Phụ huynh trường Đinh Tiên Hoàng kêu trời vì lo mất an toàn cho con

Bạn đọc

Thế Quân

(GDVN) - Nhiều phụ huynh có con học tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng tố Hiệu trưởng coi thường sự an toàn của học sinh, để học sinh học ở cơ sở 2 mà không trông coi.

Ngày 5/9/2015, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của tập thể phụ huynh hiện đang có con đang học tại lớp 4/6, 4/7, 5/6, 5/7 của trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM về những vấn đề bất cập khi Hiệu trưởng cho các học sinh học tại cơ sở 2 của trường.

Cụ thể, các phụ huynh đã nêu: Cơ sở 2 của trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng chỉ có 4 lớp (hơn 100 học sinh) trên tổng số gần 1.800 học sinh của trường học.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các cháu học sinh với phụ huynh, cơ sở vật chất tại đây không đủ điều kiện để cho học sinh học tập tốt, phòng học nóng nực, gần nhà vệ sinh, không đủ thoáng khí cho các cháu.

Cơ sở 2 của trường cũng chỉ là một căn nhà được tận dụng, không có chỗ để cho các bé sinh hoạt và vui chơi.

Hàng ngày, mỗi khi tới giờ chơi, hay giờ tập thể dục của học sinh, trường lại chuyển các cháu về lại cơ sở 1, gây mất an toàn cho học sinh. Lý do là đoạn đường Nguyễn Thành Ý có rất nhiều ô tô, xe máy lưu thông, có thể gây ra tai nạn cho học sinh bất cứ lúc nào. Cùng lúc, bên cạnh tai nạn thì có thể xảy ra chuyện bắt cóc học sinh nếu không có giáo viên đi theo (?).

Một tình huống các cháu học sinh ở cơ sở 2 ra về nhưng không có ai trông coi, dẫn dắt (ảnh phụ huynh cung cấp)

Cùng lúc, nhiều phụ huynh của 4 lớp nói trên cho rằng cơ sở 1 của trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng có cơ sở vật chất tốt, đầy đủ điều kiện cho các cháu học tập và vui chơi.

“Việc bố trí như vậy sẽ đưa đến tâm trạng bất an cho các cháu khi đi học, vì các cháu sẽ cho rằng mình đang bị đối xử kỳ thị do không đăng ký học bán trú” – Một phụ huynh cho biết.

Cuối cùng, các phụ huynh đề nghị phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào cuộc, tìm hiểu và làm rõ sự việc, để đảm bảo công bằng, an toàn cho tất cả các cháu học sinh của trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

“Lực bất tòng tâm” nên phải để cho các cháu học tại cơ sở 2

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng ngày 7/9, bà Mai Thị Ngọc Lan – Hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết, do “lực bất tòng tâm”, cơ sở vật chất ở cơ sở 1 quá tải, nên buộc phải để cho 4 lớp của trường học tại cơ sở 2 (đường Nguyễn Thành Ý).

Theo bà Lan, từ nhiều năm nay, trên địa bàn quận 1 nói riêng và cả TP.HCM nói chung, tình hình thiếu trường lớp do học sinh tăng quá nhanh luôn là vấn nạn chưa có lời giải đáp.

Tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, ban đầu kế hoạch do lãnh đạo đưa xuống chỉ có 200 học sinh lớp 1 nằm trên địa bàn phường, nhưng về sau đã đội lên gần 400 học sinh trên tổng số 8 lớp 1.

Chỉ tiêu năm học này của trường Đinh Tiên Hoàng học sinh lớp 1 chỉ 200 em (ảnh: T.Q)

Do đặc thù riêng của trường là đa số học sinh từ khối lớp 1 đến lớp 3 đều đăng ký học bán trú, còn khối lớp 4, 5 không đăng ký bán trú, mà phụ huynh đón về nhà buổi trưa, nên nhà trường mới giải quyết cho các cháu học sinh các lớp 4/6, 4/7, 5/6, 5/7 đến học tại cơ sở 2, để tận dụng hết công năng phòng ốc của trường.

