Nữ sinh 'cuồng' vì thần tượng: "Sự mê muội phải trả bài học đắt giá"

Bạn đọc

Cao Tuân - Hoàng Lực (ghi)

(GDVN) - Vì thần tượng người nổi tiếng, nhiều bạn trẻ nhịn ăn lấy tiền mua vé, có người tự tử vì không gặp được thần tượng hoặc sẵn sàn trao thân cho "sao"...?


Vừa qua, “Cơn lốc” dàn sao xứ Kim Chi tràn vào Việt Nam khiến giới trẻ trong nước “sôi sục”. Nhiều bạn gom hết tiền tiết kiệm để lùng mua vé với giá cao ngất ngưởng, chờ chực trong nhiều giờ đồng hồ ở sân bay để được đón thần tượng, hay vật vã khóc lóc khi không được gặp… thần tượng.

Không ít bậc phụ huynh đau đầu vì phải cắn răng đáp ứng đòi hỏi của con cái, vì có em còn dọa tự tử nếu cha mẹ không tạo điều kiện để được tận mắt chứng kiến “thần tượng”; có bạn trẻ ở Lạng Sơn còn xin nghỉ học để bắt xe về Hà Nội đón thần tượng vì “cả đời mới có một lần”, được gặp một lần thì…mất công cũng đáng”…

Các fan tập trung rất đông ngoài cổng Trung tâm Hội nghị Quốc gia để đón thần tượng của mình trong chuyến lưu diễn tại Hà Nội (nguồn: Internet)

Không được BTC tiết lộ lịch trình của các nghệ sỹ, rất đông bạn trẻ đã chầu chực nhiều giờ tại sân bay Nội Bài để đón thần tượng rầm rộ với những tấm băng rôn, khẩu hiệu trên tay. Nhưng rốt cuộc, các “thần tượng” lại lạnh lùng “thoát hiểm” bằng cửa VIP khiến không ít các fan thất vọng vật vã khóc… Thậm chí, cộng đồng cư dân mạng mấy ngày gần đây xôn xao chuyện đầy phản cảm khi có một nhóm fan còn… hôn cả ghế “thần tượng” Bi Rain đã ngồi trong cuộc giao lưu tại Hà Nội…?

Gần đây nhất, một nữ sinh lớp 12 đến từ thành phố cảng Hải Phòng tố cáo một ca sỹ về việc có những "quan hệ" phức tạp tại Hà Nội. Vì quá thần tượng ca sỹ này nên bạn gái C.N đã bỏ đoàn du lịch để đến nhà riêng gặp ca sỹ và dẫn đến hậu quả buồn đáng tiếc. 

Trước dư luận xã hội và đặc biệt là sự “cuồng Fan” của các bạn trẻ, báo GDVN đã có cuộc trao đổi với  chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa để chia sẻ cùng độc giả về vấn đề này.

PV: Là một chuyên gia tâm lý, tác giả nhiều cuốn sách về tâm lý giới trẻ, ông đánh giá như thế nào về hiện tượng các bạn trẻ thần tượng một số ca sỹ, diễn viên một cách thái quá?

NTL Trịnh Trung Hòa: Hiện tượng khán, thính giả hay độc giả quá hâm mộ những thần tượng của mình đến nỗi báo chí gọi là “fan cuồng” là hiện tượng có từ lâu không chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới.

"Cái gì vượt qua giới hạn đến mức cuồng hay điên rồ thì đều đáng phê phán", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nhấn mạnh

Nhưng thực tế, bất cứ cái gì thái quá, vượt qua giới hạn của nó đến mức “cuồng” hay điên rồ thì đều hỏng, đáng phê phán. Trong con mắt quá ngưỡng mộ của họ, thần tượng trở thành thiên tài khiến họ coi như thần thánh, thậm chí đến mức một bạn đã hôn lên chiếc ghế mà thần tượng của họ vừa ngồi… Những hành vi “cuồng” ấy chứng tỏ người hâm mộ quá mê muội không còn ý thức về hành vi điên rồ của mình. 

PV: Trước đây dư luận đã ồn ào về một cô gái 9X bán thân để có tiền mua 1 vé đứng xem thần tượng biễu diện, cũng có bạn tự tử vì  thần tượng. Liệu đây có phải là căn bệnh thần tượng không và hệ lụy có nó chắc hẳn rất nghiêm trọng?

NTL Trịnh Trung Hòa: Điều đáng nói nữa là những “tài năng” ấy có đáng được ngưỡng mộ đến thế không? Thần tượng ấy là ai? Có khi chỉ là một ca sĩ mới nổi ở một vài sân khấu địa phương, những diễn viên mới có chút thành công trong một số bộ phim thị trường ăn khách ở một quốc gia không phải là siêu cường điện ảnh, có đáng để khán giả ngưỡng mộ đến nỗi mất ăn, mất ngủ, thậm chí đòi tự tử nếu không được đi đón họ ở sân bay?

Cho nên sự ngộ nhận ai đó là siêu sao hay thần tượng khi họ còn xa mới đạt đến tầm vóc đó đã phản ánh cái thị hiếu tầm thường của những  người hâm mộ quá dễ dãi, đến mức đáng… thương hại.

PV: Gần đây, liên tiếp các vụ ca sỹ, diễn viên bị tố cáo có "quan hệ" phức tạp, nạn nhân là những em nữ sinh học cấp 3. Đó có thể coi là sự suy thoái đạo đức của những nhân vật được coi là thần tượng hay do sự thiếu nhận thức của các bạn trẻ là “fan” hâm mộ họ, thưa ông? 

NTL Trịnh Trung Hòa: Nhiều khi hâm mộ quá mức bao nhiêu thì lại càng thất vọng bấy nhiêu. Mới đây, dư luận đang xôn xao về lá thư dài 3 trang giấy của một em nữ sinh tuổi vị thành niên tố cáo bị “thần tượng” của mình có "quan hệ" trong nhà trọ của anh ta đã nói lên sự ngộ nhận tai hại đó. Những người có nhân cách, có tài năng đích thực không bao giờ làm những việc như vậy. Lợi dụng sự ngưỡng mộ cuồng si của người khác để có những "quan hệ" phức tạp với trẻ vị thành niên là hành vi phạm pháp cần phải được pháp luật trừng trị. 

Đây cũng là một bài học đắt giá cho những ai ngộ nhận thần tượng đến mê muội và là lời nhắc nhở các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến việc giáo dục thẩm mỹ và cách đánh giá đúng mực những “thần tượng” của con em mình và cảnh giác với những tình huống có thể gây nguy hiểm cho các em.


Cao Tuân - Hoàng Lực (ghi)
Từ khóa :
thần tượng , hiếp dâm , ngưỡng mộ , fan , hệ lụy , ca sĩ , Sân bay quốc tế Nội Bài , bài học
Nữ sinh 'cuồng' vì thần tượng: "Sự mê muội phải trả bài học đắt giá"
Chủ đề : Fan cuồng và Đề văn khối D
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác