Người đàn ông “Việt kiều” với tài cảm hóa những người lầm lỡ

Bạn đọc

Thùy Linh

(GDVN) - Là cán bộ chuyên trách tệ nạn xã hội (TNXH), kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 1 và 2 phường Chiềng Lề - Sơn La), bác Lại Kiều Xanh 70 tuổi tổ trưởng tổ dân phố 1 và 2 phường Chiềng Lề từ nhiều năm nay đã từng ngày tìm cách tiếp cận những người nghiện và đã cảm hóa được nhiều người từ bỏ ma túy, chí thú làm ăn.

Làm “Lính” thời bình

Được giới thiệu của Anh Tô Xuân Hoàng – Trưởng công an phường Chiềng Lề chúng tôi tìm gặp bác Lại Kiều Xanh cán bộ chuyên trách về phòng, chống tệ nạn ma túy. Trái với những gì tưởng tượng trước đó, tiếp chuyện chúng tôi là một người lính về hưu có khuân mặt phúc hậu hiền từ, cử chỉ nhẹ nhàng.

Qua câu chuyện của bác chúng tôi được biết, bác Xanh sinh ra ở Lào và lớn lên ở Thái Lan, năm 1963 bác về nước và sống ở huyện Mộc Châu – Sơn La. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tháng 10 năm 1963 bác Xanh vào làm công nhân quốc phòng rồi chuyển sang nhập ngũ, bác gia nhập quân tình nguyện Lào thuộc tiểu đoàn 4; quân khu Tây Bắc.

Bác Lại Kiều Xanh

Rời chiến trường về với thương tật hạng 4/4, nhưng bác Xanh quyết tâm không để mình là gánh nặng cho gia đình và xã hội, năm 1999 được tổ chức sắp xếp làm Phó Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 1 và 2  kiêm trưởng ban bảo vệ tổ dân phố, kiêm nhân viên phòng chống ma túy. Bác  Xanh luôn tâm niệm rằng mình còn may mắn hơn nhiều những đồng đội đã ngã xuống nơi chiến trường, cho nên dù có khó khăn, vất vả nhưng còn sức khỏe, bác vẫn tiếp tục cống hiến sức mình cho Đảng, cho dân.

Gần 13 năm, từ làm tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ khu phố, đại biểu Hội đồng nhân dân phường, cho đến nay đang là cán bộ chuyên trách ban chỉ đạo 03 (Chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống ma túy) với cương vị đó bác đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được tổ chức phân công. Trong công tác phòng chống ma túy, bác đã đề xuất nhiều ý kiến sâu sắc, có chất lượng thiết thực và hiệu quả, không những đánh giá, rà soát, thực trạng số người nghiện ma túy trên địa bàn.

Ngoài ra bác Xanh còn cùng ban công tác mặt trận phối hợp với gia đình có con, em nghiện tiến hành cai nghiện thành công cho nhiều trường hợp. Sự chân tình, tận tâm ấy đã được đền đáp bằng sự tín nhiệm của được cấp ủy, chính quyền địa phương.

Một trong những thành tích mà bác Xanh được trao tặng trong công tác phòng chống và kiểm duyệt ma túy

Ông “Bố” của những người nghiện

“Bố” đó là cách gọi đầy kính trọng của những người sau khi cai nghiện về dành cho bác. Hỏi về cách xưng hô ấy, bác Xanh cười vui vẻ tâm sự: "Những người nghiện đa số đều đáng tuổi con, tuổi cháu mình vì vậy khi thuyết phục họ mình không đứng trong cương vị một cách một cán bộ chuyên trách nữa tư mà đứng trên cương vị người ông, người cha để thuyết phục họ": Bác Xanh chia sẻ.

Không những cảm hóa được những người lầm lỗi bước vào con đường nghiện ngập mà còn nhận được sự kính trọng từ họ bởi bác Xanh thường xuyên đến từng ngõ, ngách tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng gia đình, gặp gỡ trò chuyện với họ như người thân, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.Nhờ đó, bác đã góp phần cảm hóa được rất nhiều người nghiện, trong đó có 5 người đã cai nghiện thành công .

Theo bác Xanh, điều quan trọng nhất để công việc này đạt hiệu quả là những việc đó phải thật sự xuất phát từ trái tim của chính những người làm công tác tình nguyện. Có như vậy, các cháu mới có thể tin tưởng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Từ đó, mới xem xét các cháu cần chia sẻ điều gì, các tổ chức có thể hỗ trợ, giúp đỡ được gì cho các cháu. Để hiểu thêm về công việc mà bác Xanh đã làm chúng tôi tiếp cận được với anh Mê Văn Dũng 48 tuổi là một người từng rơi vào con đường nghiện ngập, tưởng chừng như không có lối thoát và hiện anh làm nhân viên coi xe ở chợ, có lẽ do vẫn còn tự ti về quá khứ nên ngại nhắc lại, nhưng khi hỏi anh về bác Lại Kiều Xanh, với sự tôn trọng anh kể: “Bố” nhiệt tình lắm, ngày mình vào trại cai nghiện “bố” là người trực tiếp đưa đi, rồi vào thăm nom như người thân ấy. Khi mình cai nghiện thành công “bố” cũng chính là người đón mình. Thực sự trong lòng thấy biết ơn lắm, nhờ sự ân cần, tận tình của “bố” mà mình càng có động lực quyết tâm từ bỏ con đường này”.

Nhận xét về bác Xanh, anh Tô Xuân Hoàng trưởng công an Phường Chiềng Lề cho biết: Bác Xanh là người có tinh thần trách nhiệm cao, mặc dù tuổi đã cao nhưng bác luôn tâm huyết với nhiệm vụ được giao, có những phương pháp thuyết phục, động viên hiệu quả.”

Ngồi nghe bác kể chuyện đời, chuyện nghề, chúng tôi phần nào cảm nhận được những khó khăn, vất vả mà những người làm công tác tiếp cận, vận động các đối tượng thanh niên từ bỏ ma túy. Người làm công tác vận động, tuyên truyền phải có sự đồng cảm và chia sẻ với các em, các cháu.

Nói thì dễ nhưng để làm được việc này là cả một quá trình rèn luyện bản lĩnh để đối mặt với những va chạm, nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc, cũng như đối mặt với những ánh mắt không mấy thiện cảm của gia đình. Trong suốt những năm gắn bó với công việc của một cán bộ chuyên trách về phòng, chống ma túy bác Lại Kiều Xanh nhận được 7 tấm bằng khen xuất sắc của ban thường vụ tỉnh ủy Sơn La khen thưởng.
                                                                                      
Thùy Linh
Từ khóa :
thành tích , xuất sắc , chống kiểm duyệt ma túy , Lại Kiều xanh , Sơn la
Người đàn ông “Việt kiều” với tài cảm hóa những người lầm lỡ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác