mời tham dự cuộc họp xem xét kỷ luật chính ông Hải.

Ông Nguyễn Thanh Hải đã nói rằng, nội dung cuộc họp này đã đưa ra nhiều nội dung hoàn toàn không có thật trong thực tế, và đưa đến quyết định cuối cùng là buộc thôi việc ông Hải, nhưng lại không cung cấp biên bản làm việc cho chính đương sự.

Trong thời gian từ ngày 11 đến 16/4/2015, ông Hải vẫn đến Trường Tân Tạo làm việc bình thường. Ngày 17/4, ông Nguyễn Thanh Liêm – Hiệu trưởng Trường Tân Tạo bất ngờ ra văn bản, cấm anh Hải bước vào trường, trừ khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, hay thư mời thì ông Hải mới được vô trường.

Trường Tân Tạo trình bày rằng, trong khoảng thời gian từ 28/11/2014 đến 23/1/2015, ông Hải đã tự ý bỏ việc, vi phạm kỷ luật lao động, nên chiếu theo Bộ luật lao động thì ông Hải phải nhận hình thức kỷ luật là sa thải.

Trường này ban đầu ra quyết định sa thải, nhưng sau lại chuyển thành quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, là do ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp thuộc quận Bình Tân.

Tuy nhiên, khi chuyển quyết định này cho ông Hải thì lại không đảm bảo đúng theo thời gian Bộ luật lao động quy định, là thông báo trước 45 ngày đối với lao động.

Chính vì vậy, ngày 21/8/2015, ông Nguyễn Thanh Liêm lại phải ban hành văn bản thu hồi quyết định này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử đã nhấn mạnh: Việc trường Tân Tạo ban hành quyết định này là trái luật quy định, nên cần phải bồi thường cho ông Hải.

Sau khi xem xét toàn bộ các chứng cứ, lời khai của cả nguyên đơn, bị đơn và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan, hội đồng xét xử đã quyết định buộc Trường Tân Tạo phải bồi thường cho ông Hải số tiền gần 80 triệu đồng (cao hơn phiên tòa sơ thẩm tuyên hơn 8 triệu đồng).

Ngoài ra, Trường Tân Tạo còn phải đóng tiền bảo hiểm xã hội bổ sung cho ông Hải tiếp tục từ tháng 6/2015 đến tháng 2/2016 (dù rằng hợp đồng lao động của ông Hải phải chính xác đến tháng 9/2016 mới kết thúc, nhưng đây là nguyện vọng của cá nhân ông Hải chỉ tính đến thời gian này).

Phương Linh
Từ khóa :
Hợp đồng lao động , Trường Tân Tạo , Nguyễn Thanh Liêm , lao động , kế toán , quận Bình Tân.
Ngưng hợp đồng lao động trái luật, Trường Tân Tạo phải bồi thường 80 triệu đồng
Bình luận
Hà Huy Tuấn
34

Tôi có dịp ghé đóng học phí cho cháu, thấy ngô trường vẫn thế và đặc biệt là vị Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Liêm vẫn đang là Hiệu trưởng của Thcs Tân Tạo? Lo ngại về vấn đè tiêu cực đã xảy ra đối với uy tín của ngành đã cho thấy người đứng đầu sự nghiệp đã làm trái các quy định của pháp luật bằng mọt bản án có hiệu lực pháp lý nêu rất rõ trong bài báo, lạ thay đến nay ông Liêm chưa công bố quyết định kỉ luật hay chưa có quyết định kỉ luật? Rất khó hiểu cho dù thực tế là đúng như vậy, dù gì chăng nữa cũng nên công khai để tập thể giáo vien học sinh và phhs được biết về sự thật. Cũng phải nói thêm rằng lịch sử chưa từng có tại TP.HCM suốt nhiều năm qua về khởi kiện lãnh đạo là Nhà giáo, cũng hiếm thấy và không thấy Hiệu trưởng nào phải ra Toà án đứng trước vành móng ngựa để HĐXX tuyên án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật xác định sai phạm thuộc về đơn vị sự nghiệp! Điều đó cho thấy quận Bình Tân là đơn vị đầu tiên trong việc cán bộ công chức Hiệu trưởng đã lạm dụng chức vụ quyền hạn để làm trái các quy định pháp luật, buộc phải bồi thường và khôi phục quyền lợi cho viên chức. Đây chính là vị Hiệu trưởng điển hình cho toàn TP khi có những biểu hiện suy thoái để thực hiện nhiệm vụ được giao. Rất cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa trong công tác Giáo dục con người. Cảm ơn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin cho bạn đọc.

