Những "bút phê" vàng bạc của nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa vào hồ sơ xin việc

Bạn đọc

Chí Nhân

(GDVN) - Ngoài việc tuyển dụng lao động “chui”, không báo cáo, nguyên lãnh đạo Sở Y tế còn ký nhận tuyển lao động khi một bệnh viện chưa thành lập.

Hủy 3 văn bản trái luật

Sau kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho thấy ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã “qua mặt” Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho thuộc cấp tuyển dụng 3.721 viên chức và ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn.

Đồng thời, vị này còn ban hành 3 văn bản trái luật.

Quyết định hủy bỏ các văn bản trái pháp luật (Ảnh TH)

Cụ thể, tại quyết định số 697/QĐ-SYT, ngày 26/11/2009, về tuyển dụng lao động viên chức, HĐLĐ tại các xã, phường, thị trấn do Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình ký.

Sở Y tế có xin ý kiến tham gia của Sở Nội vụ và được Sở Nội vụ tham gia ý kiến tại văn bản số 690/SNV – QLCC,VC ngày 26/11/2009. Quyết định 987/QĐ-SYT ngày 3/10/2011 của Sở Y tế Thanh Hóa về sửa đổi bổ sung một số điều của quyết định 697.

Qua đó, việc sở Nội vụ thống nhất nội dung và tham gia ý kiến theo văn bản số 690 để Sở Y tế ban hành Quyết định số 697 là sai.

Công văn 1559/SYT-TCCB, ngày 27/10/2010 của Sở Y tế chấn chỉnh tổ chức cán bộ, trong văn bản này có nội dung quy định bắt buộc yêu cầu về bằng cấp đối với việc bổ nhiệm các chức danh trưởng, phó các khoa, phòng không đúng với quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức, lãnh đạo ban hành kèm theo quyết định số 1138/QĐ-UB ngày 16/04/2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và phát hiện việc làm sai trái trên của ông Bình, ngày 25/07/2016, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã ký quyết định hủy bỏ 3 văn bản trái quy định của ngành do ông Bình ban hành.

Bệnh viện chưa thành lập đã vội tuyển dụng “chui”

Vụ việc ban hành 3 văn bản trái luật trong việc tuyển dụng chưa được lắng xuống thì mới đây, dư luận lại tiếp tục xôn xao vụ việc “động trời” khi ông Hoàng Sỹ Bình thời còn kiêm nghiệm chức Giám đốc Sở Y tế đã ký hàng loạt hồ sơ để tuyển dụng bác sỹ, y tá vào Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa khi bệnh viện này chưa thành lập.

Việc thu những hồ sơ của y tá, bác sỹ tuyển vào Bệnh viện Ung bưới được thông qua ông Hoàng Trung Thông, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa và có chữ ký của ông Hoàng Sỹ Bình, Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa ký ngoài bìa hồ sơ.

Ông Tô Hoài Phương đã ký phê vào hồ sơ cho những trường hợp được "sếp' Hoàng Sỹ Bình giới thiệu cho được học việc tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh TH)

Hiện, một số trường hợp nộp hồ sơ vào Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đang được cho là “học việc” không lương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để chờ có cơ hội vào Bệnh viên Ung bướu.

Tuy nhiên, Bệnh viện thì chưa thành lập, khiến một số người đã nộp hồ sơ vào rồi đành phải chịu làm không công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Trả lời trên báo Thanh Tra, ông Tô Hoài Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (người trước đây trong đề án thành lập được cơ cấu nguồn làm Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa. Do bệnh viện chậm thành lập, nay ông Phương không còn đủ 5 năm nên không còn trong cơ cấu).

Ông Hoàng Trung Thông, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa (Ảnh TH)

Ông Phương cho biết, Bệnh viện Ung bướu được tỉnh phê duyệt, Sở Y tế có thành lập các tiểu ban “nhân sự”, “chuyên môn, “hành chính”. Khi đó, ông Phương được giữ chức Trưởng Tiểu ban.

“Về việc thu hồ sơ chuẩn bị nhân lực cho Bệnh viện Ung bướu, có hai tình huống. Tình huống 1: những hồ sơ có bút phê của anh Bình, Giám đốc Sở Y tế lúc bây giờ chuyển xuống, nội dung ghi “chuyển anh Phương chuẩn bị hồ sơ tiếp nhận nguồn nhân lực cho Bệnh viện Ung bướu,

Anh Bình còn thống nhất giao cho anh Hoàng Trung Thông, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thu hồ sơ hộ, ghi danh sách.

Một số bác sỹ chúng tôi cho học việc “không lương” tại bệnh viện, còn các đối tượng là điều dưỡng không cần phải học việc. Vì tôi lúc này danh chưa chính, ngôn chưa thuận nên tất cả hồ sơ đều chuyển về chỗ anh Thông để tập hợp.

Tình huống 2: một số trường hợp anh Bình nói mồm, điện thoại giới thiệu xuống gặp tôi, tôi chỉ ghi chuyển hồ sơ cho anh Thông lưu hồ sơ. Những trường hợp này tôi không trực tiếp gặp, tiếp nhận, các anh cứ gặp các đối tượng để hỏi.

