Phụ huynh thắc mắc nhiều khoản thu bất hợp lý ở Trường Nguyễn Công Trứ

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Phụ huynh cho rằng, Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp đã thu những khoản bất hợp lý, cần sớm được làm rõ.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ phụ huynh (xin giấu tên) cung cấp cho biết, tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh đang tồn tại những khoản thu bất hợp lý.

Trường Nguyễn Công Trứ cắt xén giờ học Thể dục chính khóa?

Cụ thể, trong kỳ họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh đã phải đóng nhiều khoản thu rất lạ, mà toàn bộ những khoản thu này, phụ huynh đều phải đóng đến 4 tháng cùng 1 lúc (đóng đến tháng 12/2017).

Ví dụ: Khoản thu tiền học võ cổ truyền tự chọn (60.000 đồng/tháng), khoản thu tiếng Anh tăng cường (80.000 đồng/tháng), tiếng Anh có người nước ngoài dạy (176.000 đồng/tháng), tiền nước uống (150.000 đồng/học kỳ 4 tháng).

Tổng cộng, 1 phụ huynh khối 10 phải đóng đến 3.694.000 đồng trong học kỳ 1 cho 12 khoản thu.

Theo phản ánh của phụ huynh, việc lựa chọn môn võ cổ truyền của trường không biết Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thẩm định đã phê duyệt, thẩm định nội dung trước khi đưa vào giảng dạy hay chưa? (Căn cứ vào phân phối chương trình trung học phổ thông, môn Thể dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành).

Song song đó, phụ huynh còn nói có tình trạng nhà trường đưa môn võ này vào dạy giờ chính khóa, có nghĩa là như vậy, các giờ học thể dục theo đúng phân phối chương trình chính khóa đã phải bị cắt bớt.

Cùng lúc, phụ huynh còn nêu thắc mắc việc đã có tăng cường tiếng Anh, sao lại còn có tiếng Anh do người nước ngoài dạy? Rồi khoản thu tiền nước uống (150.000 đồng/học kỳ) dùng vào việc gì, sao lại cao hơn một số trường khác.

Trường Nguyễn Công Trứ bị phụ huynh phản ánh có nhiều khoản thu bất hợp lý (ảnh: P.L)

Phụ huynh đề nghị những khoản thu tiền này ở Trường Nguyễn Công Trứ cần sớm được làm rõ, để tránh những thắc mắc, băn khoăn không đáng có từ phía phụ huynh.

Nhà trường đã thu, làm đúng theo quy định

Ngày 26/9, làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Huỳnh Trọng Phúc – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp đã có các giải đáp về những khoản thu mà phụ huynh đặt ra.

Theo đó, thầy Phúc thừa nhận trường có thu khoản tiền 60.000 đồng/tháng để dạy võ cổ truyền cho học sinh.

Tuy nhiên, thầy Huỳnh Trọng Phúc nhấn mạnh rằng, việc dạy môn thể dục tự chọn này chỉ diễn ra ở trái buổi (buổi 2), hoàn toàn không có chuyện cắt xén, bỏ chương trình dạy thể dục chính khóa.

Tiền nước uống, nhà trường mua 2 loại nước tinh khiết (Water Lina và Samin) với giá từ 22.000 – 23.000 đồng/bình 19 lít.

Theo sự tính toán từ phía nhà trường, học sinh có thể uống trung bình khoảng 1 lít nước/ngày trong các giờ học chính khóa, trái buổi, thứ 7 khi đi sinh hoạt Đoàn, Hội, kỹ năng….

Trường tính thời gian thu tiền nước uống từ 15/8 năm trước đến 15/6 năm sau (10 tháng, kể cả thời gian hè). Một năm học, trường tính học sinh cần trả 300.000 đồng tiền nước uống, chia ra thì đóng 150.000 đồng/học kỳ.

Đối với 2 khoản thu chương trình tăng cường tiếng Anh, thầy Huỳnh Trọng Phúc nói tiếp: tiếng Anh có người nước ngoài dạy (kỹ năng nghe, nói) học sinh học 2 tiết/tuần, còn chương trình do người Việt Nam dạy (kỹ năng đọc, viết), tùy theo lớp đăng ký thì có lớp học 3 tiết. lớp học 2 tiết/tuần.

Đây là các lớp tăng cường tiếng Anh, do các em học sinh đăng ký theo đúng nguyện vọng cá nhân của mình (trừ khối 12). Học sinh sẽ học giáo trình Solution của nhà xuất bản Oxford (Anh), và trường chấp nhận cho học sinh photo sách.

Thầy Huỳnh Trọng Phúc nhấn mạnh: Việc học tăng cường tiếng Anh chỉ diễn ra vào buổi 2 (trái buổi), chứ chính khóa vẫn học sách giáo khoa bình thường.

Thế nhưng, thầy Phúc vẫn không nhớ con số chính xác số học sinh đăng học tăng cường tiếng Anh, do lượng học sinh luôn thay đổi theo mỗi tháng, do ý muốn cá nhân của các em thay đổi.

Có không việc sửa sổ đầu bài môn Thể dục?

