Nhiều sai phạm tại phòng khám chuyên khoa trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ

Bạn đọc

Phan Thiên

(GDVN) - Mặc dù bị các cơ quan chức năng "sờ gáy", tuy nhiên, phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ vẫn hoạt động như chưa hề có chuyện gì...

Sai phạm được chỉ rõ...

Vừa qua, ngày 25/09/2015, đoàn kiểm tra liên ngành Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Công An TP Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) tại số 44 Nguyễn Du – Hà Nội. 

Tại biên bản Thanh tra số 116/BB - TTr, đoàn Thanh tra Sở y tế Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh của phòng khám này.

Cụ thể, theo giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 2447/SYT – GPHĐ do Sở Y tế Thành phố Hà Nội cấp cho ACC thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Timothy Patrick Gallivan (Tim).

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ông Timothy Patrick Gallivan lại không có mặt, thay vào đó là một người nước ngoài khác đang khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Biên bản làm việc ngày 25/09/2015 của đoàn Thanh tra Sở y tế Hà Nội

Qua kiểm tra thì được biết người này có tên là Hamman Luke Alexander (Luke), không có tên trong biên bản thẩm định cấp phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội và bất ngờ hơn nữa là người này chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật. 

Phòng khám ACC còn tự ý mở thêm 02 phòng khám, bất chấp các quy định của pháp luật? Ngoài ra, sổ khám bệnh của phòng khám ACC cấp cho người bệnh, bệnh án ngoại trú ghi nhận xét chỉ định điều trị bằng tiếng Anh, không ghi tiếng Việt, điều đó là vi phạm quy định của pháp luật.

Sau khi chỉ ra nhiều sai phạm tại ACC, đoàn thanh tra yêu cầu phòng khám phải tuần thủ theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra yêu cầu sổ khám bệnh, bệnh án ngoại trú phải ghi nhận xét chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng tiếng việt; Bác sỹ Luke không được phép khám bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề; ACC không được phép khám bệnh tại 02 phòng khám không được cấp phép hoạt động...

Hoạt động "chui"...điếc không sợ súng!

Theo tìm hiểu của phóng viên, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ vừa mở cửa phòng khám thứ hai, tại 44 Nguyễn Du, Hà Nội vào ngày 29/7/2015. Trước đó, ACC đã có 9 năm hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi ngày, ACC đón hàng chục lượt bệnh nhân đến để thăm khám, chữa các bệnh về Thần kinh cột sống, đo bàn chân bẹt, thoát vị đĩa đệm…

Phòng khám vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng. Ảnh: Phan Thiên

Mặc dù bị Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, tuy nhiên, ACC vẫn hoạt động, khám bệnh công khai, và bác sỹ Luke vẫn vô tư hành nghề khi không có chứng chỉ...

Sáng ngày 28/09/15, trong vai một bệnh nhân đến khám bệnh, phóng viên được một trong 03 nhân viên tại quầy lễ tân (một người có tên là T. tự giới thiệu) tiếp đón.

Sau khi hỏi thăm để khám bệnh, nhân viên T. đã nhiệt tình tư vấn, hứa hẹn mọi thứ cho bệnh nhân khi đến chữa trị tại đây. Tuy nhiên, "Phòng khám này có hai bác sỹ, bác sỹ chính tên là Tim, bác sỹ phụ tên là Luke. Hai bác sỹ này đều có tay nghề giỏi, chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh,...Hôm nay bác sỹ chính có việc đột xuất nên không khám bệnh được cho anh, còn bác sỹ phụ thì đã kín lịch rồi, hẹn anh thứ 4 này đến để khám" nhân viên T. cho biết.

Lời giới thiệu trên, theo tìm hiểu thì trong hồ sơ thẩm định cấp phép của Sở Y Tế  Hà nội thì ACC chỉ đăng ký một chuyên gia . 

Như vậy dù bị "sờ gáy" nhưng phòng khám này vẫn cố tình khám chữa bệnh? Phải chăng phòng khám ACC coi thường tính mạng của bệnh nhân hay coi thường pháp luật.

Theo Nghị định 176/2013/NĐ - CP, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Tại mục 2. Hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bênh

Điều 28. Vi phạm quy định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

đ) Chỉ định điều trị, kê đơn thuốc bằng ngôn ngữ khác không phải là tiếng Việt mà ngôn ngữ đó chưa được đăng ký sử dụng hoặc người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch dịch sang tiếng Việt;

5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề;

6. Xử phạt trục xuất

Người nước ngoài tái phạm các hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 5 Điều này bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Khoản 4, Điểm c và Điểm đ Khoản 5 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 5 Điều này.

Phan Thiên
Từ khóa :
điều trị , thuốc , bệnh nhân , bác sĩ , không , chữa , người bệnh , thần kinh , phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Hòa Kỳ , sở ý tế hà nội , hoạt động chui
Nhiều sai phạm tại phòng khám chuyên khoa trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác