Sở Y tế Thanh Hóa: Sẽ giữ lại lao động đã tuyển dụng vì đảm bảo chất lượng

Bạn đọc

QUỐC TOẢN (THỰC HIỆN)

(GDVN) - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết sẽ giữ lại số lao động đã được tuyển dụng nhưng không báo cáo tỉnh vì chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo.

​LTS: Mới đây, qua thanh tra, cơ quan chức năng Thanh Hóa cho rằng ông Hoàng Sỹ Bình - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã tuyển dụng hàng nghìn công chức, viên chức, hợp đồng lao động mà không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Vấn đề đặt ra là “số phận” người lao động được tuyển dụng chưa đúng quy trình, chất lượng nguồn nhân lực và việc xử lý cán bộ vi phạm sẽ được thực hiện như thế nào?

Để làm rõ những băn khoăn trên, hôm 29/8, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về việc ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã tuyển dụng hàng nghìn lao động?

Ông Trịnh Hữu Hùng: Số lượng tuyển dụng 3.721 lao động trong khoảng thời gian 2011-2015 không báo cáo qua UBND tỉnh Thanh Hóa là chưa đúng quy trình. 

Đây có lẽ lỗi do sơ suất nhỏ trong công tác quản lý, điều hành. 

Quy trình tuyển lao động sẽ đầy đủ hơn nếu Sở Y tế xem nhu cầu lao động của đơn vị trực thuộc, sau đó tổng hợp theo số lượng, cơ cấu, chủng loại và báo cáo, xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh. 

Trên cơ sở văn bản chấp thuận của tỉnh, Sở Y tế sẽ thông báo cho các đơn vị làm quy trình tuyển dụng lao động. Nhưng số lượng không vượt quá Thông tư 08/2007/TTLT-BYT-BNV ngày 5/6/2007 của liên Bộ Y tế và Bộ Nội vụ.

Toàn bộ quy trình tuyển dụng như vậy chỉ thiếu một phần đó là báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đôc Sở Y tế Thanh Hóa. Ảnh: QUỐC TOẢN.

Về số lượng 3.721 lao động đã được tuyển hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong ngành.

Trước đó, nhiều cơ sở y tế trong tỉnh xuất hiện tình trạng quá tải giường bệnh do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao.

Một số bệnh viện tăng giường bệnh nhưng không tăng biên chế, dẫn tới khó khăn trong quản lý, điều hành, hoạt động.

Hiện tại trong quản lý ngành y tế, Thanh Hóa có 12 bệnh viện tuyến tỉnh, 25 bệnh viện huyện, 27 trung tâm y tế, các trung tâm y tê tuyến tỉnh…

Tính ra con số 3.721 lao động chia đều cho 5 năm và bình quân đơn vị y tế, thì mỗi đơn vị chỉ tuyển dụng từ 1 đến 2 người/năm.

Con số tuyển dụng này là không nhiều. Nhưng nếu nhìn vào số liệu tổng hợp trong vòng 5 năm thì lại rất lớn.

Theo ông, việc tuyển dụng lao động theo kiểu "qua mặt" lãnh đại tỉnh Thanh hóa liệu có đảm bảo về mặt chất lượng nguồn lao động?

Ông Trịnh Hữu Hùng: Số lượng lao động đã được tuyển dụng phần lớn còn rất trẻ, có năng lực, được đào tạo bài bản ở các chuyên ngành như bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Họ làm việc rất nhiệt tình, hăng say.

Một số người đã được tuyển vào các đơn vị sự nghiệp của ngành y tế, một số khác đang ở giai đoạn hợp đồng

Ông Hoàng Sỹ Bình: Tôi làm gì có quyền mà tuyển dụng cả nghìn lao động?

lao động.

Qua cách tuyển chọn lao động và đánh giá hằng năm cho thấy, năng suất, chất lượng làm việc của người được tuyển dụng là tốt.

Nhiều người trong số đó muốn khẳng định bản thân họ bằng năng lực để có chỗ đứng trong xã hội ngay từ buổi đầu làm việc,.

Do vậy, việc thiếu đi một quy trình (báo cáo tỉnh) không ảnh hưởng tới chất lượng nguồn lao động, bởi quy trình tuyển dụng được thực hiện hết sức chặt chẽ, tuân thủ quy định tuyển dụng lao động.

Mặt khác, trong quá trình rà soát, đánh giá chất lượng, không phát hiện cán bộ được tuyển dụng không đủ năng lực.

Số lượng lao động ngành y đã được tuyển nói trên sẽ được xử lý như thế nào, thưa ông?
Ông Trịnh Hữu Hùng
: Số lao động này làm việc tốt,

"Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đang theo dõi, nghiên cứu thông tin phản ánh của báo chí. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh. Quan điểm của chúng tôi là sai tới đâu, xử lý tới đó", ông Nguyễn Đức Thắng – Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa nêu quan điểm về vụ việc ông Hoàng Sỹ Bình tuyển hàng nghìn lao động không báo cáo tỉnh.

và bản thân họ không có lỗi nên chúng tôi sẽ có phương án giữ lại để lao động tiếp tục được làm việc.

Mặt khác, số lượng lao động tuyển dụng vẫn đúng theo chủng loại, số lượng, quy định tại thông tư 08.

Tôi nghĩ nếu báo cáo số lượng lao động đã tuyển dụng, thì UBND tỉnh chắc chắn cũng cho phép vì nhu cầu thực tế về nhân lực ngành y tại Thanh Hóa là rất cần thiết.

Lãnh đạo Sở Y tế có gặp áp lực trong việc kiến nghị/xử lý trách nhiệm, cũng như giải quyết hậu quả tuyển dụng do người đi trước để lại trên cơ sở kết luận của thanh tra tỉnh?

Ông Trịnh Hữu Hùng: Theo văn hóa đời thường thì không ai muốn kỷ luật ai cả. Ai chả muốn khen thưởng. Cái đó anh cứ đặt vào trường hợp của tôi mới hiểu được.

Nhưng đã là quy định thì phải tuân thủ.

Việc xỷ lý trách nhiệm đối với người có trách nhiệm trong việc tuyển dụng này như thế nào, thưa ông?

Ông Trịnh Hữu Hùng: Đối với Sở Y tế, tới đây, chúng tôi sẽ họp, đề nghị những người có liên quan làm kiểm điểm, đánh giá mức độ sai phạm. Quan điểm là sai tới đâu xử lý tới đó.

Hiện tại, anh Hoàng Sỹ Bình vẫn thuộc quản lý của Ban Thường vụ tỉnh ủy, cho nên việc xét kỷ luật phải chờ hướng dẫn.

Sự việc này có thể coi là một bài học nhãn tiền trong vấn đề tuyển dụng nhân sự. Không phải chỉ riêng công tác cán bộ mà trong tất cả mọi việc làm đều phải theo quy trình, đáp ứng đúng nguyên tắc, phù hợp với quy định.

QUỐC TOẢN (THỰC HIỆN)
Từ khóa :
Hoàng Sỹ Bình , Sở Y tế Thanh Hóa
Sở Y tế Thanh Hóa: Sẽ giữ lại lao động đã tuyển dụng vì đảm bảo chất lượng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Sỹ Liên
0

Đề nghị sở nội vụ rà soát cán bộ Trạm Y tế được tuyển dụng dưới thời Ông Bình xem có đúng chủng loại cơ cấu hay không trước khi được công nhận là viên chức y tế

Trần Thị Nga
0

Trước khi công nhận Trạm y tế xã phường là viên chức Đề nghị Sở nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh Thanh hóa tuyển dụng đúng chủng loại cơ cấu

khactrung
0

Ông Hùng cũng ở trong Ban giám đốc sở thời ông Bình làm giám đốc sao lại không biết việc ông Bình tuyển CC,VC mà lại nói là lõi do chưa báo cáo UBND tỉnh. Chứng tỏ ông Binh gia trưởng, "VUA" của một ngành thích làm gì thì làm. Các cụ nói "Trên bất chính, hạ tắc loạn" Tỉnh bổ nhiệm 8 phó GĐ của một sở, dưới tuyển 5 năm hơn 3.700 người. Loạn!

Phitran
1

Nhìn đồng hồ và thìa khóa ôto của bác ấy rất đẹp

nguyễn Sỹ Phúc
0

Hoàng Sỹ Bình : Tôi làm gì mà có quyền tuyển dụng cả nghìn lao động . Thưa Nhà báo Quốc Toản vậy ai là người có quyền tuyển dụng cả nghìn lao động

Dân góp ý
0

Đến giờ này mà Ông Trịnh Hữu Hùng còn trả lời báo chí như vậy là "Toàn bộ quy trình tuyển dụng như vậy chỉ thiếu một phần đó là báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa". Thế thì Sở to hơn tỉnh, các cụ có nói hiện tượng trên là " Tiền trảm, hậu tấu", ý nói là cứ làm trước báo cáo sau. Chẳng hiểu sao Thanh hóa lại có chuyện như vậy, đừng để các cơ quan khác noi theo, quỹ lương của tỉnh có ngày mất toi, nhân dân khổ theo.vì tất yếu các thầy thuốc đó không hành dân là chuyện lạ.

Bình Minh
2

Tuyển dụng cái kiểu này thì bắng mọi giá lãnh đạo Thanh Hóa cũng phải " bảo vệ sỉ số " . Nếu không tụi nó phản phé xì ra tiền chạy chọt , con ông cháu cha nó làm thịt luôn .

Trần Phước
0

Theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đảm bảo đủ số lượng người làm việc và cơ cấu chức danh nghề nghiệp theo đề án vị trí việc làm của Trạm Y tế được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng các Giám đốc Trung tâm Y tế huyện thị xã tuyển dụng khong đúng cơ cấu và chủng loại.Đề nghị cho tuyển dụng lại .Đề nghị Nhà báo Quốc Toản đi xâu vào các Trạm Y tế tìm hiểu thêm vedè cơ cấu nhân lực ở các Trạm Y tế .

Xem thêm bình luận
Tin khác