Ngay sau khi làm việc với thầy Huỳnh Trọng Phúc, cuối ngày 26/9, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin do phụ huynh cung cấp cho biết, chiều cùng ngày, khi vừa làm việc xong với phóng viên, nhà trường đã cho giám thị đi thu gom sổ đầu bài của các lớp, mang về đưa cho Hiệu phó chuyên môn sửa tiết Thể dục.

Ngay sau khi nhận thông tin này, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, thầy Huỳnh Trọng Phúc đã lên tiếng bác bỏ, và cho rằng, việc học võ cổ truyền chỉ diễn ra trái buổi, thì làm gì mà phải sửa sổ đầu bài.

Thầy Phúc còn khẳng định rằng: Đây là các thông tin hoàn toàn không đúng sự thật, nhằm có ý xấu, phá hoại nhà trường.

Phương Linh
Từ khóa :
Học sinh , tăng cường tiếng Anh , phụ huynh , Nguyễn Công Trứ , quận Gò Vấp , thành phố Hồ Chí Minh.
Phụ huynh thắc mắc nhiều khoản thu bất hợp lý ở Trường Nguyễn Công Trứ
Bình luận
Vivvianh
0

Rõ ràng là học võ trong giờ thể dục, mà học chỉ là những bài quyền chứ có học tự vệ đâu. Giáo viên nào chống lại là bị đì xuống tận đáy, trường công học phí cả triệu một tháng ... NCT ngày càng đi xuống rồi

Văn Kiến
2

Việc dạy võ cổ truyền là sáng kiến hay. Đề nghị ngành giáo dục cho dạy chính thức môn võ cổ truyền trong trường ạ!

Nguyễn Nhật Ánh
2

Trước hết xin được khẳng định: Nếu ông Phúc nói rằng "do các em học sinh đăng ký theo đúng nguyện vọng của minh" thì đó là NÓI ĐIÊU, không đúng tư cách của một ngượi bình thường. Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, rất nhiều phụ huynh đã kịch liệt phản đối điều này, và hơn một lần các GVCN khẳng định rằng đây là yêu càu bắt buộc đối với 100% học sinh (tôi có bằng chứng về việc này). Mọi người phản đối vì: thứ nhất, tất cả đều thấy quá rõ hiệu quả của việc dạy nghe nói cho một lớp có sĩ số trung bình 50 học sinh, và trình đô của các em trong cùng lại quá chênh lệch nhau. Thứ hai, với học phí 8.000 đ/ giờ / hs, thì tính ra mức lương giáo viên sẽ là 400.000 đ/ giờ/ giáo viên. Tại sao lại có một mức lương khủng như vậy. Thực chất số tiền này được chi như thé nào Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, mọi người còn được yêu cầu một khoản thu rất lớn. Ngoài các khoản thu mà PV đã ghi nhận thì còn một khoản thu cơ sở vầt chất và cái gì gì đó khoảng gần 2 triệu đồng. Điều buồn cười là các khoản này đều chỉ được nghe mà không được thấy, và nó cũng chỉ được ghi một cách rất "vĩ mô" là chi cho cái gì bao nhiêu phần trăm. Chỉ có chúng tôi, người phải móc hầu bao để chi là phải "chịu ngu" vì chẳng hiểu cái gì, chẳng hiểu tài sao mới năm ngoái mình đã phải chi một khoản rất lớn cho các khoản cơ sở vật chất thì năm nay lại tiếp tục phải chi, và thực chất nó se được chi ra sao

auduong
1

Không có '' đạo đức'' mà đòi truyền dạy đạo làm người cho người khác, thất đáng hổ thẹn! Tận thu chứ đừng nói lạm thu, thu tiền không có hóa đơn mới kỳ chứ? Chẳng có cơ quan nào mà nhận tiền của người khác mà không ghi hóa đơn cả, chuyện này chỉ có ở mấy người ghi số đề qua điện thoại thôi!

Học Sinh
3

Các tiết tăng cường tiếng anh chúng em chỉ được học ngữ pháp theo đề cương trường chứ có được học solution bao giờ? 1 tuần chỉ có 2 tiết thể dục thôi mà? Lúc học võ thì bỏ thể dục mà? Tiền tăng cường tiếng anh nước ngoài thì ổn rồi, nhưng mà câu chuyện giáo trình solution thì không có nhé :) còn chuyện sổ đầu bài thì em chả biết nên chả dám nói :)

HanBan Tư
5

Thật xấu hổ khi các bậc cao quý lại đi lừa từng đứa trẻ con để làm tiên.Còn gì là nhân phẩm của nhà giáo!

Thiet
3

Ông hiệu trưởng trường này từ khi mới đổi về là thay hết bộ phận căn tin đưa người của ổng vô là đủ hiểu đầu ốc kinh doanh của ông ta thế nào rồi.

Nguyễn Tây Hạ
6

Thu như vậy là Hiệu trưởng trường này có hành vi tham nhũng rồi, Nên kỷ lật và cách chức Hiệu trưởng ngay

Xem thêm bình luận
Tin khác