LÝ THƯỜNG KIỆT
205

Bạn đọc đã nêu lên những quan điểm và nhận xét của mình còn tôi cũng xin được góp ý vài dòng ngắn ngủi gửi tới tất cả mọi người bằng thông điệp yêu thương nhé 'lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà chẳng thể thoát! Câu châm ngôn đó đã phản ánh đúng với bản chất của ông Nguyễn Thanh Liêm người vừa bị toà án phúc thẩm kết tội' trích câu nói này từ bạn đọc tên (CHIẾN), nhưng bên dưới bạn lại thay mặt ông Nguyễn Thanh Liêm đưa ra hàng loạt những chứng cứ mà bạn nói và khẳng định theo suy diễn của bạn, xin cho hỏi bạn Chiến nha, bạn gom những mốc thời gian này ở đâu vậy (?) liệu có phải bạn là Luật sư đại diện theo uỷ quyền của Trường THCS Tân Tạo hay không (?). Trong vụ án này duy chỉ có ông Liêm là người hiểu rõ vụ việc nha bạn Chiến ah, lí do mà tôi nói như vậy là viên chức chúng tôi qua các lần họp hội đồng sư phạm ông Liêm không bao giờ nhắc vụ án trên ra cuộc họp hđsp, mà nói luôn cho bạn Chiến biết là cuộc họp hđsp gần đây có duy nhất Thầy Nam hỏi về vụ án này nhưng Thày Liêm đã bác tin và trả lời trước hđsp nhà trường là vụ việc không liên quan gì đến nhà trường Thầy Nam sau đó bị dự giờ kiểm tiết 'toé khói' vì đã nhắc lại bản án trên. Qua đó vc chúng tôi không ai dám đề cập tới vụ án này cho đến một ngày Thày Liêm bỏ nhiệm sở đi lên Toà Phúc thẩm ngày 14/12/2016 và bị kết tội đã gây thảm hoạ cho cả tập thể chúng tôi gánh chịu, nên hình thức kỉ luật "Cách chức - Buộc thôi việc" là xứng đáng và đúng đạo lý lẫn pháp lý mà tập thể giáo viên nhân viên phhs mong đợi bấy lâu ...

Xuân Tỵ
192

Các cụ nói chẳng sai 'ác giả thì ác báo' nó vận ngay vào chính cuộc sống của chúng ta. Nên còn ngày nào được sống và làm việc bên nhau thì rất quí giá và đáng trân trọng. Giờ đây cái tên 'Thanh Liêm' liệu còn có giá trị gắn liền với cuộc đời con người, cha mẹ sanh thành cũng chỉ mong con mình là người chính trực không màng giàu sang danh vọng khi khả năng của mình chưa thực sự đạt được điều đó những mong con sau này có tri thức để phụng sự gia đình và xã hội. Tất cả đã khép lại bằng hành động việc làm do chính bản thân (bản tính) gây nên và hậu quả rất nghiêm trọng khi đã đẩy vụ việc lên đỉnh điểm của vấn đề và viên chức buộc phải theo đuổi. Kể ra thì cũng thấy xót thương cho người dân khi hàng ngày các vị quan Thanh Liêm luôn tìm cách để trù dập khi các vị quan này bị người dân tố cáo. Cũng may bản án cũng nói lên được những gì mà pháp luật ngăn cấm, mặc dù còn nhiều tình tiết chưa thực sự rõ ràng nhưng cũng đủ để răn đe tổ chức đơn vị trường tân tạo khi đã làm trái các quy định của pháp luật. Chắc tập thể viên chức nhân viên trường tân tạo không ngỡ ngàng gì về vụ việc trên do họ đã chuẩn bị tâm lý đón nhận kết quả, chính viên chức sẽ là những người phải gánh chịu điều tiếng do ông Nguyễn Thanh Liêm đã gây ra hàng loạt thiệt hại mà chính gv họ phải chịu cùng trong một thời gian dài ông Liêm làm Hiệu trưởng. Mức xử lý kỷ luật như thế nào đối với ông Liêm trong vụ án lao động rung động 63 tỉnh thành phố và các kênh truyền thông, còn đang chờ vào UBND quận Bình Tân quyết định.

LS TRÍ
194

Vụ án lao động này đã kéo dài kể từ tháng 12/2014, sau hàng loạt đơn từ kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo đúng quy trình pháp luật về lao động. Ở vụ án này bên nguyên đơn là kế toán trưởng được bổ nhiệm theo một trình tự đúng pháp luật và là một công chức kế toán theo các văn bản pháp quy, đồng thời là người trực tiếp đứng đơn bảo vệ quyền lợi cho mình. Bên kia là tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập có con dấu riêng, tài khoản riêng của (ĐVSN) người được giao quyền đại diện theo pháp luật là (bị đơn) ông Nguyễn Thanh Liêm, chức vụ Hiệu trưởng của Trường THCS Tân Tạo, trường được thành lập vào năm 2007 theo qđ của ubnd chịu sự quản lý và phân quyền của ubnd quận Bình Tân. Qua thời gian giải quyết k/n tố cáo cho thấy ubnd quận chưa làm tròn trách nhiệm để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài gây bất lợi cho viên chức, bất bình trong dư luận xh khiến nguyên đơn phải khởi kiện ra toà án cấp sơ thẩm. Bản án cấp sơ thẩm cũng nương nhẹ và gây bất lợi cho nguyên đơn, một lần nữa họ lại phải k/c lên cấp phúc thẩm, tại toà ngày 14/12 đã tuyên xử (ĐVSN Công lập) đã sa thải viên chức trái pháp luật và buộc Trường THCS Tân Tạo phải khôi phục mọi quyền lợi hợp pháp của nguyên đơn. Tuy nhiên bản án chưa thuyết phục và vi phạm về mặt tố tụng, gây tranh cãi trong dư luận xh. Vì vậy cần phải được làm rõ, xử lý nghiêm trước hành vi ông Liêm gây ra để GD phòng ngừa cho toàn ngành GD, sau trả lại sự công bằng và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của Nguyên đơn - Viên chức - Nhân viên. HẾT

