PCT TƯ Hội Nông dân Việt Nam lên tiếng vụ cưỡng chế ở Hải Phòng

Bạn đọc

Thành Chung

(GDVN) - "Người dân có những hành vi manh động như vậy là không được, trái pháp luật. Nhưng việc chính quyền tự ý thu hồi đất như vậy là chưa đúng quy trình.".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai tại Tiên Lãng, Hải Phòng diễn ra vào ngày 5/1 vừa qua.

Hiện trường của vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Hải Phòng đã bị san phẳng.


Theo ông Lượng, trong những ngày qua ông theo dõi rất sát những tin tức, luồng ý kiến về vụ việc được phản ánh trên báo chí. 

Nhìn nhận về vụ việc, ông Lượng nhận định: "Vụ việc ở Tiên Lãng, tôi chưa dám khẳng định là ai đúng, ai sai ở đây cả. Cái này còn phải chờ vào kết luận của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên những hành động của gia đình ông Đoàn Văn Vươn dùng mìn, súng hoa cải chống đối chính quyền, bắn bị thương 6 cán bộ công an, bộ đội như vậy là không được.

Ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.Nhưng việc chính quyền địa phương tự ý thu hồi đất như vậy là không đúng. Dù có hết 14 năm thuê đất nhưng theo luật qui định, sau thời hạn đó nếu người nông dân vẫn đang sản xuất kinh doanh thì phải có hiệp thương với người ta để trao đổi.

Nếu đang sản xuất mà chưa phải thu hồi đúng mục đích để phục vụ các công trình lợi ích quốc gia thì vẫn tiếp tục cho người ta thuê tiếp thời hạn và khi có mục đích gì chuẩn thì mới thu. Còn ở đây thu để ý định giao cho đối tượng khác là không được".

Về quan điểm của Hội, ông Lượng cho biết: "Quan điểm của chúng tôi là phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người nông dân. Trung ương Hội đã có chỉ đạo, yêu cầu Hội nông dân Hải Phòng đứng ra bảo vệ quyền lợi cho nông dân. Và nếu cần thì Trung ương Hội sẽ cử Trung tâm tư vấn pháp luật của Hội về tiếp xúc, tìm hiểu người dân, chính quyền để tư vấn và sau đó sẽ có những đánh giá chính xác hơn."

Từ vụ thu hồi đất diễn ra ở Hải Phòng vừa qua, ông Lượng đề nghị: "Đảng, Nhà nước xem xét giao đất lâu dài, ổn định cho nông dân, chủ trang trại nhằm tạo cơ sở chính sách vững chắc để phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn".Trước đó, khi trả lời trên báo NTNN, ông Nguyễn Duy Lượng cho rằng: "Gần đây, nhiều người dân, chủ trang trại sắp hết hạn giao đất mà chưa có hướng dẫn, người dân rất băn khoăn, không biết họ có còn được giao đất lại hay không.

Vì chưa có hướng dẫn, nên một số địa phương đã tự tiến hành thu hồi theo cách riêng từng địa phương, đã dẫn đến sự việc đáng tiếc như ở Tiên Lãng vừa qua. Địa phương nào tự ý thu hồi đất, khi chưa có sự chỉ đạo của Thủ tướng là sai.

Theo tôi trước mắt UBND các địa phương phải thực hiện theo đúng luật, Hội ND sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới tư vấn pháp luật để người dân an tâm hơn.
Như tôi được biết, Ban chấp hành T.Ư đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo để tổng kết Nghị quyết 26, Chính phủ đã giao cho Bộ TNMT chuẩn bị tờ trình trình Quốc hội về sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 1993 trong năm 2013. Sau khi có luật, mọi vấn đề sẽ được sáng tỏ.

Người dân có thể yên tâm, vì theo dự thảo, ý kiến của các chuyên gia đề xuất thì thời hạn giao đất có thể từ 50 năm đến 90 năm chứ không chỉ là 20 năm như hiện nay.

Ông Lượng cũng khẳng định: "Hội ủng hộ quan điểm giao đất thời hạn 50 đến 90 năm hoặc lâu hơn nữa. Đồng thời cần có những rà soát kỹ càng khi tiến hành thu hồi, cũng như giao lại đất cho hộ dân, tránh tình trạng đầu cơ đất, hoặc nhận đất nhưng sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên đất".Thông tin hấp dẫn:

 

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn LuyệnThành Chung
Từ khóa :
Hội nông dân Việt Nam , cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng , Đoàn Văn Vươn
PCT TƯ Hội Nông dân Việt Nam lên tiếng vụ cưỡng chế ở Hải Phòng
Chủ đề : Hải Phòng: "Nóng" vụ cưỡng chế đất
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác