Phụ huynh tố bị trường Bùi Thị Xuân ép rút học bạ ngay trước thi quốc gia

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Phụ huynh tố lãnh đạo trường dân lập Bùi Thị Xuân – tỉnh Đồng Nai vì sợ học sinh rớt tốt nghiệp, ảnh hưởng đến thành tích nên đã ép em Phương phải rút học bạ.

Báo điện tử giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của chị Vũ Thị Hằng (ngụ tại phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về việc lãnh đạo trường dân lập Bùi Thị Xuân – TP Biên Hòa bất ngờ đề nghị chị lên trường rút học bạ cho cháu ruột của mình (em Vũ Trúc Phương), khi mà ngày thi tốt nghiệp THPT chỉ còn gần 3 tháng nữa là bắt đầu.

Cụ thể, chị Hằng nêu: Em Vũ Trúc Phương là học sinh lớp 12A13 của trường Bùi Thị Xuân từ trước cho tới nay. Ngày 18/3/2015, lãnh đạo trường Bùi Thị Xuân bất ngờ gọi phụ huynh (chị Hằng) lên, động viên rồi buộc phải rút hồ sơ, không cho em Phương dự thi tốt nghiệp THPT trong lỳ thi sắp tới (đồng nghĩa là bị thôi học).

Lý do được nhà trường đưa ra là, em Phương có khả năng không đậu được tốt nghiệp, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường. Khi phụ huynh đến trường làm việc, thì được cô giáo chủ nhiệm của em Phương (cô Đài) dẫn tới gặp Ban Giám hiệu và Giám đốc trường.

Trích phản ánh của chị Vũ Thị Hằng - người thân của em Vũ Trúc Phương việc bị
yêu cầu rút học bạ (ảnh: T.Q)

Do trong các giờ kiểm tra bài đầu giờ, em Phương thường xuyên không thuộc bài, nên cô Đài - giáo viên chủ nhiệm định cho em Phương nghỉ học, bảo lưu hồ sơ để sang năm học lại. Trình bày ý kiến lên lãnh đạo nhà trường cũng đồng ý với việc này.

Tuy nhiên, do thấy thương cho hoàn cảnh của gia đình em Phương, Giám đốc trường Bùi Thị Xuân đã quyết định, dù em Phương rút hồ sơ, nhưng vẫn hỗ trợ tiền học nghề cho em Phương trong vòng 6 tháng là 9 triệu đồng, với lời hứa là năm học tới, em Phương nếu có muốn quay trở lại học thì trường vẫn nhận.

Trò chuyện với phóng viên, chị Hằng bày tỏ: Đây là sự việc đã làm cho gia đình và người thân của em Vũ Trúc Phương rất bức xúc, vì em Phương học tại trường Bùi Thị Xuân suốt từ năm học lớp 6 cho tới nay. Khi đến trường, phụ huynh luôn được cán bộ nhà trường tư vấn chất lượng dạy và học rất tốt, nên gia đình em Phương đã phải ‘chắt bóp’ tiền lương hàng tháng để cho em Phương yên tâm học tại trường, mà không phải lo đến vấn đề học thêm ở bên ngoài.

Dù kết quả học của em Phương không cao, chỉ đạt ở mức trung bình – yếu, nhưng trong học kỳ 1 của năm lớp 12 em đạt học lực loại khá, mà khi nói chuyện với phụ huynh, cô Đài lại nói điểm thi của em Phương không phản ánh đúng thực chất.

Học bạ học kỳ 1 năm học lớp 12 của em Phương xếp học lực khá (ảnh: T.Q)

Chị Vũ Thị Hằng đặt vấn đề:  “Vậy thì kết quả dạy của thầy cô và học của học sinh tại trường Bùi Thị Xuân được đánh giá bằng gì? Nếu em Phương không được thi tốt nghiệp năm nay, thì những học sinh khác học yếu hơn em Phương sẽ ra sao? Nhà trường có suy nghĩ gì về điều này?”

Cuối cùng, chị Hằng đã đề nghị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai sớm lên tiếng, can thiệp để em Phương có thể tiếp tục việc học của mình tại trường Bùi Thị Xuân, được thi tốt nghiệp THPT bình thường, đúng theo nguyện vọng của Phương và gia đình.

Nhà trường phản bác ý kiến của phụ huynh

Để làm rõ những phản ánh của chị Hằng, chiều 24/3, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với thầy Phạm Tiến Chương – Hiệu trưởng trường dân lập Bùi Thị Xuân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đầu tiên, thầy Chương khẳng định: Người thân của em Phương đã phản ánh chưa đúng sự thật với báo. Ngược lại với những gì mà người thân em Phương đã nói, thầy Chương nhấn mạnh: Chính phụ huynh, người thân của em Phương đến trường, bày tỏ nguyện vọng muốn rút hồ sơ cho em Phương, vì em học chậm, mau quên, sức học lại yếu.

Theo thầy Chương thuật lại với chúng tôi, người thân của em Phương nói em có mong muốn được đi học nghề, mà cụ thể là nghề nấu ăn, muốn rút hồ sơ thì trường mới cho rút, chứ hoàn toàn không có chuyện buộc phải rút vì vấn đề thành tích đậu hay rớt tốt nghiệp.

Trường dân lập Bùi Thị Xuân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Ảnh: T.Q)

Thầy Phạm Tiến Chương kể lại, khi gặp lãnh đạo nhà trường và cô giáo chủ nhiệm, người thân của em Phương còn nói nếu để em Phương tiếp tục học thì có thi cũng không đậu, nên nhà trường mới tôn trọng ý kiến của phụ huynh, dù có động viên em Phương nên bảo lưu kết quả để sang năm học tiếp tục, nhưng phụ huynh vẫn khăng khăng đòi rút hồ sơ.

Nói thêm về sức học của em Phương, thầy Chương nói rằng sức học của em yếu, thường xuyên không thuộc bài, nên đã rất nhiều lần phải viết bản cam kết với nhà trường. Khi biết Phương muốn học nấu ăn, Giám đốc của trường còn động viên Phương tiếp tục học hết phổ thông, rồi sau đó mới học nghề tiếp, nhưng Phương và người thân không nghe.

Về phản ánh của phụ huynh, thầy Chương dự đoán rằng giữa phụ huynh của em Phương và giáo viên chủ nhiệm đã chưa có sự đồng thuận cao, nên mới có chuyện rắc rối rắc rối xảy ra. Giáo viên chủ nhiệm là người tư vấn, nhưng Ban giám hiệu mới là người quyết định cuối cùng có cho em Phương thôi học hay không.

Hướng xử lý trường hợp này, thầy Chương sau khi trao đổi với chị Hằng đã thông tin lại với phóng viên: Bắt đầu từ ngày 25/3, em Vũ Trúc Phương sẽ quay trở lại trường học bình thường, được học tại lớp do chính thầy Chương chủ nhiệm. Còn về số tiền mà nhà trường đã hỗ trợ em học nghề, người thân của em Phương phải nộp lại.

Đối với ý kiến của thầy Chương phản bác ý kiến của chị Hằng, chính chị Hằng đã khẳng định: Chẳng có gia đình, người thân hay phụ huynh có con sắp thi tốt nghiệp lại muốn cho con nghỉ học giữa chừng, khi mà thời gian thi tốt nghiệp chỉ còn ít tháng nữa là tới, trừ tình huống bắt buộc bị đuổi học. Đó là điều cực kỳ phi lý nếu lời nói của thầy Chương là sự thật

Theo chị Hằng, việc Hiệu trưởng nói thế là để tránh trách nhiệm, còn cô chủ nhiệm khi gặp gia đình để giải quyết sự việc vào chiều 24/3 thì nói là chỉ muốn dọa thôi. Quan trọng nhất trong trường hợp này là em Phương đã được trường cho đi học lại, đi thi bình thường.

Thế Quân
Từ khóa :
Đồng Nai , TP Biên Hòa , trường dân lập , Bùi Thị Xuân , đuổi học , thi tốt nghiệp THPT.
Phụ huynh tố bị trường Bùi Thị Xuân ép rút học bạ ngay trước thi quốc gia
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Quý đường
0

tại sao khi học song lớp 6 nhà trường trả lại học bạ cho hs toàn lớp.như vậy đúng hay sai.ai tư vấn dùm

Tien Le Phan
24

Trường nào chẳng có những cái tốt cái chưa tốt, mấy trường kia chẳng qua họ dím đi nhanh thôi

Chuyen Vu
17

đồng ý với bạn này. bạn nói quá chuẩn

Hanh Tran Thi
55

Nói chung toàn những kẻ từ dưới quê lên chân ướt chân ráo xưa nhờ trường này mà trưởng thành, khi đã đủ lông đủ cánh rồi thì bay biến, không những thế chỉ đợi sơ hở là quay lại "cắn" cái mà những thành phần ấy gọi là cái "chuồng". Nếu không có cái nơi mà quý vị "phong" cho cái tên gọi ấy thì hỏi rằng quý vị có đc như ngày hnay hay không? Những kẻ không biết quý trọng ân nghĩa thì sau này cũng sẽ nhận lại trái đắng mà thôi. Tôi đã từng cộng tác tại ngôi trường này, trường có một kỷ luật rất "thép", kể cả giáo viên đến học sinh. Vì phải chuyển công tác theo gia đình, tôi đành tạm biệt nơi này nhưng dù gì đi nữa tôi vẫn luôn hằng biết ơn, vì chính những sự nghiêm túc từ lãnh đạo đã dạy cho tôi nhiều kỹ năng hơn về giảng dạy và cuộc sống.

Thom KT
0

Đây là lời lẽ của một giáo viên sao? Thật lỗ mãng và ngông cuồng!

hoa ly
16

ý cô là trường này nền giáo dục đạt chất lượng cực kì cao à,thần thánh hóa vừa thôi mẹ,chỉ là cái trường dân lo moi tiền mà ảo tưởng hơn cả NGÔ QUYỀN,LƯƠNG THẾ VINH.Nếu dân chủ thì xem học sinh nó thích học trường này hay là LEHONGPHONG,NGUYENTRAI,LUONGTHEVINH,NGOQUYEN,TRANBIEN.Người tí hon đứng trên vai gã khổng lồ.

hoa ly
16

lãnh đạo dạy cho cô nhiều hơn về kĩ năng moi tiền à!thế thì cô này biết ơn là phải.haiz

tấm cám
16

thôi thôi! đâm chọc được nhiều vụ chót lọt cùng với giám đốc thì giờ hạ cánh an toàn rồi thì thôi!lên đây phán ai nghe,về cho con bú đi.

Xem thêm bình luận
Tin khác