Không biết bây giờ anh Thông đã trả hồ sơ cho họ chưa, tôi không biết. Chứ tôi khẳng định, các hồ sơ anh Bình bút phê xuống cho tôi là có, anh Thông cất ở đâu đấy. Tôi chỉ biết thế thôi. Còn thông tin về việc đã thu tới 300 hồ sơ thì tôi không rõ, chắc khoảng vài chục hồ sơ, anh hỏi lại phía anh Thông cho chắc", ông Phương cho biết.

Việc thu hồ sơ chuẩn bị cho nguồn nhân lực cho Bệnh viện Ung bướu,  ông Hoàng Trung Thông, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm:

“Năm 2015, tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án thành lập Bệnh viện Ung bướu rồi, chúng tôi không có chủ trương thông báo tuyển dụng. Bởi vì đã có gì đâu mà mà thông báo.

Chắc các cháu có nghe nói rồi nộp thôi, chúng tôi có thu trên dưới 10 hồ sơ, hiện tại còn khoảng 3 đến 5 trường hợp học việc tại bệnh viện. Bởi vì khi các cháu đến là xin học việc vì nghe tin tỉnh thành lập Bệnh viện Ung bướu".

Như vậy, phần nào đã cho thấy, sự thiếu minh bạch trong công tác tuyển dụng nhân sự thời ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã lộ rõ.

Dự luận những ngày qua không khỏi nghi ngờ và đặt ra câu hỏi, liệu những người được tuyển dụng đã lo lót cho lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa bao nhiêu tiền để được tuyển dụng?

Việc tuyển dụng “như đem con bỏ chợ” khiến không ít người bức xúc, vậy trách nhiệm của người gây ra hậu quả này đến đâu?

Vụ việc cần phải được cơ quan chức năng thanh tra toàn diện và có biện pháp xử lý nghiêm minh người đã để xảy ra sai phạm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân
Từ khóa :
Sở Y tế Thanh Hóa , nguyên Giám đốc Hoàng Sỹ Bình , ban hành , văn bản , trái luật , tuyển dụng chui , Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa , phê duyệt
Những "bút phê" vàng bạc của nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa vào hồ sơ xin việc
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
tran tien nam
2

hãy xử tay cựu giám đốc này bằng hình thức ngũ mã phanh thây!

Hong anh
1

Khong can giải trình nhiều nếu các ngân hàng kiểm tra số tiền gửi là biết ngày . Và kiểm tra tất cả các bệnh viện xem chính từ chi chó bác ý. Một năm tỏng cộng bảo nhiêu ? Đã dám làm giám chịu

Hoàng
2

Nếu thanh kiểm tra kỷ thời ông Bình lam GD sở Y tế TH ở tất cả các khâu còn lộ ra hàng nghìn tiêu cực.Đề nghị các đoàn của TƯ vào cuộc.TH nhiều ngõ ngách dễ luồn lách lắm !...

Hoàng
8

Từ khi ông Bình làm GD sở Ytế đã vươn vòi bạch tuộc xuống tận trạm xá xã tiếp nhận từ hộ lý...quyết định đề bạt từ y tá trưởng các BV. Tại sao ông " ôm" hết như vậy ? Ôm như vậy, đồng nghĩa với " ôm tiền" Ăn không trừ một thứ gì...

Hoàng Hoa Đình
2

Với cung cách tuyển dụng theo thủ tục đầu tiên nên năm 2013 Thanh Hóa đã phát hiện ra 20 người dùng bằng trung cấp điều dưỡng giả vào biên chế công tác tại các bệnh viện.

Vũ phong
7

Ôi!Khoa Phục Hồi Chức Năng Bệnh viện đa khoa tỉnh còn có điều dưỡng làm phó khoa! Chắc không nơi nào có😅

hoàng thi
8

Ối trời! 3.721x100.000.000 trời đất bằng bao nhiêu các bác...hay ta cứ làm gọn x50..bằng bao nhiêu các bác

Hoàng Hoa Đình
15

Hiện nay, từ 12/8 Đoàn công tác của BCT và Ban BT về thanh tra công tác tổ chức của Thanh Hóa, do ông Nguyễn Hòa Bình trưởng đoàn, trong bản báo cáo của tỉnh TH nghe rất hay, về tổ chức TH giảm đầu mối, gọn nhẹ,... nhưng vẫn đề nghị để 8 phó giám đốc sở nông nghiệp vì đất rộng, người đông. Thực tế về tuyển dụng thì tất cả đều vượt kế hoạch của năm sau, như ông Hoàng sĩ Bình sở Y tế, nhiều chủ tịch huyện trước khi về hưu ký tuyển dụng hàng loạt giáo viên tấp về phòng giáo dục, làm ăn theo kiểu tranh thủ lúc trời chưa sáng, dẫn đến bội chi ngân sách, nợ công tăng cao.

Xem thêm bình luận
Tin khác