Ngoài ra, do cơ sở 1 của trường một số phòng học còn dư được dành để cho các học sinh học thêm các môn chức năng như: Chương trình tiếng Anh tăng cường, các lớp năng khiếu, dinh dưỡng, nghệ thuật cắt may…nên phòng ốc ở cơ sở 1 đã không còn.

Chính vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường mong phụ huynh có con học tại 4 lớp nói trên chia sẻ, hiểu và thông cảm cho nhà trường. Bù lại, dù nhà trường vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên, nhưng trường vẫn xin chỉ tiêu 2 giáo viên thỉnh giảng tốt, có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm đứng lớp tại 4 lớp này.

Song song đó, bà Lan còn chi ra rằng, đây là 4 lớp đi từ lớp 3/6 và 4/6 đi lên, dù sĩ số từ 50 đến 60 học sinh vào năm học trước, nhưng năm học này, nhà trường đã tách ra làm 2, sĩ số hiện giờ chỉ còn dưới 35 học sinh cho mỗi lớp, đảm bảo tốt yêu cầu học tập cho các cháu.

Đối với phản ánh các phòng học quá nóng nực, bà Lan nhấn mạnh: Hiện giờ nhà trường đã vận động được các mạnh thường quân tài trợ máy lạnh cho lớp học của các cháu. Tuy nhiên, vẫn còn phải đợi sự thông qua, thống nhất từ phía phụ huynh học sinh trong kỳ họp sắp tới, vì còn liên quan đến nhiều vấn đề khác.

Về phản ánh của phụ huynh việc mất an toàn khi cứ dẫn các cháu đi bộ qua lại, không có giáo viên hay người lớn trông coi, bà Mai Thị Ngọc Lan đã khẳng định: Nhà trường luôn đặt vấn đề trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh lên hàng đầu.

Nhà trường lúc nào cũng có 1 tạp vụ kiên bảo vệ thường trực tại cơ sở 2, còn luôn có người lớn như giáo viên, bảo mẫu, hay cả chính Hiệu phó dẫn các cháu qua lại giữa 2 cơ sở.

Trong thời gian ngắn sắp tới, nhà trường sẽ làm việc với lực lượng Công an và dân quân địa phương, đặt các barie cấm xe ô tô ngay từ đầu đường của cơ sở 2 mỗi khi có các cháu học sinh đi qua lại

“Những gì cần làm tốt cho các cháu học sinh thì nhà trường cũng đã làm rồi. Chúng tôi cam đoan là không có sự phân biệt ở đây. Do cơ sở vật chất có hạn, mà học sinh quá đông, nên nhà trường buộc phải làm như vậy” – bà Lan kết luận

Nhà trường làm khó phóng viên

Chúng tôi ghi nhận các ý kiến của cả phụ huynh và nhà trường nêu trên, đồng thời sẽ tiếp tục xác minh độ chính xác các thông tin hai bên đưa ra.

Để làm sáng tỏ vấn đề và có thông tin hai chiều từ vụ việc, sáng ngày 7/9, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến liên hệ làm việc với nhà trường. Tuy nhiên, có chuyện đáng tiếc xảy ra sau khi phóng viên trình đầy đủ giấy giới thiệu và thẻ nhà báo, bà Mai Thị Ngọc Lan – Hiệu trưởng trường Đinh Tiên Hoàng cho rằng, giấy giới thiệu mà phóng viên xuất trình có vấn đề, nên cần phải gọi điện thoại kiểm tra với một vị lãnh đạo.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này lại nằm ở một cơ quan báo chí khác, không phải Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Người được cho là phụ huynh cũ của trường chụp hình các phóng viên đang làm việc (Ảnh: T.Q)

Song song đó, nhà trường tiếp tục sử dụng nhiều mối quan hệ khác để can thiệp vào hoạt động nghiệp vụ của phóng viên.

Cao điểm, trong quá trình chờ đợi để được làm việc với Hiệu trưởng về những vấn đề mà phụ huynh nêu ra, có một người đàn ông lạ mặt bước vào trường Đinh Tiên Hoàng, lấy điện thoại ra chụp hình các phóng viên đang ngồi chờ và buông nhiều lời lẽ gây căng thẳng. Khi phóng viên đặt câu hỏi người này là ai, thì người đàn ông nói trên lớn tiếng quát “tao không phải giáo viên trường này”.

Qua trao đổi với bà Mai Thị Ngọc Lan – Hiệu trưởng thì chúng tôi được biết, đây chính là một vị phụ huynh có con học tại trường này, nhưng hiện giờ cháu đã học xong lớp 5 ở trường, giờ đã lên lớp 6. 

Bà Lan nhấn mạnh nhà trường hoàn toàn không mời vị phụ huynh này tới, và hành động của vị phụ huynh kia là bộc phát, không liên quan gì đến nhà trường. Tuy vậy, phóng viên đã ghi nhận khi vị phụ huynh này bước vào trường đã nói chuyện rất nhiều với thầy Thái (Hiệu phó) và bảo vệ của trường.

Môi trường giáo dục, cụ thể là ở nhà trường, bên cạnh việc dạy và học, yêu cầu đảm bảo an toàn cho học sinh là chính đáng và bức thiết. Phản ánh của phụ huynh học sinh là chính đáng và phải được quan tâm giải quyết.

Thế Quân
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , trường Đinh TIên Hoàng , học tập.
Phụ huynh trường Đinh Tiên Hoàng kêu trời vì lo mất an toàn cho con
Bình luận
Như An
12

Chúng ta lỡ chọc giận cô Mai Thị Ngọc Lan là mất an toàn khi qua lại giữa cơ sở 1

Người Vô Danh
10

Các cô bảo mẫu ở trường còn bị bà Lan (HT) trù dập huống chi là c ác en học sinh!!! Chẳng qua bà ta đã cho tất cả ĂN từ trên xuống dưới rồi...nên cái ghế của bà đến giờ vẫn còn vững!!!

Nhật Quang
7

Học sinh tuyển tăng 100% so với kế hoạch ban đầu, học sinh phải học tạm ở một cơ sở mà nếu PHHS kêu nóng nực, thì Hiệu trưởng nói:"Mạnh thường quân sẽ lắp máy lạnh", PHHS kêu chật chội, không có sân chơi, thì Hiệu trưởng bảo "sẽ xin phép Quận lấy vỉa hè trước ngôi nhà làm... sân chơi", PHHS than sợ không an toàn, thì Hiệu trưởng bảo sẽ xin Phòng GD "mở lối thoát hiểm"... Tất cả những công việc trong thế "bị động" và "đối phó" ấy đều bắt nguồn từ việc nhận vô tội vạ học sinh mà không tính đến công năng của trường. Và chắc chắn Hiệu trưởng lại kêu gọi "PHHS chia sẻ", trong khi gần 100 em học sinh này và phụ huynh của các em đã chia sẻ với trường trong những giai đoạn khó khăn nhất, đó là suốt 2 năm trường xây dựng mới phải đi học tứ tán ở những cơ sở tạm trong Q.1. Điều đó có công bằng không?

Các bảo mẫu trường Đinh Tiên Hoàng
15

Tâm sự của bảo mẫu trường Đinh Tiên Hoàng: Hiện tại các bảo mẫu của trường công việc chính là chăm sóc các em hs, nhưng dưới sự điều động của BGH đã trở thànhb1 nv đa chức năng từ khâu thu tiền ăn bán trú, viết biên lai cho phòng kế toán, hỗ trợ tạp vụ,y tế, bảo vệ...đều phải làm hết. Trong những tháng hè, dù đã hết hợp đồng vào cuối tháng 5, nhưng BGH bắt chúng tôi phải chia ca ra trực nên việc mưu sinh kiếm thêm cũng gặp khó khăn. Đầu tháng 8 chúng tôi chính thức vào trường để chuẩn bị cho công tác bán trú. Dưới sự điều động của Cô Hồng Yến(hiệu phó),chúng tôi làm tất cả mọi việc từ cây cảnh, vệ sinh khiêng bàn ghế từ cs1 qua cs2, tổng vệ sinh các lớp học...làm đủ việc nhưng Cô Yến vẫn ko hài lòng, bắt chúng tôi dùng các hóa chất khử trùng...để chà từng cáinron nền gạch trường đến khi trắng mới được. Đến tháng 9 chúng tôi mới đc tái ký hợp đồng. Và sau khi chúng tôi thu đc tiền ăn bán trú của hs, chúng tôi mới nhận đc tiền lương tháng 9 trích trong tiền đó ra để trả tiền hỗ trợ mà chúng tôi phải làm cả tháng 8 là 1 triệu đồng. Trường của chúng tôi rất nghèo, lúc nào cũng ko có tiền nên các ngày lễ lón chúng tôi đều ko có tiền thưởng của trường, ngay cả tiền thi đua cũng phải xin thêm từ phía phụ huynh để thưởng cho các chị em đạt thành tích cao nhất. Số còn lại thì chẳng có đồng nào sau 1 năm làm việc cật lực. Chúng tôi ko hiểu BGH nhà trường và phòng kế toán có cảm nhận ntn nếu như làm việc hơn cả tháng mà tiền chẳng thấy, chúng tôi phải sống làm sao? nuôi con ntn?

PHHS2
8

Chẳng qua là cô Lan( HT) ở trường này có tấm lòng LÒNG THAM KHÔNG ĐÁY nên hơn 100em phải qua cơ sở 2 học .

Thiện Căn Thiện Tai
8

Ý kiến của bác Chiêm cũng là ý kiến của các cha mẹ học sinh trong buổi họp với nhà trường nhưng đã bị hiệu trưởng bác bỏ vì vướng thông tư nghị định vv.. và vv.. và nếu chuyển các phòng ban chức năng qua cơ sở phụ thì trường không đủ chuẩn quôc gia quốc tế gì đó??? rồi sẽ chuyển ý kiến của cha mẹ học sinh lên lãnh đạo, có trời mới biết họ sẽ làm gì?? chỉ biết rằng hàng ngày trường đang cố hợp thức hóa cơ sở tạm bằng việc hứa hẹn gắn máy lạnh để giảm bớt nóng nhưng ngược lại là các con vẫn phải học tập và sinh hoạt tại chỗ "không sân chơi, không an toàn, không khí trời" trong suốt thời gian vào học, thỉnh thoảng đi ngang cơ sở tạm vào giờ ra chơi thấy các con đứng sau song sắt cửa nhìn ra ngoài mà đau nhói tim gan, hình ảnh đó giống hệt như hình ảnh các tù nhân đứng sau song sắt tù nhìn ra ngoài. Ai có thể giúp các con chúng tôi đây??? có lẻ là phải câu nguyện nhiều hơn để nhờ trời giúp thôi.

Nguyễn Hữu Thanh Chiêm
28

Là người đã từng kinh qua công tác quản lí giáo dục nay đã về hưu, tôi không xa lạ gì Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng là điểm nóng của ngành giáo dục, làm đau đầu không những Ban Giám hiệu nhà trường mà còn làm bận rộn cho các cấp lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân Phường, Quận ở Quận 1. Vì lâu quá không còn dịp ghé trường, nhưng theo lời giải thích của Cô Hiệu trưởng theo tôi vẫn còn cách giải quyết hợp lí trọn vẹn nghĩa tình với phụ huynh, nếu là vai trò Hiệu trưởng tôi mạnh dạn dời văn phòng Hiệu trưởng, Giáo viên, Tài vụ, Y tế học đường ... qua cơ sở phụ, đưa toàn bộ các em về học cơ sở chính hết. Bản lĩnh, tầm nhìn và tấm lòng của người quản lí thể hiện ở đây ! Cô Hiệu trưởng có dám thực hiện và phụ huynh nhà trường có ủng hộ hay không ?

minh quân
6

@ bác Chiêm: Nếu cô Hiệu trưởng làm được như vậy thì mới đúng câu khẩu hiệu "Tất cả vì học sinh thân yêu" đó bác!

Xem thêm bình luận
Tin khác