TUYÊN
200

Mình cũng thường xuyên theo dõi báo giáo dục điện tử Việt Nam, một cơ quan ngôn luận có uy tín trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời mình cũng đọc khá nhiều nhận xét của bạn đọc và cũng đọc và biết về tiểu sử Th.Liêm một nhà giáo như thế nào? Bản án đã nói lên được những điều mà chúng ta cần biết, giải thích hay hùng biện cũng chỉ là để hiểu rõ hơn về những việc thường nhật mà tôi cũng như bạn đọc cả nước đang rất quan tâm. Nhưng có lẽ mọi chuyện chỉ phơi bày khi bề dày của sự gian dối, xảo ngữ, dùng quyền lực để thay đổi cục diện. Ở đây tôi thấy bạn đọc bình luận tên (Chiến) có lẽ đã suy nghĩ rất kĩ khi thay mặt cả tổ chức đơn vị, đại diện cho thân chủ (Th.Liêm) đã nêu rất chi tiết vụ án, nhưng quả thật bạn đã sai lầm khi viết những dòng nhận xét ở bên dưới cho thấy bạn hạn chế quá rõ về năng lực vận dụng pháp luật, nếu bạn là luật sư đại diện cho trường tân tạo mà nói những điều như vậy thì bạn nên bỏ nghề luật sư (nếu có). Bạn đọc (Chiến) đã thiếu suy nghĩ khi nhận xét (người ko biết thường hay nói nhiều và viết nhiều...cái tâm ko trong sáng...các vị ko biết rõ lại phát biểu thiếu kiểm soát... và hàng loạt dẫn chứng mốc thời gian bạn Chiến nêu ra v.v...) cho thấy bạn Chiến rất rõ vụ án này? Có điều lập luận của bạn thiếu căn cứ và mất kiểm soát, bạn nói trước rào sau rồi cũng quay lại thanh minh cho thân chủ của mình, đáng tiếc là mình không được tận mắt theo dõi vụ án nhưng thông qua hàng loạt báo chí truyền thông và kênh thông tin điện tử mạng xh cũng đủ hiểu rõ vụ việc...

Lệ Hằng
259

Ông Nguyễn Thanh Liêm hiệu trưởng trường tân tạo này đối xử với viên chức tồi quá, bản thân ông Liêm cũng chr kaf một viên chức ngành giáo dục được cất nhắc làm cán bộ mà đạo đức su thoài không trung thực như thế thf không xứng đáng làm trong ngành giáo dục. Ở bài viết trước của PV khi nói về ông Liêm bị kỉ luật khiển trách khi gian dối trục lợi tiền ngân sách, có lẽ hình thức kỉ luật quá nhẹ cho nên ông Liêm tiếp tục dung dưỡng sai trái như gái phụ nữ phản ánh. Như vậy ubnd quận Bình Tân cần có bản án nghiêm khắc để phù hợp với những hiệu trưởng như ông Liêm và một số cán bộ khác đang hàng ngày tìm những thủ đoạn để trù dập viên chức. Bản án của pháp luật là một lời cảnh tỉnh cho toàn quận Bình Tân về trình độ hiểu biết pháp luật, giá trị pháp lí, tính nhân văn và tình người đối với nhân dân, không phải ai biết luật cũng dùng luật để nguỵ biện mà chỉ có hiệu quả khi con người thật việc thật đủ sức bật để nhảy ra xa hơn vị trí ban đầu. Mong ông Hải bình tâm an trí để tiếp tục cống hiến và trừng trị những cá nhân tổ chức đã dùng quyền lực để trà đạp lên thân phận của viên chức, người lao động trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt, kính chúc sức khoẻ ông Hải và gđ luôn trau dồi kiến thức để đổi mới cả một bộ máy đã hết hạn sử dụng đã lâu. Một lời cảnh tỉnh cho ngành giáo dục quận Bình Tân có những lãnh đạo tồi đến thế! Đây là bài học sáng giá nhất trong năm 2016 và tiếp nối năm học 2016-2017 để các thế hệ mai sau ghi nhớ ngày 14/12/2016 đầy ý nghĩa GD...

Duy Thảo
228

Lý Hải đã chiến thắng, còn Thanh Liêm rồi sẽ bị xử lý thế nào?

Chiến
4

Người không biết thường hay nói nhiều và viết nhiều! Cái tâm không trong sáng thì làm việc gì cũng thấy sự dối trá, trục lợi cho cá nhân, không đóng góp được gì cho sự phát triển. Càng thấy xấu hổ hơn với lương tri khi người được giao trọng trách cầm cân nảy mực lại không chuẩn mực! Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát! Câu nói ấy đã thu phục lòng người về với cái thiện khi biết tỉnh ngộ!

Xem thêm bình luận
Tin khác